20 bí kíp nên tận dụng tối đa để có chuyến đi du lịch hoàn hảo nhất

15:00 15/07/2017

Đi du lịch với người này là dễ dàng, với người kia là cả một thử thách lớn phải vượt qua. Vì vậy hãy chuẩn bị tốt mọi thứ để có chuyến đi tuyệt vời nhất.

1. Nhớ số hộ chiếu của mình:

Nếu bạn đi qua nhiều quốc gia, số lần bạn phải dùng đến số hộ chiếu là rất nhiều: khi xuất trình thẻ lên máy bay, khi điền vào form khách sạn, khi đặt vé...Để tiết kiệm thời gian và tránh phải lôi hộ chiếu ra quá nhiều lần dẫn đến nguy cơ thất lạc hộ chiếu rất cao, bạn có thể ghi nhớ số hộ chiếu của mình.


Thế giới ngoài kia chẳng có gì đáng sợ, hãy tự tin đón nhận với trái tim rộng mở.
Thế giới ngoài kia chẳng có gì đáng sợ, hãy tự tin đón nhận với trái tim rộng mở.

2. Hành lý du lịch nhẹ nhàng

Hành lý nhẹ nhàng sẽ giúp bạn tránh rất nhiều rắc rối tại sân bay, tránh thất lạc. Hãy luôn để dành một khoảng trống trong hành lý của bạn để dự phòng cho những món quà, đồ lưu niệm...khi về.

3. Giliên lạc với người quen tại nơi mà bạn sẽ đến

Đừng ngại hỏi bạn bè, đồng nghiệp, anh em họ hàng, bất cứ ai xem có ai quen đang ở nơi mà bạn đến không. Họ sẽ là nguồn cung cấp thông tin tuyệt vời cho bạn dự trên kinh nghiệm bản địa của họ và thậm chí là một tour guide lý tưởng nếu họ có thời gian rảnh.


Tận hưởng chuyến đi theo cách của riêng mình
Tận hưởng chuyến đi theo cách của riêng mình

4. Nghiên cứu khách sạn, nhà trọ của bạn một cách cẩn thận

Một vài thông tin không thể giúp bạn đánh giá một nơi nghỉ chân tuyệt vời thế nào. Đừng vội chọn lựa khách sạn, nhà nghỉ, thay vào đó bạn hãy vào các trang web khác nhau để xem những nhận xét, đánh giá về nơi cư trú đó. Hãy hỏi kinh nghiệm của bạn bè hay những người đã từng ở đó.

5. Nghiên cứu điểm đến của bạn và để dành một vài khoảng trống trong kế hoạch du lịch của mình.

Thật lý tưởng khi bạn có được danh sách các nơi muốn đến, những hoạt động muốn thực hiện nhưng đừng nên tạo ra một kế hoạch du lịch quá nghiêm ngặt, những hành trình nối tiếp hành trình không có một khoảng trống nào. Kế hoạch là chương trình bạn chuẩn bị trên cơ sở sự tham khảo các trang web, khi đi đến những điểm đến cụ thể sẽ có nhiều hoạt động, nhiều địa điểm thực tế thôi thúc và thú vị mong chờ ngoài những địa điểm trong kế hoạch của bạn. Hãy dành sự trải nghiệm cho những điều đáng giá đó.


Đây có phải là những mối quan tâm của bạn khi đi du lịch?
Đây có phải là những mối quan tâm của bạn khi đi du lịch?

6. Tại mỗi điểm hãy dừng chân vài ngày thay vì đi lướt qua nó

Nếu bạn mua vé máy bay đi qua nhiều nước khác nhau, hãy dành thêm một khoảng thời gian tại mỗi điểm. Hơn nữa, du lịch là để trải nghiệm, nghỉ ngơi, khám phá chứ không phải một cuộc chạy đua xem bạn đi được bao nhiêu điểm, chụp được bao nhiêu bức ảnh tại các địa điểm khác nhau. Khi lên kế hoạch du lịch, bạn thường nghĩ rằng chẳng ai thích ở lâu 1 điểm nhưng thực tế khi đi du lịch, tâm lý chung mọi người thường là thích ở một điểm lâu hơn thay vì đi lướt qua nó nhanh chóng.

7. Đừng vội mua vé trước, đặt phòng trước

Nghe thì có vẻ bạn sẽ phải tốn thêm tiền hay không có sự bảo đảm nhưng điều này cho phép hành trình của bạn có sự co giãn hơn, cho phép bạn có thể tận hưởng một địa điểm lâu hơn.


Đi một ngày đàng, học một sàng khôn
Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

8. Đừng kén ăn, kén uống

Ăn uống chiếm một nửa niềm vui trong trải nghiệm du lịch và thật phí khi bạn phải khiêng khem hết món này đến món khác. Hãy thưởng thức chúng, mỗi món một ít để tận hưởng sự khác biệt ẩm thực và có những đánh giá cho riêng mình. Bạn không thể biết được món nào ngon hay không ngon khi mà bạn chưa thực sự ăn nó.

9. Kiểm tra với ngân hàng nếu bạn sẽ có thể sử dụng thẻ của bạn nước ngoài và nếu có thì chi phí ra sao.

Và bạn cũng đừng quên chuẩn bị đủ tiền mặt để đổi và sử dụng trong suốt hành trình. Đừng chỉ phụ thuộc vào tấm thẻ nhựa ngân hàng.


Lên lịch cụ thể nhưng cơ động và có thể thay đổi tùy hoàn cảnh.
Lên lịch cụ thể nhưng cơ động và có thể thay đổi tùy hoàn cảnh.

10. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có được tất cả thị thực hợp lệ hoặc sẽ nhận được thị thực khi bạn đến.

Đừng trông chờ việc có thể nhập cảnh và một nước khác khi mà bạn không chuẩn bị thị thực thích hợp của nước đó.

11. Cẩn thận đấy.

Luôn chú ý ví, giấy tờ tùy thân và sự an toàn của bạn lên đầu tiên. Mọi thứ khác bạn đang mang đều là thứ yếu.

12. Đừng chán nản hay xuống tinh thần khi bạn bị ốm

Khi bạn đi qua các nơi đến khác nhau, sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ, môi trường, món ăn và đồ uống sẽ làm cơ thể của bạn dễ bị ốm, mệt...Đừng lo lắng hay xuống tinh thần vì bất kỳ ai du lịch qua nhiều nước đều có thể bị như vậy.


Hãy tự gửi một tấm poscard cho mình nhé!
Hãy tự gửi một tấm poscard cho mình nhé!

13. Hãy thân thiện.

Bạn sẽ gặp rất nhiều người dân bản địa mà có lẽ bạn "sẽ không bao giờ gặp lại" nhưng hãy tỏ ra thân thiện, đừng mối quan hệ thành cái gì đó tiêu cực. Du lịch là thời điểm bạn nên cởi mở hơn, giữ tâm trạng thoải mái hơn. Và có thể sự thân thiện của bạn cũng sẽ gặt hái được nhiều điều từ những người bạn không quen biết đó nhé.

14. Cố gắng đến những điểm thu hút có ít khách du lịch biết

Mỗi trang web luôn chỉ ra những điểm, những khu phố, nhà hàng, cửa hàng còn ít chịu sự thương mại đại trà của du lịch. Đến những điểm này, bạn sẽ có những trải nghiệm sâu sắc hơn về văn hóa, con người cũng như giá cả.

15. Mang theo một cuốn sách

Trong hành trình du lịch sẽ có nhiều thời gian trống, thời gian chờ đợi, thời gian rảnh rỗi và bạn sẽ muốn một thứ gì đó để đọc.


Ghi chép những cảm nhận của bạn hàng ngày
Ghi chép những cảm nhận của bạn hàng ngày

16. Ghi lại, vẽ minh họa, ghi chú chuyến đi vào sổ

Kể cả bạn không biết vẽ, bạn cũng có thể có những trải nghiệm sâu sắc hơn . Hãy ghi chú lại những điều thú vị, những điều hóm hỉnh, những kỷ niệm về chuyến đi. Những cuốn sổ nhật ký như vậy cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi bạn có cơ hội đến lại những địa điểm mình đã đi qua.

17. Hãy khám phá điều mới mẻ bất chợt hiện ra trong đầu

Trong cuộc hành trình, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tự khám phá những điều mới mẻ bất chợt thoáng lên trong đầu mình như "Tôi sẽ học tiếng Pháp", "Tôi cần đính hôn cô ấy"...Đi du lịch sẽ làm đầu óc bạn được giải phóng và sẽ nảy sinh ra nhiều ý tưởng mới. Hãy tận dụng nó nhé.

18. Sưu tầm những thứ từ tất cả nơi bạn đến (Tôi thường sưu tập danh thiếp.)


Thế giới trong đôi tay của bạn!
Thế giới trong đôi tay của bạn!

19. Gửi cho bạn bè của mình những tấm bưu thiếp. Tôi không nghĩ, ai có thể hứng thú với những ghi chú mới lạ được gửi trong email cả.

20. Hãy chụp thật nhiều tấm ảnh, in chúng ra và tạo thành một quyển album ảnh  khi bạn về nhà.

Ảnh Internet