2 cách gọt bí đỏ dễ dàng, không sợ đứt tay khi sơ chế

15/09/2021, 21:00 GMT+07:00

Cách gọt bí đỏ là mẹo làm bếp cần thiết để có thể xử lý nguyên liệu một cách tốt nhất mà không sợ đứt tay.

Bí đỏ là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng trong các bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Chúng không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên lớp vỏ dày và nhiều rãnh nhỏ khiến người đầu bếp luôn cảm thấy e ngại mỗi khi sơ chế. Cách gọt bí đỏ cực đơn giản và dễ dàng sau đây chắc chắn sẽ khiến công việc này trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.  

 
Cách gọt vỏ bí đỏ đơn giản, không lo bị đứt tay khi sơ chế. 
Cách gọt vỏ bí đỏ đơn giản, không lo bị đứt tay khi sơ chế. 

Một vài lưu ý trong cách gọt bí đỏ 

Không nên để nguyên quả khi gọt vỏ bí đỏ 

Bí đỏ thường có trọng lượng khá nặng và cồng kềnh khi chúng còn nguyên quả. Hơn thế nữa, vỏ bí đỏ khá cứng và dày. Nhiều quả có đường rãnh sần sùi nên càng làm việc sơ chế chúng trở nên khó khăn hơn.

 
Không để nguyên cả quả khi gọt bí. 
Không để nguyên cả quả khi gọt bí. 

Chính vì vậy, lưu ý thứ nhất khi thực hiện cách gọt bí đỏ là không nên để nguyên quả. Trước khi gọt, hãy dùng dao và chia chúng ra thành các phần nhỏ để dễ dàng cầm nắm lúc sơ chế, và loại bỏ các đường rãnh sần sùi. Chắc chắn thao tác sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Mua các loại dao cắt và bào có độ chắc khỏe cao

Như đã nói ở trên, vỏ bí ngô rất dày và cứng. Chính vì vậy, phải sử dụng những chiếc dao cắt và dao bào có độ sắc và chắc khỏe cao. Bởi nếu dùng dao cùn, người gọt bí sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để loại bỏ vỏ. Thêm nữa, những chiếc dao cùn sẽ không thể gọt vào những đường rãnh bí một cách dứt khoát cũng như dễ dàng khiến người gọt bị đứt tay vô cùng nguy hiểm. 

>> Đừng bỏ lỡ: 3 món ăn vặt từ bí đỏ cực dễ làm ngay tại nhà

Cách gọt bí ngô vô cùng đơn giản, dễ dàng nhất

Cách 1: Cắt thành miếng vừa ăn rồi gọt vỏ

Thực chất, ngay cả khi đã chia nhỏ quả bí thành các phân nhỏ thì việc gọt bí đỏ vẫn vô cùng khó khăn. Bởi, nếu cầm miếng bí đỏ quá chắc tay thì miếng bí sẽ dễ bị nát. Song, nếu giữ quá nhẹ thì lại khiến miếng bí dễ bị rơi hoặc khiến người gọt dễ đứt tay. 

 
Cắt nhỏ bí đỏ ra trước khi gọt sẽ khiến việc loại bỏ vỏ đơn giản hơn.
Cắt nhỏ bí đỏ ra trước khi gọt sẽ khiến việc loại bỏ vỏ đơn giản hơn.

 

Cách gọt bí ngô đúng cách khi cắt thành miếng nhỏ cần thực hiện đúng cách như sau:

- Chẻ bí ngô thành từng phần nhỏ rồi tiến hành loại bỏ ruột và hạt.

- Tiếp theo, cắt bí thành những miếng nhỏ vừa ăn và dùng dao gọt phần vỏ là hoàn thành.

>> Xem thêm: [Sống khỏe] Những tác dụng không ngờ từ bí đỏ

Cách 2: Cắt bỏ 2 đầu quả bí trước khi gọt

Cách gọt vỏ bí đỏ hiệu quả tiếp theo đó chính là cắt bỏ 2 đầu quả bí. Đây là cách được khá nhiều người áp dụng vì dễ thực hiện và không tốn sức. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những quả bí có hình dạng dài hoặc hồ lô.

 
Cắt 2 đầu bí đỏ rồi tiến hành gọt vỏ. 
Cắt 2 đầu bí đỏ rồi tiến hành gọt vỏ. 

Cách tiến hành phương pháp gọt vỏ bí này như sau:

- Cắt 2 đầu quả bí đỏ để tạo thành một mặt phẳng lớn giúp dựng đứng được quả bí một cách chắc chắn.

- Chẻ đôi quả bí ra làm đôi và lần lượt gọt chúng bằng dao bào theo phương thẳng đứng.

Phương pháp này sẽ cực phù hợp với những quả bí không có quá nhiều ra rãnh và vỏ nhẵn mịn. Nếu vỏ của chúng quá khó cắt thì nên sử dụng theo cách đầu tiên sẽ nhẹ nhàng và nhanh chóng nhất.

Trên đây là 2 cách gọt bí đỏ giúp công đoạn sơ chế và chế biến chúng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chắc chắn với những thông tin hữu ích mà bài viết vừa cung cấp sẽ giúp bạn không phải đánh vật với quả bí và e ngại mỗi lần xử lý chúng. Đừng quên theo dõi YAN mỗi ngày để cập nhật các mẹo vặt cực hay và hữu ích giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi làm việc nhà.

Ảnh: Pinterest. 

HƯỚNG DẪN CHỌN BÍ ĐỎ NGON, TỐT CHO SỨC KHOẺ

Có vô vàn cách để nhận dạng và chọn lựa một quả bí đỏ ngon và chất lượng. Nên tìm mua những quả bí có màu vàng cam đậm, cứng, cảm giác cầm nặng tay, trái còn nguyên vẹn không sứt sẹo hoặc có vết mốc. 

Khi dùng chế biến ngay, nên mua những quả có phần đế lõm vào và ít ruột. Hiện nay ở các siêu thị bán bí đỏ thường được xẻ sẵn nên rất dễ cho người mua có thể quan sát và lựa chọn. Chú ý lựa những quả bí có thịt màu vàng đậm hoặc cam.

Nếu bí chưa dùng ngay, cần lựa chọn những quả bí có cuống dài từ 2 đến 2,5cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản không được lâu vì những quả bí đỏ này có thể được để ở thời gian dài hoặc có tác động của các loại hóa chất tăng trưởng.