2 du học sinh Mỹ tặng 40 quạt và bình đun nước cho cán bộ khu cách ly

28/03/2020, 16:30 GMT+07:00

Tình hình dịch bệnh diễn biến phúc tạp, nhiều du học sinh về nước tránh dịch và phải thực hiện cách ly 14 ngày. Những khu ký túc xá trường học được huy động tạm thời để biến thành những khu cách ly tập trung. 

Tại nhiều khu cách ly, những thiếu thốn về mặt vật chất là điều không thể tránh khỏi khi mà số lượng người trở về quá lớn. Nhằm khắc phục những điều đó, đồng thời cũng giúp các cán bộ giảm bớt áp lực, 2 du học sinh đã quyết định góp tiền mua tặng những đồ dùng thiết yếu. 

 
Các sinh viên dọn đồ ra trong đêm để nhường ký túc thành khu cách ly. (Ảnh: Báo Thanh Niên)
Các sinh viên dọn đồ ra trong đêm để nhường ký túc thành khu cách ly. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Hết mở "tiệm" tạp hoá, Võ Hoàng Yến chơi cầu lông ở khu cách ly

2 du học sinh Mỹ tặng 40 quạt và bình đun nước cho cán bộ khu cách ly

Đó là câu chuyện của bạn Lâm Thảo (22 tuổi) đến từ Vũng Tàu. Được biết, Thảo là sinh viên du học tại trường Đại học Central Florida, Mỹ. Cô mới về nước vào ngày 23/3. Ngay khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Thảo đã thực hiện quy trình cách ly 14 ngày theo quy định tại khu A ký túc xá của Đại học Quốc gia TP. HCM.

Trong khu cách ly, Thảo đã cùng 1 bạn tên Uyên (21 tuổi) học cùng trường tại Mỹ, quyên góp và mua tặng 20 chiếc quạt điện và 20 bình siêu tốc cho các cán bộ trong khu nhằm bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Trên Zing, cô nàng 9x chia sẻ: "Thời tiết hiện tại rất nóng nên mình muốn tặng mọi người quạt để xoa dịu. Mình cũng nhận thấy bình đun nước sẽ giúp ích. Trước khi mua, mình đã tham khảo ý kiến của các bạn đang ở đây, cũng như các chiến sĩ. Mình tính toán số lượng để có thể chia sẻ không chỉ cho khu mình đang ở, mà còn san sẻ cho các khu nhà bên cạnh".

Dù chỉ là hành động nhỏ, tuy nhiên cô bạn vẫn được đánh giá rất thiết thực trong thời điểm hiện tại. Tất cả quạt điện, bình siêu tốc đã được được tới vào chiều ngày 26/3 và được phân phát cho mọi người.

 
Những chiếc quạt điện và bình siêu tốc được gửi tới khu cách ly. (Ảnh: Zing)
Những chiếc quạt điện và bình siêu tốc được gửi tới khu cách ly. (Ảnh: Zing)

 
Các chiến sĩ dân quân giúp đỡ phân phát. (Ảnh: Zing)
Các chiến sĩ dân quân giúp đỡ phân phát. (Ảnh: Zing)

Chia sẻ về cuộc sống trong khi cách ly, du học sinh Mỹ cho biết: "Mình có ‘khớp’ trong ngày đầu tiên nhận phòng, nhưng sau đó thì mình cảm thấy thoải mái và yêu môi trường ở đây. Mọi người ai cũng nhiệt tình và vui vẻ giúp đỡ mình. Mình cảm thấy bầu không khí rất tích cực và tràn đầy năng lượng".

Thảo cũng rất biết ơn khi được các nhân viên và bác sĩ trong khu chăm sóc rất chu đáo nhiệt tình. Cô nàng cũng nhắn nhủ: "Đi cách ly không đáng sợ như mọi người nghĩ. Mình đã học được rất nhiều".

 
Lâm Thảo tại khu cách lu. (Ảnh: Zing)
Lâm Thảo tại khu cách lu. (Ảnh: Zing)

>>> Xem thêm: Chú dân quân đội nắng, "ship" gấu bông vào khu cách ly cho du học sinh

Chuyện "tiếp tế" khu cách ly

Vẫn biết khu cách ly còn nhiều thiếu thốn, người thân của các du học sinh khi trở về cũng thấy lo lắng nên chủ động gửi đồ đạc cần thiết vào cho con. Người mang đồ ăn thức uống, người mang hoa quả, đồ dùng cá nhân hay cả quạt điện,...

Tuy nhiên, câu chuyện "tiếp tế" lại khiến dân tình vô cùng bức xúc khi một số người còn gửi cả tủ lạnh,... Lượng người đổ xô đến tiếp tế với số hàng hoá lớn khiến lực lượng dân quân vô cùng vất vả. 

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: "Trong các khu cách ly cung ứng đầy đủ thức ăn ngày ba bữa, các vật dụng thiết yếu cho người đang được cách ly. Các gia đình có thân nhân đang cách ly tập trung nên yên tâm vì được phục vụ rất tốt, chăm sóc y tế rất tốt.

Do vậy, việc gửi đồ dùng, đồ ăn vào khu cách ly là không cần thiết. Các thân nhân tập trung đông ở khu cách ly nguy cơ lây nhiễm rất cao. Không nên quá lo lắng, nếu mua đồ ăn mà không được khử khuẩn, được đưa vào khu cách ly tập trung thì rất nguy hiểm".

 
Người dân tập trung đông để "tiếp tế" cho con em. (Ảnh: Thanh niên)
Người dân tập trung đông để "tiếp tế" cho con em. (Ảnh: Thanh niên)

>>> Xem thêm: Bị chê "cậu ấm cô chiêu" khi cách ly, du học sinh: Thương tụi mình với

Việc làm của du học sinh 9x quả thật là đáng quý. Giữa lúc dịch bệnh căng thẳng, mỗi người đã góp sức, cùng chung tay vượt qua khó khăn.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Theo thông báo từ Bộ Y tế, từ ngày 1/3 đến nay, các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam (bao gồm cả người Việt lẫn người nước ngoài) đều phải thực hiện theo các yêu cầu sau: 

- Tiền hành khai báo y tế tại https://tokhaiyte.vn/

- Cách ly tại nơi lưu trú trong vòng 14 ngày, tính từ ngày về Việt Nam. Đối với các trường hợp đã qua 14 ngày thì hạn chế tiếp xúc với mọi người.

- Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát trùng hoặc xà phòng.

- Liên hệ với các cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY