2 website theo dõi từng đường đi nước bước virus Corona trên toàn cầu

01/02/2020, 15:45 GMT+07:00

Mọi diễn biến của virus Corona trên toàn thế giới sẽ được cập nhật từng phút trên các website trực tuyến này.

Sáng 31/1, Tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch bệnh viêm phổi cấp liên quan đến virus Corona bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc). 

Bên cạnh việc nắm bắt thông tin từ các phương tiện truyền thông như đài, báo, mạng xã hội, người dùng có thể trực tiếp theo dõi các số liệu thống kê về tình hình virus Corona trên 2 trang web. 

 
Người dùng có thể trực tiếp theo dõi các số liệu thống kê về tình hình virus Corona (Ảnh: Slashgear)
Người dùng có thể trực tiếp theo dõi các số liệu thống kê về tình hình virus Corona (Ảnh: Slashgear)

>>Xem thêm: YouTuber Việt bị ném đá vì mượn virus Corona làm trò câu view

Website tổng hợp của Đại học Johns Hopkins (Mỹ)

Viện nghiên cứu trực thuộc Đại học Johns Hopkins là một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học, y tế và kỹ thuật có uy tín hàng đầu thế giới. Những thành tựu của Viện luôn được tin cậy và trích dẫn thuộc diện nhiều nhất hành tinh. Trang web cập nhật tình hình virus Corona có tên 2019-nCoV Global Cases được phát triển bởi đội ngũ kỹ thuật của Viện nghiên cứu ngay từ khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát trên toàn cầu.

 
Trang web cập nhật tình hình virus Corona của Đại học Johns Hopkins (Ảnh chụp màn hình)
Trang web cập nhật tình hình virus Corona của Đại học Johns Hopkins (Ảnh chụp màn hình)

Giao diện của website tương đối chi tiết và dễ nắm bắt. Bản đồ hiện thị các vùng ảnh hưởng được thiết kế với tông màu đỏ trắng dễ nhìn. Theo đó là những bảng thống kê, số liệu cụ thể về các ca nhiễm bệnh, số người tử vong và các vùng dịch. 

 
Những thông tin mới nhất về tình hình virus Corona được cập nhật ở website (Ảnh: NBC News)
Những thông tin mới nhất về tình hình virus Corona được cập nhật ở website (Ảnh: NBC News)

Tất cả những dữ liệu này đều được dẫn nguồn từ các tổ chức xác minh chính thức như: Tổ chức Y tế thế giới WHO, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC),... Ngoài ra còn có các đường link tham khảo, cập nhật tình hình từ truyền thông Trung Quốc. 

>>Xem thêm: Sinh viên ĐH Bách Khoa được nghỉ Tết thêm 1 tuần để tránh dịch Corona

Website tổng hợp của Kompa Group

Cũng giống như website của Đại học Johns Hopskin, trang web thứ 2 giúp theo dõi trực tuyến tình hình virus Corona có tên là Coronavirus (2019-nCoV) được phát triển bởi tập đoàn Kompa. Được biết, Kompa Group là một tập đoàn chuyên áp dụng trí tuệ nhân tạo để đưa ra các giải pháp quản lý, phân tích thông tin. 

 
Một trong 2 trang web giúp theo dõi trực tuyến tình hình virus Corona được phát triển bởi Kompa Group (Ảnh chụp màn hình)
Một trong 2 trang web giúp theo dõi trực tuyến tình hình virus Corona được phát triển bởi Kompa Group (Ảnh chụp màn hình)

Dữ liệu của website này cũng được trích dẫn từ các nguồn chính thức như WHO, CDC, ECDC,... Tuy nhiên, Kompa Group nhận được sự quan tâm của nhiều người Việt hơn bởi có hỗ trợ tiếng Việt. Không chỉ vậy, trang web còn ưu tiên cập nhật nhanh chóng diễn biến của virus Corona trên lãnh thổ Việt Nam. 

Ngoài ra, phía bên phải giao diện, Kompa Group còn hiển thị các bài báo đưa thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra. 

 
Trang web của Kompa Group rất thuận tiện với người dân Việt Nam (Ảnh: Lao động)
Trang web của Kompa Group rất thuận tiện với người dân Việt Nam (Ảnh: Lao động)

>>Xem thêm: Tìm ra hành khách "trốn" kiểm soát virus Corona tại sân bay Hải Phòng

Diễn biến phát triển của dịch bệnh liên quan đến virus Corona đang ngày càng phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Do đó, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa khả năng lây lan, người dân cần nhanh chóng nắm bắt các thông tin mới nhất từ cơ quan y tế về dịch bệnh nguy hiểm này. 

Ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất về virus Corona tại YAN nhé!

Virus Corona được xác định có khả năng lây truyền giữa người với người thông qua việc tiếp xúc khi người nhiễm bệnh bị ho, hắt hơi hoặc bắt tay hay cầm nắm vật trung gian với người nhiễm bệnh. 

Đến thời điểm hiện tại, số lượng ca nhiễm virus 2019-nCoV vẫn không ngừng ra tăng trên toàn cầu. Ngoài ổ dịch ở Trung Quốc, đã có ít nhất 20 quốc gia trên thế giới ghi nhận có ca nhiễm bệnh viên phổi cấp do virus Corona. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, WHO khuyến cáo mỗi người cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau: 

- Đeo khẩu trang thường xuyên, đặc biệt khi đến nơi đông người.

- Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

- Không nên tiếp xúc với người đang bị ho hoặc nhiễm bệnh.

- Không sử dụng thức ăn chưa nấu chín.

- Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã.

- Khi có các triệu chứng như ho, sốt hoặc các vấn đề về hô hấp nên đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, tránh đi du lịch khi sức khỏe không ổn định...