2 F1 của cặp vợ chồng giám đốc ở quận Thanh Xuân nghi nhiễm Covid-19

13/05/2021, 09:50 GMT+07:00

Chiều ngày 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về một cặp vợ chồng (sống tại chung cư thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội), bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội nhưng không khai báo y tế. Thông tin từ báo Sức Khỏe Đời Sống, sau khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở,... cặp vợ chồng này đã được xét nghiệm và cho ra kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bộ Y tế ghi nhận 2 trường hợp trên là BN3634 (N.V.T., 44 tuổi) và BN3635 (N.T.T.H., 42 tuổi, vợ BN3634).

Vào sáng ngày 13/5, Vietnamnet đưa tin, cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp tục thông tin về vấn đề truy vết các trường hợp liên quan tới 2 ca mắc Covid-19 trên. Theo đó, 2 trường hợp nghi nhiễm mới được phát hiện là F1 của cặp vợ chồng ở chung cư thuộc quận Thanh Xuân.

 
Lực lượng y tế phun khử khuẩn tại một số điểm có liên quan đến các ca Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Lực lượng y tế phun khử khuẩn tại một số điểm có liên quan đến các ca Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Cụ thể, trường hợp đầu tiên là anh P.T.D. (sinh năm 1979, sống tại quận Hà Đông). Người này là F1 của BN3634, họ tiếp xúc trong buổi tham dự giới thiệu đô thị mới tại Thanh Trì vào ngày 11/5.

Ca thứ 2 là trường hợp Đ.K.T (nam, sinh năm 1981, nhân viên kinh doanh sống tại quận Hà Đông). Người này cũng tiếp xúc với BN3634 trong buổi giới thiệu đô thị mới tổ chức ở Thanh Trì ngày 11/5. Hiện tại, cơ quan chức năng cùng lực lượng y tế vẫn đang tiến hành truy vết, khoanh vùng các địa điểm nằm trong lịch trình dịch tễ của cặp vợ chồng bệnh nhân trên.

 
Tiếp trợ lương thực tại khu cách ly Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Tiếp trợ lương thực tại khu cách ly Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, liên quan tới 2 ca mắc Covid-19 là BN3634 và BN3635 tại quận Thanh Xuân, cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã tìm ra danh tính đối tượng. Hiện tại, bệnh nhân đang là Giám đốc đầu tư một công ty xây dựng tại Hà Nội. 

Tối muộn ngày 12/5, báo Lao Động cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Sở Nội vụ Hà Nội đã có công văn thượng khẩn số 1240/SNV-TCBC tới Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm công tác chống dịch. Cụ thể, phía Sở Nội vụ yêu cầu: " Báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông N.V.T. về việc chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND thành phố. Báo cáo kết quả về UBND thành phố (qua Sở Nội vụ) trước 10h00, ngày 13.5.2021.

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm của ông N.V.T. (BN3634) và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng".

 
Xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)
Xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Hiện tại, trong đợt dịch thứ 4 tính từ thời điểm ngày 29/4, Việt Nam đã có hơn 500 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong đó, Hà Nội đang là địa phương có số lượng người nhiễm Covid-19 cao nhất (166 bệnh nhân). Không ít bệnh viện trên khu vực cũng đang trở thành "ổ dịch".

Trong thời điểm này, mỗi cá nhân nên nâng cao ý thức phòng dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và khai báo y tế thường xuyên, đầy đủ. Hi vọng trong thời gian tới, với sự đồng lòng của bà con trên cả nước, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NỖI LÒNG CÔ VỢ CÓ CHỒNG MẮC COVID-19: LO ĐẾN KHÔNG THỞ NỔI

Sáng ngày 13/5, Bộ Y tế tiếp tục ghi nhận thêm 35 ca nhiễm Covid-19, trong đó Đà Nẵng phát hiện 22 bệnh nhân. Nhiều gia đình có người nhiễm bệnh đang như "ngồi trên đống lửa", lo lắng nhưng không thể làm gì hơn.

Chia sẻ với báo Ngôi sao, vợ của bệnh nhân tại Đà Nẵng cho biết: "Khi nghe kết quả của chồng, tôi khóc từ sáng tới chiều vì lo lắng và tủi thân. Cả nhà tôi người chữa bệnh, người cách ly, mẹ một nơi, con nhỏ một nơi, chồng một nơi và không biết làm như nào. Phải thêm 21 ngày nữa chúng tôi mới được gặp nhau, không biết cảm giác trong những ngày tiếp theo sẽ như thế nào. Chồng sốt, tôi lo lắng tới không thể thở nổi, cứ 30 phút - 1 tiếng không giảm nhiệt độ, tôi lại cuống cuồng gọi điện cho trạm y tế phường, mong được xét nghiệm bệnh. Tôi xác định mình không thể thoát được nếu chồng thực sự nhiễm nCoV nhưng cố gắng túc trực, chăm sóc cho anh để anh hồi phục".

Xem thêm tại đây!