2 cách chữa cơm nhão nhanh nhất mà bạn cần biết

16:00 15/01/2020

Cơm là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt, dù bạn đã quá quen với công việc nấu nướng nhưng đôi khi sơ ý làm cơm bị nhão là chuyện không hiếm gặp.

Cơm nhão dễ xử lý hơn cơm khê hay cơm sống, vì vậy đừng bối rối quá mà hãy nhanh trí ứng dụng ngay các cách chữa cháy sau đây:

 
Bắt được bí kíp chữa cơm nhão
Bắt được bí kíp chữa cơm nhão

Xác định lý do cơm nhão?

Một số nguyên nhân dẫn đến việc cơm bị nhão đó chính là:

- Không canh được lượng nước: có đôi lúc mất tập trung hoặc bạn không quen với loại gạo đó nên đã cho lố nước khiến cơm bị nở nhiều và nhão ra.

 
Cơm nhão do đâu?
Cơm nhão do đâu?

- Gạo mới và đây là loại gạo kén nước: Gạo cũng là một trong những yếu tố khiến lúc thành phẩm thì cơm bị nhão, bởi có một số loại gạo chỉ hợp với một mức nước cố định đủ để chính.

- Vì nồi cơm có vấn đề: Nếu bạn đã đổ đúng mực nước, gạo vẫn là loại cũ vậy nguyên do còn lại chỉ có thể là vì nồi cơm, hiện nay có rất nhiều nồi cơm hiện đại, không khiến cơm bị khô hoặc nhão lại giữ được lâu mà không bị thiêu

>> Mua sản phẩm nồi cơm điện tử Tefal bên shopee có nhiều ưu đãi TẠI ĐÂY

Cách làm cơm hết nhão

Cách chữa cơm hết nhão không khó, rất đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên, nếu bạn phát hiện cơm nhão quá muộn thì hai cách làm sau đây cũng không thể hoàn toàn cứu vớt được tình hình nghiêm trọng mà cục diện đang diễn ra.

 
Xới cơm ngay khi còn có thể
Xới cơm ngay khi còn có thể

- Cách làm truyền thống: Từ xưa đến giờ ông bà ta thường hay khắc phục tình trạng cơm nhão bằng cách mở nắp nồi ra, để hơi bay ra bớt, sau đó dùng giá hoặc đũa xới cơm lên, xới cho cơm rời ra, rồi đợi khoảng 1 phút sau đó đậy nắp lại.

Không thì xới cơm ra rồi bới cơm ra tô to, bỏ ra ngoài không khí thoáng mát cho cơm dễ bay hơi, đó là cách giúp cơm bớt nhão.

>> Khéo tay hay làm: Bữa cơm ngon miệng hơn với tôm chiên sốt chua ngọt

 
Miếng bánh mì thần thánh
Miếng bánh mì thần thánh

- Sử dụng mẫu bánh mì: Bánh mì sandwich có khả năng hút nước rất tốt, đó chính là lý do vì sao mỗi lần cơm nhão chỉ cần bỏ vài lát bánh mì lên là có thể hút hết phần nước thừa, phần hơi nước nhão ở cơm.

Sử dụng miếng bánh mì sandwich hoặc nếu không có bánh mì sandwich bạn có thể thể sử dụng bánh mì thường, chỉ là cắt ngang bánh mì thường thành từng miếng nhỏ rồi đặt vào nồi cơm bị nhão là được. Cách làm này rất hiệu quả và giúp cho nồi cơm trở nên khô ráo lại nhanh chóng.

Không quá khó để hô biến nồi cơm nhão thành những hạt cơm khô ráo và ngon miệng đúng không, bỏ túi ngay mẹo làm cơm hết nhão hay ho trên đây để ứng phó ngay khi trường hợp này xảy ra nhé.

Nguồn ảnh: internet

​Đừng quên theo dõi những mẹo vặt chất trong cuộc sống hàng ngày trên YAN nhé!

Những loại gạo ngon được người Việt Nam ưa dùng nhiều hiện nay:

  • Gạo nếp cái hoa vàng

  • Gạo lức

  • Gạo thơm nàng sen

  • Gạo tám xoan