2 tấn vải thiều Việt xuất khẩu sang Nhật được bán hết chỉ trong 1 ngày

12:45 22/06/2020

Sau diễn biến của dịch Covid-19, Việt Nam đang bắt đầu quay trở lại con đường hội nhập và phát triển kinh tế, đặc biệt là xuất nhập khẩu hàng hóa. Vải thiều là một trong số những mặt hàng được ưa chuộng hiện nay.

Đã có gần 70.000 tấn vải thiều được xuất khẩu đi các nước. Một số quốc gia tiêu thụ vải thiều nhiều nhất là Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan...

 
Công nghệ xử lý, kiểm tra vải thiều được thực hiện trước khi xuất khẩu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công nghệ xử lý, kiểm tra vải thiều được thực hiện trước khi xuất khẩu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Việt Nam xuất khẩu 2 tấn vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản

Theo thông tin trước đó, ngày 19/6, 2 tấn vải thiều Lục Ngạn đã được xuất khẩu sang Nhật Bản sau khi các chuyên gia nước này kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm tại công ty xuất khẩu Việt Nam. Kết quả kiểm tra cho thấy vải thiều đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện để xuất khẩu sang Nhật Bản cung ứng cho người tiêu dùng.

 
Vải thiều được kiểm tra trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản. (Ảnh: VTV News)
Vải thiều được kiểm tra trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản. (Ảnh: VTV News)

2 tấn vải thiều đầu tiên được vận chuyển bằng đường hàng không đã cập bến vào ngày 20/6. Ngay sau khi vải thiều được "nhập cảnh" vào Nhật Bản đã được bày bán tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc và nhận được đánh giá tốt về mặt hàng này của Việt Nam.

>> Xem thêm: Người dân "vồ ếch", ngã xuống sông khi chở vải đi qua cầu phao

Chỉ trong vòng 1 ngày, 2 tấn vải thiều Lục Ngạn được bán hết sạch tại hệ thống các siêu thị

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN&PTNT, 2 tấn vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản đã được bán hết chỉ trong vòng 1 ngày. Giá vải thiều thu mua tại Việt Nam là 38.000 đồng/kg, sau khi sang đến Nhật Bản, giá bán sỉ của doanh nghiệp cho các siêu thị dao động từ 8 - 12 USD/kg (tương đương gần 190.000 - 280.000 đồng/kg).

 
Các thương lái thu mua vải tại Bắc Giang. (Ảnh: Zing)
Các thương lái thu mua vải tại Bắc Giang. (Ảnh: Zing)

Cũng theo thông tin từ các doanh nghiệp thì 4 tấn vải thiều tiếp tục được xuất khẩu bằng đường biển sang Nhật Bản vào ngày 20/6. Trong năm nay, dự kiến sẽ có 100 tấn vải thiều được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản để cung ứng cho người tiêu dùng nước này.

>> Đừng bỏ lỡ: Thanh long Việt Nam sắp được xuất khẩu sang Úc

Mặt hàng vải thiều đang trở nên "đắt đỏ" trong năm nay

Từ đầu mùa vải thiều cho đến nay, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã xuất khẩu trên 12.700 tấn, chủ yếu cung ứng cho thị trường Trung Quốc. Trong đó cũng có gần 50 tấn được xuất khẩu sang các quốc gia lớn như Mỹ, Singapore, Úc, Canada vải thiều tươi và vải tách cùi, đông lạnh. 

 
Các tiểu thương chở vải ở Bắc Giang. (Ảnh: Zing)
Các tiểu thương chở vải ở Bắc Giang. (Ảnh: Zing)

Vải thiều đang trở thành mặt hàng vô cùng "hot" tại Bắc Giang với hơn 300 điểm cân. Giá vải thiều hiện tại cao nhất rơi vào khoảng từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, cao hơn đầu vụ từ 7.000 - 8.000 đồng/kg. Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang muốn nhập khẩu vải thiều tươi ở Việt Nam thì dự kiến, giá vải trên địa bàn sẽ còn tăng cao trong những ngày tới.

>> Xem ngay: Du khách Việt mang sản phẩm thịt, hoa quả vào Nhật có thể tù 3 năm

Năm 2020 là năm đầu tiên thị trường Nhật Bản nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang để cung cấp cho các hệ thống siêu thị trong nước. Còn bạn, bạn nghĩ sao về chất lượng vải thiều năm nay ở Việt Nam?

Hãnh diện khi trái cây Việt được nâng tầm khi xuất khẩu sang nước ngoài

Nhờ vào hiệp định thương mại, trong nhiều năm trở lại đây, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu trái cây chiếm ưu thế và nhận được đánh giá cao từ người tiêu dùng nước ngoài.

Ở các thị trường khó tính, trái cây Việt Nam vẫn có thể làm hài lòng người mua cũng như các doanh nghiệp bởi mô hình chất lượng, đảm bảo theo đúng quy định xuất, nhập khẩu.

Giá mua ở Việt Nam chỉ rơi vào khoảng dưới 100.000 đồng/kg cho các loại trái cây xuất khẩu này, nhưng khi sang tới nước ngoài, giá thành của nó có thể gấp 5 - 10 lần, rơi vào khoảng 500.000 đồng/kg.

Một số loại trái cây được ưa chuộng ở thị trường nước ngoài như xoài, vải, nhãn, chôm chôm, thanh long và vú sữa.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!