2 đến 3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới có thể hoạt động trên Biển Đông

03/11/2020, 15:30 GMT+07:00

Sáng ngày 3/11, người dân tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi lại hối hả gia cố lại nhà cửa, bắt đầu công tác chống bão số 10.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 11 này, ngoài cơn bão số 10 sẽ còn khoảng 2-3 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông.

 
Mưa lớn gây ngập lụt tại Hà Tĩnh. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Mưa lớn gây ngập lụt tại Hà Tĩnh. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

>> Có thể bạn chưa xem: Goni trở thành bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020

Không khí lạnh hoạt động với cường độ mạnh dần

Các chuyên gia thời tiết cảnh báo, do ảnh hưởng từ không khí lạnh, gió mùa Đông Bắc và các nhiễu động trên Biển Đông có thể gây ra nhiều ngày mưa lớn tại khu vực Trung Bộ. Đặc biệt, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ có mưa to đến rất to trên diện rộng do ảnh hưởng áp thấp cộng hưởng dải hội tụ nhiệt đới.

 
Lực lượng cứu hộ đưa người dân ra khỏi vùng ngập nặng. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Lực lượng cứu hộ đưa người dân ra khỏi vùng ngập nặng. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Trong tháng 11, khu vực Bắc Bộ sẽ có khoảng 4-6 đợt không khí lạnh tràn về, từng giai đoạn sẽ tăng cường độ mạnh dần, đặc biệt là các ngày cuối tháng. Theo dự đoán của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, lượng mưa trung bình của đồng bằng Bắc Bộ và phía Nam sẽ thấp hơn so với nhiều năm trước đến 35%.

 
Nước ngập đến mái nhà tại miền Trung. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nước ngập đến mái nhà tại miền Trung. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Có thể bạn quan tâm: Hình ảnh cuồng phong, mưa lớn khi bão Goni càn quét Philippines

Cảnh báo sạt lở núi sau bão số 10

Bắt đầu từ chiều ngày 4/11, khu vực miền Trung sẽ đón những đợt mưa lớn do ảnh hưởng từ bão số 10. Trong cuộc họp sáng ngày 3/11, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã họp bàn cách ứng phó với bão số 10. Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết, bão số 10 đang di chuyển theo hướng Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão có thể lên tới cấp 10. 

"Tâm bão ở phía ngoài nhưng hoàn lưu lệch phía tây nên từ chiều mai mưa tại các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ sẽ diễn ra đến ngày 6-11 và trọng tâm mưa ngày 5-11" - ông Khiêm chia sẻ.

 
Hướng đi của bão số 10. (Ảnh: TTKTTV)
Hướng đi của bão số 10. (Ảnh: TTKTTV)

Theo đó, dự báo mực nước trên các sông lớn ở Quảng Nam, Quảng Ngãi có thể sẽ vượt mức báo động 2 đến báo động 3. Các tỉnh từ Nghệ An đến Huế, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có thể đạt mức báo động 2. Trước tình hình mưa lớn kéo dài như vậy, nguy cơ cao việc xảy ra lũ quét cùng với sạt lở, ngập lụt là hoàn toàn có thể xảy ra.

 
Người dân tại Bình Định đang sửa lại mái nhà. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân tại Bình Định đang sửa lại mái nhà. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5 chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân trong và sau bão. Theo đó, Quân khu 4 có 192.151 người, 940 phương tiện, Quân khu 5 có 48.610 người và 896 phương tiện; Biên phòng 5.718 người, 245 phương tiện...

 
Người dân gia cố lại nhà cửa trước khi bão tới. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dân gia cố lại nhà cửa trước khi bão tới. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Biển Đông đối mặt bão mạnh mới tên Goni, có thể ảnh hưởng miền Trung

Rút kinh nghiệm từ việc phòng chống bão số 9, lực lượng chức năng đã thắt chặt hơn trong công tác vận động, giúp đỡ bà con ứng phó thiên tai. Tại các tỉnh như Bình Định, Phú Yên... các gia đình đang chạy đua với thời gian để gia cố lại nhà cửa, chống bão số 10.

PHIÊN CHỢ 0 ĐỒNG CỦA NGƯỜI DÂN QUẢNG TRỊ SAU MƯA LŨ

Bão chồng lũ khiến khu vực các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề cả về kinh tế lẫn đời sống tinh thần. Những mạnh thường quân bắt đầu kêu gọi, quyên góp để giúp đỡ cuộc sống bà con nơi đây trở nên tốt hơn. 

Không chỉ vậy, người dân cũng đang nỗ lực giúp đỡ lẫn nhau. Như mới đây, dân mạng xúc động trước hình ảnh phiên chợ 0 đồng tại vùng Hải Lăng (Quảng Trị). Mặc dù chỉ là 1 chút rau quả "cây nhà lá vườn" nhưng điều này cũng tạo nên sự ấm áp, tình làng nghĩa xóm của bà con vùng lũ.

Xem thêm tại đây!