2 cô gái nhiễm Covid-19 nhập cảnh chui về Hải Phòng có thể nhận án tù

17:20 27/03/2021

Theo Thanh Niên, chiều 25/3, cơ quan chức năng Hải Phòng nhận được thông tin về hai người nhập cảnh trái phép bằng tàu cá từ nước ngoài vào Phú Quốc. Hai bệnh nhân là Đ.T.T.P và N.T.T đều có kết quả dương tính SARS-CoV-2, ghi nhận là BN2582 và BN2586 ở Việt Nam.

 
Hai bệnh nhân nhập cảnh trái phép sau khi bị phát hiện được đưa đi cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Hai bệnh nhân nhập cảnh trái phép sau khi bị phát hiện được đưa đi cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

P. và T. sau khi đến Phú Quốc đã ngồi trên chuyến bay VJ458 đáp xuống Hà Nội rồi bắt xe taxi về Kiến Thụy, Hải Phòng. Ngành y tế của các địa phương có liên quan đã tiến hành rà soát, xác minh được 24 trường hợp F1 đều đã đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện tại, BN2582 và BN2586 sau khi hội chẩn đều đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội để điều trị cách ly vì tình trạng tổn thương phổi diễn biến xấu.

Hành vi nhập cảnh trái phép này của hai bệnh nhân đã khiến nhiều người tỏ ra bức xúc. Với quy định hiện tại, chắc chắn hai cô gái này sẽ phải chịu mức phạt hành chính. Ngoài ra, họ cũng có thể bị phạt tù tùy theo hậu quả để lại.

 
Khu vực liên quan đến hai cô gái đã bị phong tỏa. (Ảnh: Người Lao Động)
Khu vực liên quan đến hai cô gái đã bị phong tỏa. (Ảnh: Người Lao Động)

Chia sẻ về vấn đề này với Thanh Niên, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư Hà Nội, cho biết:

"Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã, đang diễn biến phức tạp thì việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là hành vi vô cùng nguy hiểm và đáng bị lên án. Tùy từng trường hợp và mức độ nghiêm trọng mà người nhập cảnh trái phép sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự."

Cụ thể, theo điểm a, khoản 3, Điều 17 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại khách sạn hai bệnh nhân từng lưu trú. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại khách sạn hai bệnh nhân từng lưu trú. (Ảnh: Lao Động)

Ngoài ra, nếu người đó có hành vi sử dụng hộ chiếu giả, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu giả, thị thực giả, thẻ tạm trú giả, thẻ thường trú giả, dấu kiểm chứng giả để xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú thì sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Hai bệnh nhân này còn có thể phải đối mặt với nguy cơ chịu trách nhiệm cho tội danh làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khi trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 nhưng không tuân thủ quy định về cách ly, không khai báo y tế.

Do đó, theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, P. và T. còn có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm. Thông tin trên Thanh Niên, luật sư Trần Xuân Tiền còn cho biết trong trường hợp dẫn đến việc phải công bố dịch hay có người không qua khỏi thì hai cô gái này có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

 
Nam tiếp viên D.T.H trước đó đã bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Nam tiếp viên D.T.H trước đó đã bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Pháp luật đã có những quy định cứng rắn để xử lý những trường hợp thiếu ý thức, nhập cảnh trái phép dẫn đến lây lan dịch bệnh như trên. Do đó, mọi người nếu có phát hiện đối tượng nhập cảnh chui cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp hành động kịp thời.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VACCINE COVID-19 CỦA VIỆT NAM HIỆU QUẢ ĐẾN 90%

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, rất nhiều người hy vọng vào sự hiệu quả vaccine do Việt Nam sản xuất.  Và theo thông tin từ TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, vaccine Nano Covax có hiệu quả đến 90%, nhiều khả năng đến tháng 5/2021 được đưa vào tiêm rộng rãi.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 cho thấy loại vaccine này hiệu quả khá an toàn. Các tình nguyện viên sẽ tham gia tiêm thử nghiệm  với 3 liều 25mcg, 50mcg và 75mcg đều sinh miễn dịch tốt.

Vaccine Nano Covax do Nanogen sản xuất có thể cung cấp 70 triệu liều/năm nếu được đầu tư phát triển. Việc thử nghiệm lâm sàng đang được đẩy nhanh tốc độ để có thể nhanh chóng đưa vào tiêm đại trà theo đúng tiến độ.

Xem thêm tại đây!