20/10 của các "nữ chiến binh" đi vào tâm dịch: Cầu ước bình yên

10:00 20/10/2021

Sài Gòn những ngày này đã dần trở về với không khí nhộn nhịp như vốn có của nó. Thế nhưng, trong lòng mỗi người có lẽ vẫn khó thể quên được thời điểm giãn cách "lâu nhất lịch sử" vừa qua. Sống tại điểm nóng của đại dịch Covid-19, hơn ai hết, bà con cùng các y bác sĩ, những người chống dịch ở tuyến đầu,... đều phải cố gắng hơn bội phần. Đáng nói, trong số đó phải kể đến hình ảnh không quản ngại gian khó, giúp sức cho Sài Gòn nhanh khoẻ của đông đảo "bông hồng thép".

 
Đội nhân viên y tế tình nguyện tham gia chống dịch.
Đội nhân viên y tế tình nguyện tham gia chống dịch.

Mỗi người gắn với Sài Gòn là một câu chuyện riêng, thế nhưng, chung quy lại đều hết mình, hết sức mong rằng cuộc sống của bà con sẽ bớt đi phần nào gian khó. Như trường hợp của cô nàng Xuân Dung (SN 1997), là Dược sĩ Đông Y từ Hà Nội bay vào Sài Gòn để tình nguyện chống dịch hơn 3 tháng trời. Và hôm nay, cô nàng cũng đón một ngày lễ 20/10 thật khác biệt.

 
Dung tham gia hỗ trợ một nhóm thiện nguyện ở Sài Gòn.
Dung tham gia hỗ trợ một nhóm thiện nguyện ở Sài Gòn.

Dung chia sẻ rằng, ngày Phụ nữ Việt Nam những năm trước đều cùng mẹ ra chợ Quảng Bá (khu bán hoa nổi tiếng ở Hà Nội) để mua hoa và tự cắm tặng bà và mẹ. Thế nhưng, năm nay, trải qua quãng thời gian giúp sức cho Sài Gòn, hiện Dung vẫn đang trong thời gian cách ly nên rất nhớ gia đình:

"Có ngày chạy ngược chạy xuôi cả ngày chưa ăn gì, mình nhận được tin nhắn của mẹ rằng bữa tối đây, thiếu mỗi chị cả làm mình chỉ muốn bỏ hết tất cả để về ăn cơm cùng gia đình. Gần 3 tháng sống trong tâm dịch Sài Gòn, khi là người trực tiếp chăm lo cho các đồng đội của mình từ bữa ăn đến sức khoẻ, mình hiểu ra mẹ mình đã vất vả như thế nào."

 
Nắng hay mưa, nữ dược sĩ đều hỗ trợ hết mình.
Nắng hay mưa, nữ dược sĩ đều hỗ trợ hết mình.

Thật may mắn, trong hành trình lần này của Dung có sự bao bọc, che chở của không ít chị em đồng nghiệp. Cả nhóm đã trải qua thời gian đáng nhớ, đồng hành cùng nhau vượt qua gian khó, cũng vì thế mà khiến cô nàng 24 tuổi trưởng thành hơn rất nhiều:

"Là một người đi ra từ tâm dịch, mình hiểu những khó khăn và vất vả của những người ở tuyến đầu chống dịch ra sao. Nên mình mong người dân đi chơi nhưng không chủ quan, nâng cao ý thức tuân thủ phòng chống dịch nhà nước đã đề ra. Chúng ta hãy cùng vì mục đích chung “một người vì mọi người”. Nhưng dù là trong bối cảnh nào thì mong tất cả phụ nữ cũng hãy tự tin và yêu thương bản thân mình như những bông hoa kiêu hãnh vươn mình lên trong nắng vì mỗi bông hoa đều có giá trị riêng của nó" - Dung chia sẻ.

 
Dung cùng đồng đội trong nhóm tình nguyện.
Dung cùng đồng đội trong nhóm tình nguyện.

Có thể thấy, ngoài những mất mát mà đại dịch gây ra, "bông hồng thép" tại tâm dịch cũng đã cho mình sự trưởng thành riêng. Cô nàng Thanh Tú (SN 1996), điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng 2, dưới đây cũng vậy. Ngày Sài Gòn cần sự giúp sức, Tú đã đăng kí lên đường làm tình nguyện viên chống dịch. Dù hiện tại đã về lại bình thường mới, thế nhưng 20/10 với Tú vẫn thật trầm lắng.

"Do tình hình dịch căng thẳng và cũng đang ở tuyến đầu nên khu vực mình vẫn chưa chuẩn bị gì cho ngày lễ. 20/10 năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, mình cũng chỉ hi vọng dịch mau qua để mọi người được tự nhiên gặp nhau" - Tú cho biết.

 
Chân dung nữ điều dưỡng Thanh Tú.
Chân dung nữ điều dưỡng Thanh Tú.

Trải qua những ngày tháng cố gắng cùng bà con, Tú cũng có những cảm xúc đặc biệt: "Có những lần mặc đồ bảo hộ gặp các ca bệnh nặng, mình vừa buồn nhớ gia đình, vừa thương bệnh nhân trải qua 1 cuộc chiến sinh tử. Covid diễn tiến rất nhanh, nhưng cũng may bệnh nhân mình chăm vượt qua, đó là 1 niềm vui cũng như sự thành công lớn, kỉ niệm khó quên trong quá trình chống dịch."

 
Một hình ảnh thật đẹp về trong ngày lễ Trung thu vừa qua.
Một hình ảnh thật đẹp về trong ngày lễ Trung thu vừa qua.

Dịch Covid-19 đã tôi luyện nên một nữ điều dưỡng trưởng thành hơn trong cả nghề và suy nghĩ. Tú cho biết trận chiến này khiến cô nhìn lại những giá trị cuộc sống xung quanh rằng không có gì quý hơn sức khoẻ và gia đình. Cô nàng cũng rất vui khi được góp chút sức nhỏ của mình mang lại Sài Gòn khoẻ mạnh hơn: "Lần hội ngộ tại chiến trường này dù có gian khổ nhưng là 1 dịp đáng nhớ trong cuộc đời."

 
Đồng nghiệp của Tú trong chuyến hành trình đáng nhớ.
Đồng nghiệp của Tú trong chuyến hành trình đáng nhớ.

Những ngày qua cũng là trải nghiệm đáng nhớ với Hoàng Anh (27 tuổi), tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines. Trong đợt nóng của dịch, cô nàng nhận nhiệm vụ tham gia các chuyến bay vận chuyển hàng hoá, thuốc thang, và cả lực lượng tuyến đầu vào ra tâm dịch.

 
Hoàng Anh cùng đồng nghiệp thực hiện chuyến bay thời điểm dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.
Hoàng Anh cùng đồng nghiệp thực hiện chuyến bay thời điểm dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

20/10 năm nay, Hoàng Anh đã được nhận lời chúc, đặc biệt là cả thơ của các đồng nghiệp nam gửi tặng chị em. Đáng nói hơn, tối 19/10, cô nàng vẫn phải đi làm và tới tận 10 ngày sau không được về nhà. Mẹ của Hoàng Anh đặc biệt thích khoảnh khắc sum vầy gia đình, nên sau khi hết giãn cách, nữ tiếp viên đã tranh thủ về với mẹ.

 
Hoàng Anh trên khoang bay vận chuyển hàng hoá vào tâm dịch.
Hoàng Anh trên khoang bay vận chuyển hàng hoá vào tâm dịch.

"Ba mẹ mình hay bảo, về ăn cơm với ba mẹ một bữa, mấy tháng rồi không thấy về, mình muốn về lắm nhưng mà không dám về. Mình là con gái nên mẹ lo lắm, dịch là mẹ kêu về nhà ngay, nhưng mà về được 2 ngày mình lại trốn mẹ đi cùng bà con chống dịch. Mẹ mình sợ lắm, mà mình thì không giỏi nói nên cũng chỉ biết làm cho mẹ thấy, rồi mẹ hiểu con gái vẫn an toàn. Mình biết ơn mẹ nhiều, ủng hộ cho mọi lựa chọn của mình rất rất nhiều" - H chia sẻ.

 
Cô nàng cũng tranh thủ đi thiện nguyện.
Cô nàng cũng tranh thủ đi thiện nguyện.

Cũng như những cô nàng trên, dịch bệnh dù mất mát nhiều thứ nhưng đã để lại không ít "bài học" cho sự tích cực. Đó là một tinh thần thép vượt qua gian khó và cả sự trưởng thành trong suy nghĩ. Họ cảm nhận được rằng không có gì quý hơn sự yêu thương, cảm thông của mọi người xung quanh.

Hơn bao giờ hết, ngay lúc này đây, không chỉ Dung, Tú hay Hoàng Anh, mà tất cả đều mong đại dịch sẽ chỉ còn là "ký ức", và sớm thôi, điều này sẽ thành hiện thực. Hãy cùng chúc cho họ luôn có thật nhiều sức khoẻ, và xin cảm ơn những "nữ chiến binh" vì tất cả những gì đã cống hiến.

Ngày lễ 20/10 của bạn năm nay thế nào, để lại cùng YAN nhé!

LỜI NGƯỜI VIẾT

Ngày Phụ nữ Việt Nam là dịp để chúng ta dành tặng cho bà, mẹ, chị... những người phụ nữ xung quanh mình lời tri ân sâu sắc. Có người từng nói, "sinh ra là phụ nữ thiệt thòi đủ đường", nên vì vậy hãy trân trọng và yêu thương họ nhiều hơn.

Những ngày dịch bệnh vừa qua là quãng thời gian để chúng ta cùng sống chậm lại, yêu thương nhau nhiều hơn. Cảm ơn những "bông hồng thép" đã hết sức mình, không ngại gian khó giúp cho cuộc sống sớm được trở lại bình thường. Chúng ta đã mất mát nhiều thứ, đổi lại cũng cho chúng ta nhiều bài học. Đó là thời gian thấy rõ được mọi người xung quanh mình yêu thương nhau hơn, cảm thông hơn, biết chia sẻ và thấu hiểu cho nhau hơn.