Hà Nội: 2 ổ dịch mới dự kiến sẽ được dập hoàn toàn vào ngày 26/8

13:15 05/08/2020

Liên tục trong những ngày qua, nhiều ca nhiễm Covid-19 trong tình hình mới liên tục được ghi nhận ở một số tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là ở Đà Nẵng. 

Riêng tại Thủ đô Hà Nội, đến nay đã xuất hiện 2 ổ dịch có liên quan đến 2 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Đà Nẵng trở về. 

 
Lực lượng chức năng đang tiến hành phong tỏa một con ngõ tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng chức năng đang tiến hành phong tỏa một con ngõ tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên)

Hà Nội dự kiến có thể chấm dứt 2 ổ dịch vào ngày 26/8

Thông tin từ báo Lao Động cho biết, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong ngày 4/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Tính từ 25/7 cho đến hiện tại (giai đoạn 2 của dịch Covid-19 tại Việt Nam), thành phố ghi nhận có 22 trường hợp dương tính với nCoV. 

Cụ thể, trong đó có 20 bệnh nhân dương tính với nCoV là người trở về từ Guinea Xích Đạo. 2 trường hợp còn lại là ca nhiễm trong cộng đồng, có liên quan đến Đà Nẵng đó là bệnh nhân 447 trú tại quận Nam Từ Liêm và bệnh nhân 459 trú tại Tây Hồ. 

 
Một khu vực bị cách ly để phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội. (Ảnh: VnExpress)
Một khu vực bị cách ly để phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội. (Ảnh: VnExpress)

Hiện tại, trên địa bàn thành phố có 2 ổ dịch đó là ở 1 ngõ thuộc đường Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Tây Hồ (BN459) và 1 ngõ khác ở Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm (BN444). Sau khi phát hiện ca nhiễm mới, tại 2 địa chỉ trên, lực lượng chức năng đã tiến hành rà soát và khoanh vùng xử lý theo đúng quy định. Ông Hạnh cho biết thêm, dự kiến đến ngày 26/8, sẽ chấm dứt 2 ổ dịch trên.

>>> Xem thêm: Người đàn ông nhiễm Covid-19 do ăn trộm áo bảo hộ vì tưởng là áo mưa

Thành phố có gần 1.000 đang được cách ly

Thời điểm hiện tại, khu vực thành phố Hà Nội có đến 996 người hiện đang cách ly. Có 130 trường hợp F1; tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm nCoV với kết quả là 130/130 mẫu âm tính; 579 trường hợp F2; 551 người hiện đang tự cách ly tại nhà. 

 
Một đoạn ngõ 230 phố Mễ Trì Thượng bị chặn và được phun khử khuẩn. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Một đoạn ngõ 230 phố Mễ Trì Thượng bị chặn và được phun khử khuẩn. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Liên quan đến bệnh nhân 447 (trú tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm), theo điều tra dịch tễ, đã có 87 trường hợp F1 được tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; 87/87 người đều âm tính. Đối với bệnh nhân 459 (trú tại quận Tây Hồ), cơ quan chức năng xác định có 37 trường hợp F1; đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly; kết quả xét nghiệm 37/37 người đều âm tính với nCoV. 

>>> Xem thêm: 97 công dân gửi thư cám ơn đến những người đã chăm sóc ở khu cách ly

Gần 95.000 người thực hiện khai báo y tế sau khi từ Đà Nẵng trở về Hà Nội

Theo thống kê từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến 14h ngày 4/8, thành phố đã ghi nhận có đến 93.519 trường hợp khai báo về từ Đà Nẵng (từ ngày 8/7 đến nay). Ngành y tế tại Hà Nội cũng đã tiến hành test nhanh cho 71.881 trường hợp. 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, trong những ngày  tiếp theo, ngành y tế vẫn sẽ tiếp tục thực hiện việc cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để công tác phòng chống dịch trên địa bàn được diễn ra thuận lợi và đúng với chỉ đạo của UBND thành phố. 

 
Nhân viên y tế tiến hành xịt khử khuẩn một xe cấp cứu. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế tiến hành xịt khử khuẩn một xe cấp cứu. (Ảnh: TTXVN)

Vào ngày 3/8, sau quá trình điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng đã ghi nhận 7 trường hợp là người đi chung chuyến xe với bệnh nhân 620 (trú tại Hà Nam) hiện đang lưu trú tại Hà Nội. Tất cả 7 trường hợp này đều đã tự khai báo y tế và chủ động cách ly tại nhà. 

>>> Xem thêm: Sáng 5/8: Thêm 2 ca, Việt Nam có tổng cộng 672 bệnh nhân Covid-19

Tuy dịch Covid-19 trong tình hình mới vẫn còn khá nhiều diễn biến thất thường, nhưng cơ quan chức năng đã tiến hành chỉ đạo việc rà soát và khoanh vùng để dập dịch một cách nhanh nhất.

Vì vậy mọi người không nên quá lo lắng, hoang mang, hãy thực hiện đúng các khuyến cáo từ Bộ Y tế như rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn, xà phòng; tránh tụ tập nơi đông người; đeo khẩu trang khi ra ngoài,... để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé.

Bệnh viện Chợ Rẫy cử đội phản ứng nhanh số 5, chi viện cho Đà Nẵng

Bên cạnh việc cố gắng dập dịch và nhanh chóng kết thúc 2 ổ dịch, Hà Nội cũng đã cố gắng tiếp sức cho Đà Nẵng trong công tác chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Ngoài Hà Nội, mới đây đội phản ứng nhanh số 5 tại bệnh viện Chợ Rẫy đã được điều về Đà Nẵng để giúp đỡ nơi đây chống dịch. Đa số những thành viên trong đội phản ứng nhanh số 5 này sẽ tiến hành hỗ trợ các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, đang phải chạy thận nhân tạo, thở ECMO. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY