2 mạng người, 1 tỷ đồng và 1 giây cho quyết định

15:00 10/06/2021

Thấy hai người sang đường ẩu, anh Pháp phanh không kịp. Trong thời khắc sinh tử, anh đã bẻ lái tông lên vỉa hè. Hàng trong xe hỏng, hàng loạt xe cộ, đồ đạc bên đường đều bị chiếc xe tải của anh tông nát. Nhưng cú đánh lái định mệnh ấy đã giữ được điều quan trọng nhất trong cuộc sống này: Sinh mạng con người.

Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra nhưng đó là những gì người dân chứng kiến và truyền thông thuật lại. 

 
Cú đánh lái của anh Mạnh khiến nhiều xe cộ, cây cối bị ủi nát. (Ảnh: Ký sự đường phố)
Cú đánh lái của anh Mạnh khiến nhiều xe cộ, cây cối bị ủi nát. (Ảnh: Ký sự đường phố)

Thời khắc để anh Vương Văn Pháp ra quyết định bẻ lái, chấp nhận rủi ro cả sinh mạng mình để cứu hai mạng người là bao lâu? Rất ngắn. Thậm chí không tới 1 giây. 

Nhưng tích tắc ấy đã cứu hai mạng người. Thời giờ không đủ để lý trí đong đếm thiệt - hại là lúc lòng trắc ẩn của con người lên tiếng. Anh Pháp đã đưa ra một lựa chọn của lương tri khi chấp nhận đánh bạc với tử thần mà lao chiếc xe lên vỉa hè. Và thật may, anh đã thắng khi thiệt hại chỉ là vật chất, còn anh vẫn mạnh khoẻ.

Thiệt hại vật chất không hề nhỏ: ước chừng 1 tỷ đồng. Ngay sau đó trong diễn đàn của tài xế có người đặt câu hỏi: Rồi, giờ hai người vượt ẩu đã đi mất, không trình diện thì lương tri của anh có đủ trả nợ không?

 
Rất nhiều người đã đến giúp đỡ anh Pháp. (Ảnh: Hóng biến Tuyên Quang)
Rất nhiều người đã đến giúp đỡ anh Pháp. (Ảnh: Hóng biến Tuyên Quang)

Một câu hỏi chua chát nhưng rất đời. Anh Pháp không thể trả nợ thật. Sau vụ tai nạn, anh rời cabin, sững sờ nhìn đống đổ nát. Những người đáng lẽ phải gọi anh là ân nhân nay đã biến mất.

Song, lẽ công bằng ở đời không đong đếm cơ học như vậy. Ngay khi anh kịp hoàn hồn sau cú đánh lái sinh mệnh thì những người đi đường chứng kiến cảnh tượng ấy đã đưa tiền hỗ trợ anh. Người năm chục, người một trăm nhưng đó là đồng tiền xuất phát từ sự lay động trước hành động đúng đắn.

Và lúc câu chuyện của anh lan toả trên mạng xã hội, người dân mọi miền cả nước nhắn tin hỗ trợ anh. Con số gần nhất cập nhật, anh chia sẻ anh đã nhận được hơn 800 triệu đồng. Anh Pháp nhận định số tiền này đủ đền bù thiệt hại và xin dừng nhận tiền!

 
Người tài xế quả cảm đã cứu mạng hai người. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp Thị)
Người tài xế quả cảm đã cứu mạng hai người. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp Thị)

Nếu như cú bẻ lái trước là tiếng nói của lòng trắc ẩn trong khoảnh khắc sinh tử thì lần dừng nhận tiền này là tính toán của lý trí và phẩm giá con người.

Gia cảnh anh Pháp nghèo, rất nghèo. Nhưng anh chỉ nhận đủ số tiền của đồng bào. Mong mỏi của anh là tiếp tục được làm việc, được lao động để sinh nhai và không muốn chuyện ồn ào hơn.

Anh Vương Văn Pháp cũng giống như anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Họ đều là những tài xế, những con người bình thường nhưng có khoảnh khắc phi thường. Sau thời khắc số phận, họ bỏ lại sau lưng những lời tụng ca và cả những vinh hoa tiền bạc mà muốn kiếm tiền từ sức lao động của mình.

 
Người hùng "áo vải" Nguyễn Ngọc Mạnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Người hùng "áo vải" Nguyễn Ngọc Mạnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Họ không mặc áo choàng, không bị con nhện cắn. Nhưng họ chẳng khác mấy những siêu anh hùng giữa đời. Ở khoảnh khắc ngặt nghèo họ xuất hiện với những hành động phi thường. Rồi họ lại muốn hoà vào dòng người mà làm ăn, sinh nhai chân chính. 

Thưa anh tài xế hỏi cắc cớ trong diễn đàn lái xe, lương tri là gia tài khổng lồ. Nó không những "đủ trả nợ" mà còn giàu có để san sẻ những niềm hân hoan, năng lượng tích cực, niềm tin vào hành động đúng đắn cho xã hội mà chúng ta đang sống này.

Những điều thiện lành ấy là vô giá khi nó được chia sẻ rộng rãi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TOÀN CẢNH ANH VƯƠNG VĂN PHÁP BẺ LÁI CỨU HAI NGƯỜI QUA ĐƯỜNG ẨU

Trưa ngày 8/6, anh Pháp đang điều khiển xe container đi trên QL2, đoạn qua Tổ 4, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang hướng theo đường đi Ngã 3 Pắc Há thì bất ngờ có hai người sang đường ẩu, không nhìn thấy xe anh Pháp đi tới.

Ngay lập tức, anh đánh lái, tránh tông vào hai người này khiến chiếc xe lao lên vỉa hè. Anh Pháp bị bật sang ghế phụ, ngất xỉu. Cú va chạm khiến 50m vỉa hè với nhiều xe máy, cây cối, cột điện,... bị ủi sạch.

Sau sự việc anh Pháp ngồi bần thần, phần vì vết thương đau nhức, phần vì lo lắng vì đã gây ra thiệt hại không hề nhỏ. Thương người tài xế quả cảm, vì cứu người mà rơi vào tình cảnh éo le, mọi người đã cùng nhau chung tay giúp đỡ.

Xem thêm tại đây!