2 cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản ngay tại nhà

05/05/2020, 16:45 GMT+07:00

Chỉ cần áp dụng 2 cách đơn giản dưới đây là bạn đã có thể tự mình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện với rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Tỏi đen là loại tỏi được chế biến, sản xuất từ tỏi trắng bằng cách nung nóng trong nhiều tuần với nhiệt độ khác nhau. Tỏi này có vị ngọt ngọt, chua chua lại có mùi thơm như hoa quả nên bạn có thể ăn trực tiếp. 

Ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được nhé!

 
Tỏi đen là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa
Tỏi đen là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm:4 cách làm bánh bò ngon và đơn giản ngay tại nhà

1. Cách làm tỏi đen có bia

Nguyên liệu:

  • 2 kg tỏi cô đơn 
  • 1 lon bia 
  • 1 cuộn giấy bạc 
  • 1 cuộn giấy bọc thức ăn

Cách thực hiện: 

- Tỏi lột vỏ, để 1 lớp vỏ mỏng, còn lại để nguyên.

- Ngâm tỏi với bia trong 15 phút -> Vớt tỏi trong thau bia ra cho vào giấy bạc -> Bọc kín tỏi. Dùng tăm đâm khoảng 8-10 lỗ trên giấy bạc. 

 
Quy trình thực hiện - Ảnh minh họa
Quy trình thực hiện - Ảnh minh họa

- Lót đĩa hoặc rổ inox vào đáy nồi -> Cho bọc tỏi đã gói vào. 

- Đậy kín nắp nồi -> Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nắp nồi lại -> Cắm điện, để chế độ hâm nóng. Sau khoảng 3-5 ngày thì mở màng bọc, lau nước ở nắp nồi. Mở giấy bạc ra đảo đều.

- Sau 25 ngày là có thể thu hoạch thành phẩm. Trong trường hợp tỏi còn ướt thì để tiếp trong khoảng 3-5 ngày nữa. 

 
Thành phẩm - Ảnh minh họa
Thành phẩm - Ảnh minh họa

>>> Có thể bạn quan tâm: 3 cách làm bánh su kem đơn giản ngay tại nhà

2. Cách làm tỏi đen không cần bia

Nguyên liệu:

  • 2 kg tỏi cô đơn 
  • 1 cuộn giấy bạc 

Cách thực hiện:

- Tỏi lột vỏ, để 1 lớp vỏ mỏng, để nguyên không cắt rễ -> Rửa sạch tỏi, để ráo nước

- Lót giấy bạc bên dưới rồi xếp tỏi vào nồi. Xếp thêm lớp giấy bạc lên trên cùng, gói kĩ lại.

-  Đậy kín nắp nồi -> Cắm điện, để chế độ hâm nóng. 

- Để liên tục trong 5 ngày thì mở màng bọc, lau nước ở nắp nồi. 

- Đến ngày thứ 14 thì lấy thử 1 củ xem thử tỏi đã chuyển sang màu đen chưa. Nếu tỏi đã chuyển sang màu đen nhưng trong tỏi còn ướt và có vị chua thì lấy ra rồi làm khô.

 
Chúc bạn thành công! - Ảnh minh họa
Chúc bạn thành công! - Ảnh minh họa

>>> Có thể bạn chưa biết: 3 cách nấu bún chả cá siêu ngon với nguyên liệu dễ mua

Cách sử dụng tỏi đen đúng cách

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, chúng ta có thể dùng tỏi đen theo 5 cách dưới đây:

- Dùng trực tiếp

- Ép tỏi đen lấy nước uống

- Tỏi đen ngâm mật ong

- Tỏi đen ngâm rượu

- Tỏi đen ăn cùng các món ăn

 
Tỏi đen có thể ăn trực tiếp hoặc ăn cùng đồ ăn..- Ảnh minh họa
Tỏi đen có thể ăn trực tiếp hoặc ăn cùng đồ ăn..- Ảnh minh họa

Kinh nghiệm mua tỏi đen

Theo các bác sĩ, việc làm tỏi đen tại nhà có công dụng hoàn toàn giống với loại tỏi đen hiện đang bán trên thị trường. Tuy nhiên khi mua bạn nên lưu ý những điều sau đây:

- Kiểm tra kỹ thông tin, nguồn gốc và xuất xứ…trên bao bì sản phẩm

- Tham khảo thông tin đa chiều từ bạn bè, người thân, mạng internet…

- So sánh mức giá của các nhà cung cấp

 
Nên chọn lựa kỹ lưỡng trước khi mua - Ảnh minh họa
Nên chọn lựa kỹ lưỡng trước khi mua - Ảnh minh họa

Những lợi ích tuyệt vời của tỏi đen đem lại

- Chống oxy hóa, chống bệnh tật

- Hỗ trợ điều trị huyết áp cao và các bệnh về tim mạch

- Bảo vệ tế bào gan

- Giảm cholesterol, mỡ máu

- Phòng chống và hỗ trợ chữa trị bệnh ung thư

- Tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể

- Nâng cao thể trạng, bồi bổ cho cơ thể

10 loại rau củ tốt cho sức khỏe

1. Bí ngô ( Bí đỏ)

2. Rau ngót

3. Súp lơ

4. Bắp cải

5. Dưa chuột

6. Khoai lang

7. Cải xoăn

8. Tỏi

9. Khoai tây

10. Củ dền

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện như thế nào rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết về ẩm thực cũng như các thông tin bổ ích khác mỗi ngày nhé!