2 cán bộ dẫn hơn 40 người băng rừng, vượt suối thoát trận lở núi

03/11/2020, 16:50 GMT+07:00

Mưa lớn khiến tình trạng sạt lở liên tiếp xảy ra, đe dọa đến tính mạng của người dân.

Do ảnh hưởng của bão số 9, 1 trận lở đất đã xảy ra ở Quảng Ngãi khiến 40 người suýt nữa mất mạng.

 
1 ngôi nhà nằm dưới chân núi bị sạt lở. (Ảnh: Dân Trí).
1 ngôi nhà nằm dưới chân núi bị sạt lở. (Ảnh: Dân Trí).

>> Xem thêm: Chủ tịch xã ở Quảng Bình bơi trong nước lũ cứu hơn 100 người

Cán bộ dẫn người dân thoát khỏi trận lở đất

Theo VNExpress, 1 trận lở núi kinh hoàng đã xảy ra ở khu dân cư Mang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Chưa hết sợ hãi, chị Đ.V.Đ., 32 tuổi nói: "Từ nhỏ đến giờ tôi chưa bao giờ thấy gió mạnh và sạt lở nhiều như vậy. Nếu không có trưởng thôn Liêu và cán bộ xã Trúc, chúng tôi không biết giờ ra sao".

 
Trận sạt lở nhìn từ trên cao. (Ảnh: Thanh Niên).
Trận sạt lở nhìn từ trên cao. (Ảnh: Thanh Niên).

Trước đó, khi bão số 9 còn chưa đổ bộ, anh Đinh Văn Trúc, 34 tuổi, cán bộ Văn phòng UBND xã Sơn Bua, nhà ở thôn Mang He đã được lãnh đạo xã phân công về khu dân cư Mang Rin để giúp người dân di dời, đồng thời ở lại để liên lạc với xã.

Chiều 27/10, sau khi đưa vợ con đến trường mầm non ở khu dân cư Mang Rin trú tránh, anh tiếp tục cùng trưởng thôn Đinh Văn Liêu (37 tuổi) về làng, kêu gọi người dân sơ tán. Đến hôm sau, khi gió bắt đầu thổi mạnh, mọi người hầu hết đã an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn 1 cụ ông không chịu di dời, nên anh T. quyết định cõng ông đến điểm tập trung với bà con.

 
Khu vực bị sạt lở gây nguy hiểm cho người dân. (Ảnh: VNExpress).
Khu vực bị sạt lở gây nguy hiểm cho người dân. (Ảnh: VNExpress).

Theo trưởng thôn Đinh Văn Liêu quan sát thì nước suối khu vực này đã đục ngầu, chảy xiết nên dự cảm không lành, e rằng sẽ có núi lở. Sau đó, nước ngập rất nhanh, khu vực trường mầm non nơi mọi người tránh trú không còn an toàn do bị nước bao vây. Thấy vậy, anh Liêu và anh Trúc đã cùng nhau tìm nơi khác cho bà con trú ẩn.

Trong lúc tìm kiếm, anh nghe nhiều tiếng nổ, biết rằng núi đã xảy ra sạt lở. Anh Liêu và anh Trúc nhanh chóng chạy về trường mẫu giáo, dẫn hơn 40 người của 15 gia đình trong đó có 25 em nhỏ thoát khỏi nơi nguy hiểm.

 
Các em nhỏ ở khu dân cư Mang Rin chạy thoát khỏi vụ sạt lở. (Ảnh: VNExpress).
Các em nhỏ ở khu dân cư Mang Rin chạy thoát khỏi vụ sạt lở. (Ảnh: VNExpress).

Cuộc trốn chạy lên điểm an toàn hơn gặp rất nhiều khó khăn. Chị Đ.T.Đ., người có 3 đứa con nhỏ trong số 40 người nói: "Nước lênh láng trên đường chạy, chúng tôi rất lo lắng, nhiều người già cũng không đi được mà phải nhờ thanh niên cõng".

Khi chạy được đến 1 nhà dân ở sườn núi phía Đông, cách khu dân cư khoảng nửa km thì đất đá và nước do núi lở cũng ào ào tràn xuống. Thấy nơi này không an toàn, nhóm người lại tiếp tục chạy thêm 200m vào rừng keo. Đến đây, trưởng thôn Liêu và cán bộ Trúc quyết định lội thêm 200m nữa để đưa bà con lên những nhà sàn cao hơn ở sườn núi phía Đông.

Và sau 1 giờ tháo chạy, mọi người cũng đến được nơi an toàn. Phía dưới, tất cả làng mạc đã bị vùi lấp. Chị Đ.T.K.T., 27 tuổi chia sẻ sau khi thoát khỏi nguy hiểm: "Lúc đó tôi lo nhất là mất con, người lớn thì sao cũng được”.

 
Người dân khu dân cư Mang Rin trở lại làng sau nhiều ngày sơ tán vì lở núi. (Ảnh: VNExpress).
Người dân khu dân cư Mang Rin trở lại làng sau nhiều ngày sơ tán vì lở núi. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Bộ đội băng rừng cõng gạo tiếp tế cho người dân vùng cô lập

Không gây nhiều thiệt hại về người và của

Nhờ có sự nỗ lực của 2 cán bộ Trúc và Liêu nên những thiệt hại do vụ lở núi gây ra là không nhiều. Được biết, sau khi cơn cuồng phong qua đi, lãnh đạo xã Sơn Bua và Công an huyện Sơn Tây đã tiếp cận được ngôi làng, đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Nói về công tác kịp thời sơ tán người dân, ông Đinh Văn Tôn, Chủ tịch xã Sơn Bua cho biết: "Chúng tôi giữ liên lạc với anh Trúc và anh Liêu để báo tình hình về xã, sau khi bão qua, chúng tôi vận động người dân cho bà con ở ghép và ở nhà văn hóa". Bên cạnh đó, xã cũng đã cung cấp cho mỗi hộ 50kg gạo và nhu yếu phẩm để sử dụng trong thời gian chờ dựng lại nhà mới.

 
Các cán bộ chiến sĩ luôn có mặt giúp đỡ người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Các cán bộ chiến sĩ luôn có mặt giúp đỡ người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Trưởng Công an huyện Sơn Tây, Thượng tá Huỳnh Khắc Dũng cho biết, thường thì khi trời mưa lớn, dân làng sẽ ở trong nhà chứ không di chuyển. Nếu anh Trúc và anh Liêu không phát hiện tiếng nổ, kịp thời sơ tán người dân thì vụ lở núi có thể đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Dũng cho biết, tính đến hiện tại, thiệt hại do vụ lở núi gây ra là không nhiều do chủ yếu nhà sập là nhà sàn. Trong thời gian tới, công an huyện sẽ giúp người dân dựng lại nhà cửa.

 
Quảng Ngãi cũng là địa phương chịu nhiều trận lở đất nghiêm trọng. (Ảnh: Nhân Dân).
Quảng Ngãi cũng là địa phương chịu nhiều trận lở đất nghiêm trọng. (Ảnh: Nhân Dân).

>> Có thể bạn chưa xem: Cảm động hình ảnh lực lượng cứu hộ giúp người dân vượt lũ sơ tán

Được biết, sau vụ sạt lở, anh Trúc còn dẫn các đoàn từ thiện về giúp người dân. Anh Liêu lạc quan, chỉ vào ngôi nhà xiêu vẹo do trận sạt lở rồi nói: "Cha mẹ mình mất, kia là nhà mẹ vợ cho mình và 3 con ở. Nhà mất rồi thì làm lại từ đầu thôi". Hi vọng, trong thời gian sắp tới, người dân nơi đây sẽ sớm khắc phục hậu quả và xây dựng lại cuộc sống cũng như nhà ở của mình.

THƯỢNG ÚY CÔNG AN GIỮ THUYỀN, CHẠY THEO XE MÁY 2KM ĐI CỨU DÂN

Thời gian qua, các tỉnh miền Trung gặp nhiều khó khăn vì mưa bão thì cũng là lúc, người ta nhìn thấy nhiều hình ảnh đẹp từ các cán bộ chiến sĩ.

Tại Hà Tĩnh, 1 câu chuyện đẹp đã được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội, về người Thượng úy Công an chạy theo xe máy hơn 2km chỉ để giữ thuyền mang đến cứu dân.

Cụ thể, ông N.V.T. ở Hà Tĩnh bất ngờ phát bệnh, lên cơn đau dữ dội và cần đến viện gấp. Do nhà nằm trong vùng bị cô lập nên việc đưa ông T. đi cấp cứu gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình này, lực lượng chức năng đã cử xe máy chở thuyền vào khu vực ông T. ở để đưa ông tới bệnh viện. Thượng úy Phạm Duy Triết cũng không ngại khó ngại khổ, chạy theo xe máy, giữ thăng bằng cho chiếc thuyền để mang đến cứu người dân.

Xem thêm TẠI ĐÂY!