200 công nhân thủy điện Đak Mi 2 mắc kẹt kêu cứu vì thiếu lương thực

29/10/2020, 19:00 GMT+07:00

Tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, không chỉ nhiều người bị mất tích do vụ sạt lở đất ở xã Phước Lộc, mà còn có công nhân ở thủy điện Đak Mi 2 đang bị mắc kẹt do lũ chảy xiết.

Hiện tại, công tác tìm kiếm cứu nạn đang được triển khai gấp rút ở Phước Sơn, đồng thời hỗ trợ cho các công nhân bị mắc kẹt đang thiếu lương thực, thực phẩm.


Khu vực thủy điện Đak Mi 2, nơi các công nhân bị mắc kẹt. (Ảnh: Thanh Niên).
Khu vực thủy điện Đak Mi 2, nơi các công nhân bị mắc kẹt. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Biển Đông đối mặt bão mạnh mới tên Goni, có thể ảnh hưởng miền Trung

200 công nhân bị mắc kẹt ở thủy điện Đak Mi 2

Theo Người Lao Động đưa tin, trong chiều ngày 29/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã đưa lực lượng lên huyện Phước Sơn. Tại đây, công tác tìm kiếm cứu nạn đã được triển khai để tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.


Lực lượng chức năng trên đường tiến sâu vào hiện trường hỗ trợ người bị nạn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Lực lượng chức năng trên đường tiến sâu vào hiện trường hỗ trợ người bị nạn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Được biết, Tỉnh ủy Quảng Nam đã phân công ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam đảm nhận công tác chỉ đạo việc tìm kiếm cứu nạn tại huyện Phước Sơn. Theo ông Hà, hiện tại tuyến đường từ trung tâm huyện Phước Sơn vào xã Phước Lộc đã bị chia cắt nhiều đoạn, nhiều cây cầu bị cuốn trôi và nước lũ chảy quá xiết, không thể lội qua.

Trước tình hình này, lực lượng chức năng đang tìm cách thông đường từ xã Phước Kim, Phước Thành để tiếp cận khu vực sạt lở ở xã Phước Lộc. Ông Hà cũng cho biết, hiện 200 công nhân làm việc tại công trình thủy điện Đak Mi 2 đang bị mắc kẹt bên kia dòng sông Đak Mi thuộc huyện Phước Sơn.

Địa hình vô cùng hiểm trở tại thủy điện Đak Mi 2. (Ảnh: Tiền Phong).Địa hình vô cùng hiểm trở tại thủy điện Đak Mi 2. (Ảnh: Tiền Phong).

Dù lực lượng chức năng của huyện Phước Sơn đã đưa lương thực đến bên này sông Đak Mi, sẵn sàng tiếp tế cho các công nhân, song do tình hình không thuận lợi nên việc tiếp tế gặp khó khăn.


Các công nhân bị mắc kẹt do dòng lũ chảy xiết chia cắt. (Ảnh: Người Lao Động).
Các công nhân bị mắc kẹt do dòng lũ chảy xiết chia cắt. (Ảnh: Người Lao Động).

>> Có thể bạn quan tâm: Thêm 1 vụ sạt lở tại huyện núi tỉnh Quảng Nam: 13 người mất tích

Lên phương án tiếp tế lương thực cho công nhân bị mắc kẹt

Trước việc 200 công nhân bị mắc kẹt ở công trình thủy điện Đak Mi 2 đang thiếu lương thực, lực lượng chức năng đã nhanh chóng lên các phương án khác để tiếp tế. Cụ thể, phương án đầu tiên được đưa ra, đó là dùng dây cáp để đưa lương thực sang bên kia sông cho các công nhân bị mắc kẹt. Dù vậy, phương án này vẫn chưa biết có thể thực hiện hay không do dòng nước vẫn đang chảy xiết.


Phương án kéo dây cáp đưa lương thực sang bên kia sông được thực hiện nhưng sợ không khả quan. (Ảnh: Thanh Niên).
Phương án kéo dây cáp đưa lương thực sang bên kia sông được thực hiện nhưng sợ không khả quan. (Ảnh: Thanh Niên).

Một phương án khác mà lực lượng chức năng cũng đề ra, đó là đề xuất Bộ Quốc phòng điều máy bay thả lương thực xuống cho công nhân. Chia sẻ thêm về phương án này, ông Hà nói: "Trong trường hợp xấu nhất thì buộc phải đề xuất Bộ Quốc phòng điều máy bay thả lương thực xuống cho các công nhân. Hiện nay, các công nhân vẫn an toàn nhưng bão số 10 sắp đổ bộ thì không biết chuyện gì có thể xảy ra. Tỉnh Quảng Nam đang lên các phương án để đảm bảo sự an toàn cho các công nhân".


Phương án sau cùng sẽ là nhờ tới sự hỗ trợ của trực thăng. (Ảnh: PLO).
Phương án sau cùng sẽ là nhờ tới sự hỗ trợ của trực thăng. (Ảnh: PLO).

>> Có thể bạn chưa xem: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam: Đã tìm được 7 thi thể

Hiện tại, tỉnh Quảng Nam đang đối mặt với nhiều vụ sạt lở đất nghiêm trọng. Công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương, và các lực lượng dường như làm việc không ngừng nghỉ để kịp chạy đua với thời gian, giúp nhiều người dân thoát nạn.

CỨU SỐNG ĐƯỢC 33 NGƯỜI TRONG VỤ SẠT LỞ Ở TRÀ LENG

Bên cạnh vụ sạt lở ở huyện Phước Sơn thì tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cũng xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng, vùi lấp hàng chục người.

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ mới đây đã đưa tin, trong số những người gặp nạn đã cứu sống được 33 người.

Hiện tại, lực lượng chức năng đang tiếp tục tiến hành tìm kiếm. 

Ghi nhận tại bên ngoài hiện trường, nhiều nạn nhân sống sót được đưa ra, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ. Họ được các y bác sĩ thăm khám, chữa trị vết thương ngay tại đó.

Xem thêm TẠI ĐÂY!