2 bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 được cứu sống ngoạn mục

29/07/2021, 19:45 GMT+07:00

Trong 2 anh em ruột này, một người còn rất trẻ khi mới 22 tuổi nhưng lại có bệnh lí nền nghiêm trọng song cuối cùng cũng đã được các bác sĩ cứu sống thành công.

Theo Thanh Niên, ngày 29/7, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã thông tin về 2 trường hợp bệnh nhân Covid-19 nguy kịch là anh em ruột ở Long An đã được các y bác sĩ hồi sinh ngoạn mục.

Cụ thể, người anh Đ.H.Đ.N (31 tuổi) đã được chuyển đến bệnh viện từ Long An vào ngày 1/6. Khi đó, bệnh nhân đã nhiễm Covid-19 ở ngày thứ 8, có biểu hiện sốt và có tiền căn loạn thần điều trị nhiều loại thuốc.

 
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là nơi điều trị cho 2 anh em mắc Covid-19 ở Long An. (Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống)
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là nơi điều trị cho 2 anh em mắc Covid-19 ở Long An. (Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống)

Thời điểm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp nhận, diễn tiến viêm phổi của anh N. tiến triển rất nhanh, suy hô hấp thất bại với máy thở lưu lượng cao. Bắt đầu từ ngày 6/6, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy.

Sau 22 ngày được cai máy thở, tập vật lý trị liệu, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hoàn toàn khỏi bệnh và xuất viện vào hôm 23/7.

Trong khi đó, người em là Đ.Đ.H.P (22 tuổi) được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cùng ngày với anh trai. Bệnh nhân có cơ địa béo phì khi nặng 110kg và mắc đái tháo đường type 2.

 
Bác sĩ vui mừng vì 2 bệnh nhân nặng đã bình phục. (Ảnh: Người Lao Động)
Bác sĩ vui mừng vì 2 bệnh nhân nặng đã bình phục. (Ảnh: Người Lao Động)

Anh P. được đưa thẳng vào khoa Cấp cứu - hồi sức tích cực - chống độc người lớn của bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, lơ mơ, co giật, dọa ngưng thở, mạch và huyết áp không đo được.

Với tình trạng nguy kịch hơn người anh, bệnh nhân ngay lập tức được đặt nột khí quản và thở máy, hồi sức tuần hoàn. Tuy nhiên sau đó 2 phổi của bệnh nhân đều tổn thương rất nghiêm trọng, oxy máu không cải thiện với thở máy xâm lấn nên các bác sĩ quyết định can thiệp ECMO. Đồng thời anh P. còn được lọc máu hấp phụ cytokines (chất gây phản ứng viêm quá mạnh ở phổi và các cơ quan khác).

“Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân được can thiệp lọc máu 15 lần, thay huyết tương 2 lần, thay màng ECMO 3 lần. Sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm để điều trị các đợt nhiễm trùng phối hợp như nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng máu…do nằm lâu, cơ địa suy giảm sức đề kháng.” - TS.BS Vĩnh Châu thông tin.

 
Những ca bệnh khác đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Những ca bệnh khác đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Từng nhiều lần tiên lượng nguy kịch nhưng sau 30 ngày, anh P. đã được ngưng thở máy và rút nội khí quản. 2 ngày sau đó thì được rút ECMO. Sau quá trình tập vật lý trị liệu và định dưỡng, bệnh nhân đã bình phục và xuất viện hôm 26/7.

Như vậy, tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tiếp nhận điều trị 880 trường hợp mắc Covid-19 đều có mức độ từ nặng trở lên. Trong đó, ngoài 46 trường hợp không qua khỏi thì 378 người khác đã hồi phục và được xuất viện. Hiện tại còn 476 bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị.

Đồng thời theo Sức khỏe và Đời sống, trong ngày 29/7, đã có thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca được điều trị khỏi đã vượt 31.000 người.

 
Số lượng bệnh nhân Covid-19 được xuất viện tăng lên mỗi ngày. (Ảnh: VTC)
Số lượng bệnh nhân Covid-19 được xuất viện tăng lên mỗi ngày. (Ảnh: VTC)

Đối với các y bác sĩ, việc cứu sống được một bệnh nhân nặng đã mang đến niềm vui và động lực vô cùng lớn. Hi vọng với những nỗ lực hiện tại, sẽ ngày càng có thêm nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 sớm ngày bình phục.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÁC SĨ ĐIỀU TRỊ F0: THẤY BỆNH NHÂN KHỎE, LÀM VIỆC TỪ SÁNG ĐẾN CHIỀU VẪN VUI

Những ngày dịch bệnh bùng phát, các y bác sĩ luôn phải làm việc hết công suất tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19. Nguồn động viên lớn lao nhất đối với họ lúc này chính là được thấy các bệnh nhân mình điều trị được khỏe mạnh và bình phục.

Bác sĩ N.T.H.N đang chi viện tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 cho biết, những ngày làm việc đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Nhưng mọi khó khăn đều tan biến khi hay tin có bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch hoặc được về nhà.

Tương tự, bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh đang công tác tại Bệnh viện dã chiến số 2 chia sẻ bệnh nhân khỏi bệnh ra viện mừng một thì nhân viên y tế mừng mười.

Xem thêm tại đây!