20 lời khuyên chưa ai nói bạn biết về tuổi 20

17/12/2013, 08:00 GMT+07:00

Nói “đâu có ai bảo tôi làm việc này!” nghĩa là bạn đã cầm chắc thất bại trong tay...

1. Thời gian không phải là tài sản vô hạn

Những người trẻ tuổi như ít khi có ý thức rằng ta cần phải liên tục cập nhật để nâng cao năng lực. Ở độ tuổi 20, ta nghĩ rằng mình có đủ thời giờ để tự tìm hiểu tất cả hoặc làm những gì ta muốn. Thời gian là thứ ta cảm thấy rất nhiều nhưng lại không thể dành dụm (như tiền) được. Vì vậy, hãy tận dụng tốt nhất những cơ hội mà bạn có từ bây giờ, bởi vì sẽ có lúc bạn không còn có thể làm được nữa.

2. Tài năng thường bị đánh giá quá mức

Xin chúc mừng! Có thể bạn là một trong những người trẻ thuộc thế hệ tài năng nhất, sáng tạo nhất, có kiến thức và khả năng làm nhiều-việc-cùng-lúc nhất. Tuy nhiên tài năng mà không có sự rèn luyện (dù có giá trị đến đâu đi nữa) thì cũng có lúc không trở nên vô dụng. Và ở lứa tuổi vừa bước vào đời thế này, chúng ta thường bị huyễn hoặc bởi “tài năng”, bởi những “đánh giá quá mức” của người khác, khiến chúng ta dễ trở nên ngạo mạn và bị “mờ mắt”.

Hãy nhớ, ngay cả những người được cho là tài năng nhất thì cũng phải làm việc có phương pháp và trải qua cả một quá trình mới đạt được thành công.

3. Buổi sáng là lúc làm việc năng suất nhất

Nhiều người trẻ hiện nay thức đến gần sáng để làm việc hoặc chỉ để online. Tất nhiên, việc này chẳng ảnh hưởng đến ai cả, nhưng hãy nhìn đến hậu quả về những ngày tiếp theo.  Mặt mày bơ phờ, cả người đờ đẫn, vào công ty làm việc họp hành với sếp mà mắt cứ díu lại, không tập trung làm được việc gì cho ra hồn cả (trừ khi uống hết 1 ly café – hoặc nhiều hơn thế).

Vấn đề duy nhất chính là sự thức khuya quá sức. Hãy tập thói quen ngủ sớm, dậy sớm để có thể làm việc hiệu quả nhất nhé.

4. Không có nghề Truyền thông xã hội

Những chức danh nghề nghiệp đó sẽ không hiện hữu trong vòng 5 năm nữa. Truyền thông xã hội đơn giả chỉ là một chức năng của marketing, nó hỗ trợ xây dựng thương hiệu. Truyền thông xã hội là một phương tiện để đạt được nhiều sự chú ý hơn, nhiều người sử dụng hơn và nhiều lợi nhuận hơn. Chỉ thế thôi!

5. Hãy chăm chỉ gặp gỡ và trò chuyện

Đây là thứ ngày càng trở nên xa lạ với giới trẻ ngày nay khi mà từ công việc, học hành, yêu đương hầu hết điều diễn ra trên mạng xã hội. Hẹn đi chơi - facebook! Mời đám cưới - facebook! Dường như tất cả đều xoay quanh facebook để rồi một hôm bỗng không có facebook thì những người trẻ cũng không biết phải làm gì và cảm thấy mình như Robinson sống trong thành phố.

6. Đi sớm - về trễ

Bạn không nghe nhầm đâu, thực sự là vậy đấy! Thời gian ở công ty sẽ giúp bạn tiếp xúc được nhiều vấn đề, có nhiều hơn những cơ hội để trao đổi với đồng nghiệp, và kể cả sếp đấy. Điều này sẽ giúp cho công việc của bạn rất nhiều.

7. Đừng đợi người khác bảo mình cần phải làm gì

Nếu cứ ngồi đó mà chờ ai đó bảo mình phải làm gì thì bạn chỉ luôn làm theo lời người khác mà thôi. Nói “đâu có ai bảo tôi làm việc này!” nghĩa là bạn đã cầm chắc thất bại trong tay.

8. Nhận trách nhiệm khi phạm lỗi

Bạn nên phạm nhiều sai lầm khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp. Nhưng bạn không nên quá bảo thủ cho việc phân định đúng sai hoặc biện minh. Hãy nhìn lại, trong khi bạn gân cổ phân bua đúng sai thì những người thành công đã bắt đầu tìm cách cải thiện vấn đề đó. Bạn chỉ tiến lên khi chấp nhận bài học từ sai lầm và cam kết học hỏi từ những kinh nghiệm đó.

9. Nên bị dí vắt giò lên cổ

Meryl Streep trong phim “Yêu nữ thích hàng hiệu” được xem là một người sếp đáng giá nhất mà bạn nên có. Tuổi 20 là giai đoạn ấn tượng nhất, dễ đẽo gọt và định hình sự nghiệp của bạn nhất. Làm việc cho một người luôn yêu cầu sự xuất sắc và đẩy bạn đến giới hạn mỗi ngày sẽ tạo nên nền tảng vững chắc cho thành công.

10. Mỗi năm một công việc không phải là điều tốt

Thời gian 1 năm làm việc không nói lên được bạn đủ tài năng để phát triển công ty. Nó chỉ cho biết bạn không có kỷ luật để vượt qua bước ngoặt-việc tự nghiên cứu và trau dồi bản thân. Cần 2-3 năm để làm chủ một kỹ năng quan trọng, hãy cho bạn chừng đó thời gian trước khi chuyển công việc. Bằng không nhà tuyển dụng khi đọc CV của bạn sẽ có những câu hỏi về việc tại sao lại phải thuê bạn.

11. Con người quan trọng hơn quyền lợi

Xu hướng ngày nay để chọn công ty là dựa vào những quyền lợi như: thời gian làm việc linh động, có phụ cấp xăng xe, phụ cấp bữa ăn, dã ngoại, phòng tập thể dục…Đó là những việc nên quan tâm, nhưng không quan trọng bằng tính cách của sếp và quản lý của bạn. Những nhà lãnh đạo tài giỏi sẽ dẫn dắt bạn và là nguồn tham vấn công việc khi bạn chuyển công tác. Vì vậy, suy tính cẩn thận khi đặt cược về con đường sự nghiệp mà bạn sẽ chọn làm việc cho họ và cam kết của bạn với họ để nhận nhiều hơn những đặc quyền đó.

12. Định hướng nghề nghiệp

Bạn sẽ bị yêu cầu làm những việc mình không thích. Nhưng vẫn hãy cố gắng để đạt được kết quả. Kết nối những gì bạn làm ở hiện tại với những gì bạn mong muốn đạt được ở tuong lai. Đó là những gì có thể khích lệ bạn. Nếu bạn không thể gắn kết thành công tương lai với trách nhiệm hiện tại, thì đã tới lúc tìm kiếm cơ hội mới.

13. Hãy học cách nói thẳng

Nếu bạn có vấn đề với cấp trên, với văn hóa công ty hoặc vai trò trách nhiệm, thì thẳng thắn trao đổi . Đừng than phiền với đồng nghiệp hoặc ai khác. Nếu bạn có thể giao tiếp hiệu quả về những việc cần được cải thiện thì bạn có khả năng kiểm soát môi trường công việc và sự nghiệp của mình.

14. Bạn phải tự học về kỹ thuật

Thêm vào CV “thành thạo Microsoft Office” thì cũng tốt. Nhà tuyển dụng sẽ hứng thú hơn khi biết bạn giỏi về Photoshop, HTM/CSS,… bất kể vị trí công việc là gì. Nếu bạn muốn có nhiều cơ hội tuyển dụng hơn thì tốt hơn hết là đi hoàn thành các kỹ năng kỹ thuật mà có thể ứng dụng trong công việc.

15. Chất và lượng các mối quan hệ của bạn mới là vấn đề

Dành thời gian gặp gỡ và giữ liên hệ với những bạn bè, đối tác và phát triển các mối quan hệ khác. Bạn sẽ chỉ  biết được mình cần dựa vào những mối quan hệ khi mọi chuyện xảy ra. Vậy nên, tốt nhất là hãy giữ mọi thứ ở một mức cơ bản nhất của một mối quan hệ.

16. Cần ít nhất 3 cố vấn chuyên nghiệp

Đó là cách đảm bảo nhất để đạt được thành công với những người khác. Những lời hướng dẫn và tư vấn miễn phí từ họ sẽ là món quà quý giá mà bạn có được.

17. Chọn một “thần tượng” và cư xử như họ

Bạn có thể không biết xử sự như thế nào, nhưng thần tượng của bạn thì biết. Tôi thường dạy nhân viên mình rằng chọn lấy một doanh nhân mà họ ngưỡng mộ và hành động “giống” họ. Thế nhưng, việc lựa chọn này cũng đòi hỏi bạn có một cái nhìn thật cụ thể và kĩ càng. Đừng vội vàng để rồi trở thành một phiên bản “xấu xí” của họ. Hãy chọn lọc và học hỏi một cách thông minh.

18. Đọc nhiều sách hơn- bớt “chuyện phiếm facebook ” lại

Thông tin ngày nay tràn ngập khắp nơi, cách chúng ta “tiêu hóa” nó thì chỉ qua các tiêu đề và các câu status trên mạng xã hội, tin thì rất nhiều nhưng hiểu thì chẳng là bao nhiêu.

Sự sáng tạo, thấu hiểu, và kỹ năng tư duy được giải phóng khi bạn bị bắt phải đọc muột cuốn sách từ đầu đến cuối. Chìa khóa thành công cho tương lai của bạn nằm ở những kinh nghiệm trong quá khứ của những người khác. Hãy chắc rằng đọc một cuốn sách một tháng (tiều thuyết hoặc văn học) và bạn sẽ đạt được những hiệu quả không ngờ đấy.

19. Tiêu ít hơn 25% những gì bạn kiếm được

Khi nhu cầu vật chất bằng hoặc cao hơn thu nhập, là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang đi vào lối mòn của những người làm việc cả đời nhưng vẫn không thể khá hơn.

Sẵn sàng tiêu ít hơn 20% và đó là công thức đảm bảo cuộc sống của bạn sẽ ít căng thẳng hơn và chủ động theo đuổi giấc mơ của bạn.

20. Danh tiếng là vô giá, đừng làm mất nó - theo thời gian

Danh tiếng sẽ là tài sản quí giá nhất mà bạn có trong kinh doanh. Nó là chìa khóa vô hình cho mọi cánh cửa dẫn đến cơ hội nghề nghiệp. Đặc biệt là trong thời đại mà mọi thứ đều được ghi lại và có thể xem được, thì danh tiếng là thứ mà bạn phải bảo về như kho báu. Nó là thứ mà khi mất đi, bạn không thể lấy lại.