1 người liên đến quan nhóm chuyên gia Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2

02/05/2021, 12:45 GMT+07:00

Theo thông tin Zing đăng tải, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết vào trưa 2/5, Hà Nội đã ghi nhận 2 trường hợp liên quan nhóm 5 chuyên gia người Trung Quốc đã về nước sau khi kết thúc cách ly.

 
Tìm ra hai trường hợp liên quan đến chuyên gia Trung Quốc tại Hà Nội. (Ảnh: Truyền hình Cao Bằng)
Tìm ra hai trường hợp liên quan đến chuyên gia Trung Quốc tại Hà Nội. (Ảnh: Truyền hình Cao Bằng)

Theo đó hai người này là lái xe ở quận Nam Từ Liêm và nhân viên một quán bar tại Vĩnh Phúc, trú tại quận Hoàng Mai (Hà Nội). Theo VTC đăng tải, 1 trong 2 trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2, đó là là bệnh nhân nữ, 28 tuổi làm việc tại quán bar.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Dân Trí)

Bên cạnh đó, theo Dân Trí đưa tin, vào sáng 2/5, một lãnh đạo UBND thành phố Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, trên địa bàn đã có 6 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc. Chia sẻ với Dân Trí, đại diện Sở y tế Vĩnh Phúc cho biết, trong 6 trường hợp này có 1 ca âm tính, còn lại dương tính. "5 ca dương tính SARS-CoV-2 này chưa được Bộ Y tế công bố", vị này nói thêm.

 
Người thực hiện cách ly được đưa đi bằng xe chuyên dụng. (Ảnh: Lao Động)
Người thực hiện cách ly được đưa đi bằng xe chuyên dụng. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, sau khi kết thúc cách ly, một trong 5 chuyên gia về Trung Quốc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Theo hệ thống giám sát thông tin ca bệnh về lịch trình di chuyển của 5 người chuyên gia này sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thành phố Yên Bái đã di chuyển đến nhiều địa điểm tại tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Vĩnh Phúc, nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng cao.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, Sở Y tế Yên Bái đã truy vết, xác định tại địa phương có 7 F1 và 27 F2. Toàn bộ F1 đã được cách ly tập trung ngay sau khi truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính lần 1, các F2 cũng đã nhanh chóng được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. 

 
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Lao Động)
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Lao Động)

Một thông tin đáng mừng hơn trong chuỗi ngày qua là trong riêng ngày 1/5 vừa qua, đã có 1.580 người được tiêm vắc xin phòng virus SARS-CoV-2, nâng số người được tiêm chủng trên cả nước lên thành 511.400.

Mặc dù dịch đang có những chuyển biến khó lường nhưng mọi người cũng không nên quá lo lắng, mà thay vào đó hãy ý thức tự giác phòng dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Hãy đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN!

THỰC HIỆN BIỆN PHÁP 5K CỦA BỘ Y TẾ

Với thông điệp 5K của Bộ Y tế, chúng ta có thể chung sống an toàn với dịch Covid-19 cho đến khi nó kết thúc hoàn toàn:

- Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

- Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

- Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

- Không tụ tập đông người.

- Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng ở điện thoại. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!