20/10: Phụ nữ Quảng Bình nấu trăm suất cơm gửi bà con vùng ngập lụt

20/10/2020, 20:05 GMT+07:00

Những ngày qua, người dân cả nước đang đồng lòng hướng về miền Trung ruột thịt bởi nơi đây đang gánh chịu hàng loạt thiên tai, bão lũ. Ai có sức góp sức, ai có tiền, vật dụng... cũng đều gửi đến bà con nơi đây để góp phần giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Dù hôm nay là ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 nhưng người dân vùng lũ vẫn đang gồng mình chống chọi. Để góp phần giúp đỡ người bị lũ cô lập, phụ nữ vùng rốn lũ Quảng Bình cũng đã chung tay nấu những suất cơm để gửi đến họ.

 
Người dân ở Lệ Thủy dậy sớm nấu những suất cơm gửi tới bà con vùng lũ.
Người dân ở Lệ Thủy dậy sớm nấu những suất cơm gửi tới bà con vùng lũ.

>>> Đọc thêm: Quảng Bình: Người phụ nữ bật khóc khi thấy lực lượng cứu hộ

Phụ nữ Quảng Bình nấu cơm giúp đỡ bà con vùng lũ

Sáng nay, gia đình bà Hoàng Thị Hồng ở thôn Sen Thượng 2, xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị nấu nướng, mỗi người phụ một tay, người lớn thì vo gạo nấu cơm còn trẻ nhỏ thì phụ thái rau, nhóm lửa. Tất tả làm đến khoảng 10 giờ trưa thì hơn 200 suất cơm nóng hổi, có đủ đầy thịt, canh, rau được hoàn tất. 

Bà Hồng chia sẻ, mọi năm vào ngày 20/10, phụ nữ trong thôn Sen Thượng 2 đều rất vui vẻ. Họ cùng nhau vui chơi, múa hát để mừng ngày Phụ nữ Việt Nam. Thế nhưng, năm nay mọi thứ lại khác, khi bà con miền Trung đang phải chống chọi với lũ, họ cũng muốn góp một phần sức mình giúp đỡ những người đang khốn khổ ngoài kia. 

 
Mỗi người một tay để hoàn thành những suất cơm ấy. (Ảnh: VOV)
Mỗi người một tay để hoàn thành những suất cơm ấy. (Ảnh: VOV)

 
Bếp than hồng đỏ lửa. (Ảnh: VOV)
Bếp than hồng đỏ lửa. (Ảnh: VOV)

>>> Đừng bỏ lỡ: Trang Trần vượt dòng nước lũ, lội bộ để đẩy xuồng thức ăn cho bà con

Việc làm đầy ý nghĩa trong ngày 20/10

Hành động chung tay giúp đỡ người dân vùng ngập lụt của những chị em ở Quảng Bình là việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt trong ngày Phụ nữ Việt Nam.

Chị Mai Thị Loan cho biết, cứ gom góp được bao nhiêu là nấu luôn lúc đó để kịp đưa các suất cơm đến gia đình khó khăn. Chị Loan nói thêm: "Chị em chúng tôi cố gắng giúp được chừng nào hay chừng nấy. Ngày 20/10 năm nay không tổ chức thì năm khác mình làm".

 
Những bữa cơm nghĩa tình. (Ảnh: VOV)
Những bữa cơm nghĩa tình. (Ảnh: VOV)

 
Hàng ngàn suất cơm được chuẩn bị giao đến tay bà con vùng lũ. (Ảnh: VOV)
Hàng ngàn suất cơm được chuẩn bị giao đến tay bà con vùng lũ. (Ảnh: VOV)

Không chỉ các chị em phụ nữ ở Quảng Bình, rất nhiều nơi khác cũng cùng chung tay góp sức giúp đỡ miền Trung. Một số trường học cũng hủy lễ mít tinh kỷ niệm và dành toàn bộ kinh phí tổ chức để gửi đến bà con vùng lũ. 

Bên cạnh đó, từ tối ngày 19/10, người dân ở cả 2 miền Bắc, Nam đã cùng nhau gói và luộc những nồi bánh chưng, nhiều nơi cũng kêu gọi quyên góp từ nhu yếu phẩm đến tiền bạc mong giúp đỡ được phần nào.

        
Mọi người cùng nhau gói bánh. (Ảnh: Nghệ An).
Người dân chung tay gói bánh chưng, bánh tét để gửi tới bà con vùng lũ. (Ảnh: Nghệ An)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Lũ đặc biệt lớn tại Quảng Trị, vượt mức lịch sử trong 21 năm qua

Ở giai đoạn khó khăn này, người ta mới thấy được tinh thần tương thân tương ái của người Việt trỗi dậy mạnh mẽ, toàn dân đồng lòng hướng về "khúc ruột miền Trung". Những đóng góp dù là nhỏ bé nhưng lại vô cùng ý nghĩa, hy vọng những sự giúp đỡ này sẽ phần nào giúp bà con vùng lũ vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tham gia Việt Nam Ơi để cùng nhau đồng hành với miền Trung thân yêu nhé!

QUẢNG BÌNH: NHIỀU HỘ DÂN PHẢI DI DỜI VÌ MƯA LŨ, SẠT LỞ ĐẤT

Trước tình hình mưa bão phức tạp, hàng chục ngàn hộ dân phải di dời vì mưa lũ, sạt lở đất. 

Theo ông Nguyễn Xuân Các, Chủ tịch UBND xã Thuận Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), do ảnh hưởng của mưa lũ nên trên địa bàn thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa đã xảy ra vụ sạt lở, nhiều ngôi nhà bị hư hỏng nên chính quyền địa phương đã huy động lực lượng và thực hiện di dời 13 hộ dân để đảm bảo an toàn tính mạng.

Ngoài ra, ông Các cũng cho hay, còn có 7 hộ đang nằm trong nguy cơ tương tự và được yêu cầu đến nơi an toàn. 

Xem thêm tại đây!