2 nữ sinh thuê nhà cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

03/05/2021, 12:45 GMT+07:00

Theo thông tin từ VnExpress, ngày 3/5, Công an Hà Nội đã tiến hành khởi tố với H. và T. về tội danh tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép. 

 
Nữ sinh thuê nhà cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở. (Ảnh: VnExpress)
Nữ sinh thuê nhà cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở. (Ảnh: VnExpress)

Theo thông tin điều tra cho thấy, T. đang học tiếng Trung tại một trường Hà Nội và quen Ou Guo Pei cùng 1 người khác. Sau đó, hai người này đã đề nghị T. thuê giúp một căn hộ ở Hà Nội để một số người Trung Quốc qua đây ở làm việc theo hình thức nhập cảnh trái phép. T. đã nhận lời và lôi kéo H. tham gia vào việc này để hưởng lợi từ tiền chênh lệch thuê nhà.

Hai nữ sinh 22 tuổi đã thuê 3 căn nhà khác nhau để nhóm người Trung Quốc lưu trú, hai căn nằm ở địa bàn quận Thanh Xuân và căn còn lại ở Nguyễn Trãi. T. đã sắp xếp 6 người Trung Quốc ở tại căn nhà phố Nguyễn Trãi, còn 11 người Trung Quốc khác được Ou Guo Pei sắp xếp sống trong hai căn đã thuê còn lại.

Ngày 20/4, sau khi công an kiểm tra bất ngờ những người này đều không thể xuất trình được thị thực nhập cảnh và hộ chiếu. Trong phi vụ này, hai người hưởng lợi tổng cộng 144 triệu đồng, trong đó T. lấy 140 triệu đồng và chia cho H. 4 triệu đồng. Hiện tại, 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch, còn 1 người đang bỏ trốn.

 
Những người Trung Quốc bị phát hiện nhập cảnh trái phép. (Ảnh: VnExpress)
Những người Trung Quốc bị phát hiện nhập cảnh trái phép. (Ảnh: VnExpress)

Đến thời điểm hiện tại, theo thông tin từ VTC, Cơ quan An ninh điều tra - Công an Hà Nội cho biết đã tạm giam bị can và khởi tố vụ án về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép". Những đối tượng tạm giam bao gồm: T., H. đều sinh năm 1999 và Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc).

Trong thời điểm hiện tại, việc tiếp tay cho những người Trung Quốc nhập cảnh bị lên án gay gắt. Một số người không khỏi bức xúc bởi chỉ vì lợi ích cá nhân trước mắt mà họ sẵn sàng khiến cả xã hội bị ảnh hưởng. Số tiền bị mất vì bùng dịch, cuộc sống cả cộng đồng bị ảnh hưởng thì thử hỏi bao nhiêu tiền bù lại. Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng mong rằng sẽ có hình phạt phù hợp, nghiêm khắc cho 2 nữ sinh để làm gương cho người khác.

 
Cư dân mạng lên án gay gắt hành động trên. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng lên án gay gắt hành động trên. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Chỉ vì mấy triệu bạc để rồi lây lan dịch, khiến cuộc sống bao người điêu đứng thì liệu có đáng lên án không cơ chứ, ích kỷ vậy”

“Thực sự những hành động như thế này nên lên án gay gắt, phạt nặng để làm gương. Chính họ khiến cho nguy cơ bùng dịch trong nước chứ ai.”

“Không còn gì để nói, ý thức cộng đồng quá kém.”

Trước đó, vào ngày 2/5, phía cơ quan công an cũng đã phát hiện tại chung cư của phường Trung Hòa có 4 người Trung Quốc đang nhập cảnh trái phép. Từ đây, sau khi điều tra thêm phía cảnh sát đã phát hiện tại đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm có 46 người Trung Quốc thuê phòng và đều nhập cảnh trái phép.

Việc nhập cảnh trái phép tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch rất lớn chính vì vậy nếu phát hiện những trường hợp này mọi người cần liên hệ ngay với cơ quan công an.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

VĨNH PHÚC: CÁC F0 DI CHUYỂN PHỨC TẠP NGUY CƠ BÙNG DỊCH CAO

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm Covid-19 vào trưa ngày 2/5.

Những trường hợp này đều có liên quan tới trường hợp người Trung Quốc nhiễm Covid-19. Chiều cùng ngày, thứ trưởng Bộ Y tế đã làm việc về vấn đề phòng chống Covid-19 với cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong buổi làm việc, thứ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu cơ quan chức năng cần tổ chức việc phòng chống dịch nghiêm ngặt, không được lơ là.

Nếu như phát hiện các trường hợp liên quan tới F0 cần phải truy vết ngay lập tức. Nếu như không làm nghiêm, truy vết triệt để thì nguy cơ bùng phát dịch cực kỳ cao.

Xem chi tiết tại đây.