20 điều làm ta hối tiếc trước khi lìa đời

14:00 22/11/2013

Con người ta trước khi chết thường hay hối tiếc điều gì? Đừng để tới lúc chết hãy biết. Hãy đọc từ bây giờ để rút ra kinh nghiệm sống cho chính mình.

20 điều làm ta hối tiếc trước khi lìa đời

1. Ước gì tôi không quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ

Chỉ khi nhận ra chẳng có mấy ai để tâm xét nét mình, con người ta mới thấy mình đã dành quá nhiều thời gian vô ích để suy nghĩ về nó.

2. Tôi ước gì tôi đạt được nhiều thứ hơn

Bạn không cần phải được nhận giải Oscar, xây dựng cả một doanh nghiệp hay chạy thắng một cuộc thi marathon, nhưng đạt những thành tích cá nhân là điều cần làm trong cuộc đời.

3. Ước gì tôi từng nói ra hết những gì mình thật sự nghĩ trong lòng

Nói ra hết những gì mình nghĩ với người khác sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác hối tiếc về sau. Những câu hỏi như “nếu như lúc đó mình đã...” sẽ khiến bạn day dứt trong lòng suốt phần đời còn lại nếu bạn chọn phương án im lặng là vàng.

4. Đáng ra tôi phải sống cho chính mình nhiều hơn

Hẳn bạn đã nghĩ, nếu mình cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người thì họ sẽ yêu quý mình nhiều hơn, và những đối tác sẽ không bỏ mình mà đi. Thế nhưng đến khi có tuổi, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình, rằng nếu đánh mất hạnh phúc của bản thân thì dù có tốt đẹp trong mắt người khác cũng chẳng được gì.

5. Nếu được quay ngược dòng thời gian, tôi sẽ theo đuổi niềm đam mê của mình

Ai mà chẳng thích có lương ổn định, một thói quen vững chắc và một cuộc sống thoải mái? Thế nhưng không được sống đúng với đam mê sau này thế nào bạn cũng sẽ hối tiếc.

20 điều làm ta hối tiếc trước khi lìa đời

6. Ước gì chúng tôi đừng cãi nhau trong lần nói chuyện cuối cùng ấy

Cuộc đời thật ngắn ngủi. Ta không thể biết bao giờ sẽ là lần gặp gỡ cuối cùng với những người ta yêu thương. Vì thế những khoảnh khắc cuối cùng ấy luôn in đậm trong tâm trí mỗi con người.

7. Giá như tôi đã để các con mình được lớn theo cách chúng muốn

Việc nhận ra tình yêu, lòng nhiệt huyết và sự cảm thông quan trọng hơn nhiều giá trị vật chất và các quan niệm tôn giáo sẽ làm con người đau lòng lúc về già.

8. Tôi ao ước được tiếp tục sống

Ngắm nhìn những đứa trẻ lớn lên khiến con người quý trọng thời gian và cuộc đời hơn. Càng già đi, thời gian được sống của con người càng ít lại, ít lại.

9. Ước gì tôi đã làm việc ít đi

Trong cuộc đời, người ta luôn muốn được nới lỏng bản thân ra khỏi guồng quay công việc một chút. Họ dần dần nhận ra rằng dù có nhiều của cải hay một sự nghiệp sáng chói cũng chưa chắc đem lại cho họ hạnh phúc.

10. Tôi ước mình được đi du lịch nhiều hơn

20 điều làm ta hối tiếc trước khi lìa đời

Ở bất kì giai đoạn này, dù đã có con hay chưa thì người ta vẫn tìm đủ lí do để không thể đi du lịch: thiếu tiền, tiết kiệm tiền để làm việc khác, có con có cái,... Đến khi hối hận rồi, ta mới nhận ra đã có những thời điểm nên đi nhưng ta lại bỏ lỡ.

11. Đáng ra tôi nên tin tưởng bản thân hơn

Đưa ra những quyết định cho riêng mình và tự tin vào bản thân giúp bạn vui vẻ hơn trong cuộc sống. Đi ngược lại những gì mình cho là đúng chỉ mang lại những oán trách và đắng cay.

12. Ước gì mình chăm sóc bản thân tốt hơn

Những vấn đề về sức khỏe khi lão hóa sẽ làm bạn nghĩ lại: nếu lúc đó mình ăn uống đầy đủ hơn, tập thể dục nhiều hơn và ít căng thẳng hơn thì liệu bây giờ có khá hơn không?

13. Nếu như cuộc đời mình có nhiều những rủi ro hơn...

20 điều làm ta hối tiếc trước khi lìa đời

Với mỗi người thì ý nghĩa hai chữ “rủi ro” lại khác nhau nhưng bạn luôn biết liệu mình có đang sống quá an nhàn và thoải mái hay không. Một số người lại thấy cuộc đời không có mấy rủi ro sẽ nhàm chán và thiếu đi sự phiêu lưu.

14. Tôi ước mình có thêm thời gian

Khi già đi, ta thường có cảm giác thời gian trôi qua nhanh quá. Sáu tháng nghỉ hè đối với đứa trẻ thì lại dài như cả cuộc đời vậy. Một khi nhận thức được điều này, con người ta sẽ muốn tận hưởng từng khoảnh khắc.

15. Đáng ra mình không nên lo lắng quá nhiều

Nếu có một quyển nhật ký từ xưa đến nay để đọc lại, bạn sẽ tự hỏi: “Sao lúc đó mình lại lo lắng nhiều chuyện đến như vậy?”

16. Ước gì tôi đã trân trọng người đó hơn

Hậu quả của việc đánh giá thấp một con người rất khó lường.

17. Tôi ước mình dành nhiều thời gian cho gia đình hơn

Nhiều người chìm nghỉm trong núi công việc, công tác ở khắp nơi trên thế giới, rồi già đi trong sự thiếu thốn tình cảm gia đình. Đến lúc đó họ mới nhận ra họ đã đặt ưu tiên nhầm chỗ rồi.

20 điều làm ta hối tiếc trước khi lìa đời

18. Ước gì tôi đừng quá nghiêm túc

Cuộc đời sẽ dễ thở hơn khi bạn có thể tự cười vào mặt mình.

19. Đáng ra tôi phải giúp đỡ người khác nhiều hơn

Giúp đỡ những người xung quanh mình làm cuộc đời trở nên ý nghĩa hơn.

20. Tôi ước gì mình cảm thấy hạnh phúc hơn

Chỉ đến khi quá muộn người ta mới nhận ra được rằng: khi người ta thay đổi suy nghĩ của mình, cuộc đời sẽ hạnh phúc hơn biết bao nhiêu.

20 điều làm ta hối tiếc trước khi lìa đời

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected]