21 dòng tâm sự lấy nước mắt bao người về tình cảm gia đình

26/05/2015, 17:37 GMT+07:00

Làm điều gì đó cho bố mẹ mình, liệu bạn có thực sự từng nghĩ đến chưa? Nếu chưa, hãy làm ngay bây giờ, trước khi bạn không thể làm được nữa.

Bố mẹ - những người đã mang chúng ta đến với cuộc sống này, đã hy sinh cả quãng đời để lo lắng, chăm sóc chúng ta mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Vậy chúng ta đã từng nghĩ đến sẽ làm gì để báo đáp dù chỉ một phần nào đó công ân to lớn ấy, hoặc là thể hiện rằng chúng ta biết ơn và yêu họ đến chừng nào?

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những dòng tâm sự về những hối tiếc, hoặc những niềm vui, niềm hạnh phúc của các bạn trẻ đã làm cho bố mẹ của mình.

#1

Tôi đã từng tổn hao biết bao tâm tư để chuẩn bị quà cho bạn trai, ngoài ra còn làm bánh, mua quần áo, làm cơm cho anh ấy ăn. Ấy vậy mà những việc này tôi lại chưa từng làm cho bố mẹ mình bao giờ. Những khi bị bạn trai la hét, tôi chỉ biết im lặng nín nhịn, nhưng khi bố mẹ mắng vì tôi làm sai điều gì đó, tôi lại gân cổ hùng hồn cãi lại. Không biết rằng có bao nhiêu người làm con cũng giống như tôi đây? Bố mẹ ơi, con xin lỗi, xin lỗi bố mẹ nhiều lắm, thật lòng con yêu 2 người rất nhiều!

#2

Hồi tiểu học, có bài tập làm văn chủ đề là "Gia đình em". Tôi đã viết rất nhiều những câu kiểu như là "Bố mẹ em rất vất vả, mai này em phải báo đáp bố mẹ". Có một lần tôi nhìn thấy mẹ cầm xem một quyển vở mà vành mắt đỏ ửng, đến gần thì phát hiện chính là quyển tập làm văn của mình. Thực ra những lời lúc đó đơn thuần cũng là vì muốn có được điểm cao của thầy cô mà thôi, chứ tôi không nghĩ nếu đọc được, mẹ tôi lại cảm động đến thế. Lúc ấy bản thân còn cảm thấy thật hài hước. Bây giờ thì chuyện đó thực sự đã trở thành mục tiêu cố gắng của tôi rồi. Nhất định không để uổng phí sự cảm động của bố mẹ dành cho mình!

#3

Bố mẹ tôi đã không còn tình cảm với nhau nữa, nguyên nhân mà họ chưa ly hôn cũng chỉ vì tôi mà thôi. Khi tôi vừa rơi nước mắt vừa đồng ý để bố mẹ ly hôn, cả hai đều dường như thở phào nhẹ nhõm trước gánh nặng bao năm qua. Có lẽ, buông tay và thấu hiểu chính là điều cảm động lớn nhất mà tôi có thể dành cho bố mẹ của mình.

#4

Ngày hôm qua tôi phát hiện trong ví tiền của mẹ, có một tấm thiệp chúc mừng ngày phụ nữ 8/3 mà tôi đã tặng mẹ hồi tiểu học. Bao nhiêu năm đã trôi qua, hiện tại tôi đã học đại học năm 3 rồi nhưng mẹ vẫn luôn cất giữ như báu vật vậy! Thật lòng, khi ấy tôi chỉ muốn chạy đi tìm, ôm bà, và nói rằng: "Con thương mẹ nhất trên đời".

#5

Mùa hè năm đó, tôi làm nhân viên thu ngân trong siêu thị và dùng số tiền lương một tháng đó để mua một sợi dây chuyền, chuẩn bị quà sinh nhật sớm cho mẹ. Bố mẹ tôi vốn tính cách không hợp nên thường cãi nhau, ngày sinh nhật mẹ bố lại chưa chuẩn bị quà gì cả. Thế là tôi đưa sợi dây chuyền của mình cho bố, để bố làm quà tặng mẹ. Tôi vẫn còn nhớ bố đã tự tay đeo dây chuyền lên cổ mẹ, mẹ còn bảo bao nhiêu năm qua đây là lần đầu tiên nhận được quà của bố. Mãi cho đến tận bây giờ mẹ vẫn không biết đó là do tôi mua, nhưng chỉ cần mẹ thấy vui vẻ là đủ!

#6       

Mẹ chở tôi trên xe đạp, ngồi phía sau, tôi lo mẹ sẽ bị lạnh, tôi bèn âm thầm ôm mẹ thật chặt, rồi nghe mẹ gọi mình bằng kiểu mắng yêu mà đã rất rất rất lâu rồi mẹ chỉ thường gọi tôi khi còn bé xíu.

#7

Lần đầu tiên kiếm tiền mua quà cho bố mẹ, tôi đã tặng mẹ một cái túi xách, tặng bố bóp tiền. Tuy rằng đều là những thứ rẻ thôi, nhưng đến tận bây giờ bố mẹ vẫn dùng. Lại còn cái lần viết thư gởi về nhà theo yêu cầu của trường, mẹ kể mẹ đã xem bức thư đó của tôi không biết bao nhiêu lần, mỗi lần xem là mỗi lần khóc. Thật ra, mỗi một việc chúng ta làm, tuy bé nhỏ nhưng đối với bố mẹ mà nói thì đều là một niềm cảm động dạt dào to lớn cả. Thế nên, hãy yêu thương và chăm sóc bố mẹ thân yêu thật nhiều vào nhé!

#8

Tôi làm một bữa cơm cho bố mẹ mình. Đó cũng là lần đầu tiên tôi làm cơm cho bố mẹ ăn. Kết quả cơm bị khét, còn món ăn lại quên bỏ muối. Thế nhưng bố mẹ vẫn ăn rất vui vẻ, nói rằng cơm rất thơm (dù rằng rất khó ăn). Kì thực bạn chỉ cần làm những việc mà bình thường bạn ngỡ rằng nó rất nhỏ nhặt thế thôi. Từ việc nhỏ đến việc lớn, để bố mẹ có thể nhìn thấy được bạn đã trưởng thành, có thể tự chăm sóc tốt cho bản thân mình, và bố mẹ cũng có thể yên lòng hơn. Đây chính là báo đáp tuyệt vời nhất mà bạn dành cho bố mẹ của mình đấy!

#9

Kì nghỉ dài ngày lần đó, tôi gạt bố mẹ là mình sẽ không về quê. Sau đó tôi len lén đi xe từ sáng sớm, vội vã về nhà để hầm một nồi xương sườn và xào vài món ăn. Lúc bố mẹ đi làm về còn tưởng là trong nhà có trộm, kết quả nhìn thấy tôi vừa cười gian vừa thét gọi: "Bố mẹ ăn cơm". Mẹ vừa nhìn thấy tôi liền không kiềm được khóc ngay tại chỗ. Cũng sắp hơn một năm rồi, bất kể cuộc sống bên ngoài kia là vui hay buồn, suôn sẻ hay vất vả, tôi vẫn chỉ muốn về nhà để thăm bố mẹ mình, đơn giản có thế thôi.

#10

Vào tháng cuối cùng của cuộc đời mình, bố tôi đã không thể đi được nữa, cũng không thể tự mình leo cầu thang. Tôi khi ấy chỉ mới hơn mười mấy tuổi đầu, cũng không biết lúc đó sức lực đến từ đâu đã một hơi cõng bố từ lầu 1 lên đến lầu 5 về tới nhà. Và đó cũng là lần về nhà cuối cùng của bố tôi.

#11

Tôi vẫn luôn có một thói quen thế này, đó chính là thường hay mua bánh caramen cho mẹ. Có thể là đến ngay cả bản thân mẹ cũng không biết vì sao. Lý do chỉ vì rất lâu, rất lâu về trước, khi điều kiện gia đình tôi vẫn còn thiếu thốn, có lần tôi nhìn thấy mẹ nói với người khác rằng bánh caramen ăn rất ngon! Và còn là lần đầu tiên mẹ ăn được nữa. Khi đó, lần đầu trong đời tôi manh nha ý niệm: Những ngày tháng sau này, chỉ cần mẹ thích thì con đều có thể làm tất cả cho mẹ!

#12
Bắt đầu từ ngày đi du học, tôi đã không hề tiêu bất cứ đồng tiền nào của gia đình mình. Năm thứ 2 đi du học, tôi bắt đầu gửi tiền về nhà. Bố mẹ tôi nói đây là điều khiến bố mẹ tự hào ở tôi, còn việc khiến bố mẹ cảm động lại là những việc vô cùng bé nhỏ. Chẳng hạn như, tặng một bó hoa vào ngày lễ, sinh nhật bố mẹ thì tôi nhờ bạn bè gửi tin nhắn chúc mừng họ, hay là khi tôi nhẫn nại chỉ bố mẹ cách dùng máy tính. Hiện tại tôi vẫn còn đi làm bên ngoài, không thể ở bên cạnh bố mẹ mình được, hi vọng là sẽ sớm có cơ hội trở về bên bố mẹ.

#13

Chuyện cảm động từ đó đến đây thì chắc là cái lần thi vào lớp 10 năm đó. Vốn dĩ bố mẹ tưởng rằng tôi sẽ không thể thi đậu vào một ngôi trường khá khẩm gì, thế nên bắt đầu âm thầm gom góp chuẩn bị nhiều tiền hơn cho trường tư. Kết quả, thành tích thi của tôi tốt hơn dự đoán rất nhiều, đậu vào được lớp chuyên của trường cấp 3 trọng điểm, học phí cũng rẻ hơn trường tư rất nhiều. Đó cũng là lần đầu tiên khi lớn đến ngần này tôi mới có cảm giác thành tựu như thế. Năm nay lại phải thi đại học rồi, hi vọng mọi chuyện cũng suôn sẻ thuận lợi như vậy.

#14

Vào ngày sinh nhật của bố tôi, bố lại phải đi công tác, lúc về đến nhà đã là tờ mờ sáng rồi. Khi đó tôi có viết một tờ giấy, ghi là "Chúc bố sinh nhật vui vẻ, con yêu bố". Ngày hôm sau đến xem thì bố đã ngủ rồi, trên giấy viết thêm chữ "Cảm ơn con". Đây là lần đầu tiên bố nói tiếng cảm ơn với tôi, tôi nhìn tờ giấy mà nước mắt cứ không ngừng rơi. Kì thực, người cảm động không chỉ có mỗi bố, mà còn có tôi nữa.

#15

Tôi chưa từng khiến bố mẹ cảm thấy kiêu hãnh tự hào, nhưng họ luôn xem tôi như bảo bối trân quý nhất thế gian! Tôi tự hứa với lòng, tôi sẽ ngoan hơn, chăm chỉ hơn, giỏi giang hơn, để mỗi khi tụ họp gia đình, cô chú tôi sẽ tay bắt mặt mừng và nói: "Thằng bé nhà anh giỏi quá...".

#16

Trong cuộc sống thường ngày, hãy dành nhiều sự kiên nhẫn bao dung, quan tâm và yêu thương đến cho bố mẹ của chúng ta hơn nữa. Chẳng hạn như, thường xuyên gọi điện thoại về nhà hơn, lắng nghe bố mẹ nói nhiều hơn cũng đều là những việc vô cùng cảm động rồi.

#17

Có lần tôi cương quyết kéo bố mẹ đi hát karaoke, chỉ là vì muốn hát tặng bài "Bố" cho bố mẹ nghe. Khi tôi đứng ở đó, hát hết câu hát cuối cùng rằng: "Cảm ơn đường đời này có người kề bên con", quay đầu nhìn lại, tôi phát hiện người bố vẫn luôn kiên cường của mình mắt đã hoe đỏ, còn mẹ thì đã khóc không thành tiếng. Thực ra bố mẹ không cần gì nhiều, mỗi ngày một lời thăm hỏi hoặc là những chuyến thăm nhà đều đặn, cũng chỉ có thế mà thôi.

#18

Hồi năm nhất, tôi nhận làm thêm đến hai loại công việc. Sau hai tháng thì ốm hẳn đi, nhưng kiếm được một mớ tiền. Lúc về nhà cùng ăn cơm với bố, bố hỏi tôi rằng sẽ dự định dùng như thế nào, hay đi đâu chơi? Khi bố còn chưa nói dứt lời, tôi đã đặt cái đồng hồ đeo tay mới tinh ra trước mặt bố mà nói: "Bố, con tặng bố!". Lúc đó bố xúc động đến mức không nói nên lời, cảm giác như mắt bố cũng đang rưng rưng. Kì thực bố mẹ chẳng có yêu cầu gì nhiều với chúng ta đâu, nhưng chúng ta vẫn nên cố gắng làm chút gì đó cho bố mẹ, trước khi quá muộn!

#19

Thực ra chúng ta đã làm biết bao nhiêu điều vì người khác, nhưng lại chẳng có đến mấy lần làm gì cho bố mẹ mình. Làm chuyện gì đó cho bố mẹ, tặng quà gì đó cho bố mẹ, hay là từng làm những gì khiến bố mẹ thấy cảm động, bạn liệu có thực sự từng nghĩ đến chưa? Nếu chưa, thì hãy bắt đầu nghĩ và làm ngay bây giờ đi, trước khi bạn không thể làm được nữa!

#20

Bắt đầu từ hôm đầu tiên học đại học, mỗi ngày tôi đều gọi điện thoại cho bố mẹ. Đều đặn mỗi ngày, chưa từng gián đoạn, bất kể bận rộn đến thế nào đi nữa. Nguyên nhân cũng chẳng vì việc gì khác, chỉ đơn thuần là muốn nghe giọng của bố mẹ thôi, và cũng là để cho bố mẹ được nghe giọng của mình. Bây giờ tôi đã học năm 3 rồi. Vốn dĩ hồi cấp 3, mỗi ngày đều có cơ hội ở cùng bố mẹ nhưng lại chưa từng biết quý trọng khoảng thời gian đó, thậm chí vào thời dậy thì nổi loạn còn thường cãi vả với bố mẹ nữa. Hiện tại nhớ về những tháng ngày ấy chính là miệng mỉm cười mà nước mắt tuôn rơi. Những bạn vẫn còn cơ hội được ở cùng với bố mẹ, xin hãy trân trọng khoảng thời gian quý báu này!

#21

Khi bạn vẫn còn rất nhỏ, bố mẹ đã dành rất nhiều thời gian, để dạy cho bạn cách dùng muỗng, dùng đũa, dạy bạn mặc quần áo, buộc dây giày, cài nút áo, dạy bạn cách rửa mặt, chải tóc và đạo lý làm người. Thế nên, một ngày nào đó khi bố mẹ đều già đi, không còn nhớ rõ mọi thứ, cũng không kịp trả lời bạn, xin bạn đừng trách mắng bố mẹ. Khi bố mẹ quên cài nút áo, buộc dây giày, ăn cơm bắt đầu vấy bẩn quần áo, khi bố mẹ chải tóc mà tay run rẩy không ngừng, cũng xin đừng hối thúc bố mẹ. Bởi lẽ, khi bạn dần dần trưởng thành cũng là lúc bố mẹ thân yêu của chúng ta, đang dần dần già đi.