Tàu tham gia Lễ hội Nghinh Ông ở Bạc Liêu bị chìm, 2 nữ sinh tử vong

19:40 06/04/2017

Tàu cá của người dân theo đoàn thuyền ra biển tham gia lễ Nghinh Ông ở Bạc Liêu bất ngờ bị chìm khiến 2 người tử vong.

Theo thông tin chính thức từ các ngành chức năng của huyện Đông Hải – tỉnh Bạc Liêu, vào khoảng 10g sáng nay (6/4), tàu đánh cá mang biển số BL- 93322 do bà Nguyễn Thị Lời (ngụ thị trấn Gành Hào) làm chủ, tài công Doãn Thanh Nam (SN 1982, con trai bà Lời) điều khiển đã chở theo tổng cộng 39 người người tham gia Lễ hội Nghinh Ông, tổ chức ngay cửa biển thị trấn Gành Hào.

Tuy nhiên, khi tàu đi đến gần cầu Chà Là thì tàu bất ngờ gặp nạn lật úp, khiến mọi người trên tàu bị hất văng xuống biển. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tàu nhỏ nhưng chở theo đông người, lại gặp sóng lớn, tài công có dấu hiệu không chấp hành nghiêm các quy định an toàn giao thông đường thủy. Ngoài ra, tàu gặp nạn trên cũng không nằm trong đoàn tàu của Ban tổ chức lễ hội.

Tàu tham gia Lễ hội Nghinh Ông ở Bạc Liêu bị chìm, 2 nữ sinh tử vong


Hình ảnh trước và sau khi tàu bị chìm. (Ảnh:Công Tuấn - Duy Nhân)
Hình ảnh trước và sau khi tàu bị chìm. (Ảnh:Công Tuấn - Duy Nhân)

Ngay khi tàu gặp nạn, nhiều tàu tham dự lễ hội đã nhanh chóng quay lại cứu vớt và chở những người bị nạn vào bờ để đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Hải. Tính đến thời điểm hiện tại trong tổng số 39 thành viên trên tàu thì trong đó có 25 người khỏe mạnh hoàn toàn, đã trở về nhà, 14 người bị thương được đưa vào các bệnh viện huyện Đông Hải, thị xã Giá Rai và Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cấp cứu. Riêng 2 người tử vong đã được xác định là Trần Tú Trân (17 tuổi, học sinh lớp 11 của trường THPT tại thị trấn Gành Hào) và Lê Ngọc Hân (16 tuổi, đã nghỉ học).

Ngay khi vụ việc xảy ra, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Khái cùng lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn; đồng thời có chính sách hỗ trợ, thăm hỏi người bị thương và động viên gia đình có người tử vong. Theo bước đầu, tỉnh, huyện, ngành chức năng sẽ có kế hoạch hỗ trợ cho gia đình có nạn nhân tử vong 16,5 triệu đồng/ người, và đối với nạn nhân bị thương là 8 triệu đồng/ người.

Tàu tham gia Lễ hội Nghinh Ông ở Bạc Liêu bị chìm, 2 nữ sinh tử vong

Theo ông Ngô Thành Thật- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, vụ tai nạn này có thể xem là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay của tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: H.Thanh) Theo ông Ngô Thành Thật- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, vụ tai nạn này có thể xem là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay của tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: H.Thanh) 

Được biết, Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc của ngư dân vùng biển vừa mang ý nghĩa tâm linh, cầu mong một mùa đánh bắt thuận lợi, bình an nơi biển cả, vừa tưởng nhớ công ơn của loài cá voi đã giúp ngư dân vượt qua sóng to gió lớn. Lễ hội tổ chức vào ngày 8-10/3 âm lịch hằng năm với hoạt động không thể thiếu là nghi thức ra khơi Nghinh Ông với hơn 200 tàu biển chở theo đội lân, chiêng, trống và người dân diễu hành.