2 bệnh nhân nhiễm nCoV diễn biến nặng, phải thở máy vì suy hô hấp

18:45 16/03/2020

Hiện tại, Việt Nam đang điều trị cho tổng cộng 41 bệnh nhân nhiễm nCoV. Tình trạng của hầu hết các bệnh nhân đều đã ổn định. Tuy nhiên, 2 bệnh nhân trong số đó đang có diễn biến bệnh tình nặng hơn.

Bộ Y tế cho hay, sáng ngày 16/3, buổi hội chẩn trực tuyến giữa các chuyên gia đầu ngành về việc điều trị 2 bệnh nhân nhiễm nCoV nặng đã được diễn ra.

 
2 trong số 41 bệnh nhân chuyển biến nặng. (Ảnh minh hoạ: Tiền Phong)
2 trong số 41 bệnh nhân chuyển biến nặng. (Ảnh minh hoạ: Tiền Phong)

>>> Xem thêm: Cách ly 2 tuần ở Hà Nội, vợ chồng du khách Anh viết tâm thư cảm ơn

2 bệnh nhân suy hô hấp, phải thở máy, lọc máu

Theo thông tin từ Bộ Y tế, 2 bệnh nhân có chuyển biến nặng là 1 du khách người Anh (69 tuổi) và 1 nữ bệnh nhân người Việt (64 tuổi). Cả hai đều đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội.

Được biết, bệnh nhân người Anh có dấu hiệu chuyển nặng từ ngày hôm qua 15/3. Bệnh nhân có tiền sử mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp. Hiện đang được đặt thở máy, lọc máu, đã được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực vào khoảng 2g30 phút sáng 16/3.

Bệnh nhân chuyển nặng thứ 2 là bác gái của bệnh nhân nhiễm nCoV số 17. Diễn biến chuyển nặng từ cuối giờ chiều ngày 15/3. Trước đó, nữ bệnh nhân đã có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Tình trạng khó thở tăng, có biểu hiện suy hô hấp vào khoảng 22g cùng ngày.

Dựa vào diễn biến bệnh tình, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực. Ngoài ra, bệnh nhân cũng được đặt ống khí quản, thở máy và tiến hành lọc máu.

 
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, nơi đang điều trị 2 bệnh nhân diễn biến nặng. (Ảnh: Thanh niên)
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, nơi đang điều trị 2 bệnh nhân diễn biến nặng. (Ảnh: Thanh niên)

Video: Khách sạn ở Hà Nội cho nhân viên nghỉ việc vì Covid-19.

>>> Xem thêm: Khoảnh khắc bệnh nhân Covid-19 ra đi: Thều thào cầu xin gặp người thân

1 bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng, còn lại đã cải thiện

Trước đó, theo TTXVN, ngay khi nhận được tin, sáng ngày 15/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã liên hệ trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Gia Bình để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại bệnh viện. Sáng nay, các chuyên gia đầu ngành cũng hội chuẩn trực tuyến điều trị bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết, hiện tại 2 bệnh nhân đang được điều trị tích cực, vẫn giữ được mạch, huyết áp, ôxy máu ổn định. Phó giáo sư, tiến sĩ Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn sau quá trình thở máy, lọc máu. Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân vẫn được đánh giá khá nặng nên cần theo dõi thêm.

Trong khi đó, nữ bệnh nhân người Việt vẫn đang trong tình trạng nặng. Bệnh nhân bị suy hô hấp, phổi tổn thương nặng, và đang được tiến hành lọc máu liên tục.

Phó giáo sư, tiến sĩ Đào Xuân Cơ cho biết: "Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày trong điều trị bệnh nhân nặng và trong những tình huống cấp thiết".

 
2 bệnh nhân diễn biến nặng đều lớn tuổi, có bệnh lý nền. (Ảnh: NTX)
2 bệnh nhân diễn biến nặng đều lớn tuổi, có bệnh lý nền. (Ảnh: NTX)

>>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 thứ 34 đã trở thành nguồn lây cho ít nhất 9 người

Ngoài 2 bệnh nhân có dấu hiệu nặng, hiện tại đa phần các bệnh nhân nhiễm nCoV khác sức khoẻ đều ổn định. Hy vọng rằng các bệnh nhân sẽ sớm khỏi bệnh.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Tính đến sáng ngày 16/3, thế giới có hơn 169.341 trường hợp nhiễm bệnh. Trong đó, con số tử vong đã lên tới 6.499 trường hợp.

Nhiều "ổ dịch" mới xuất hiện ngoài Trung Quốc như Ý, Iran, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Mỹ,... Trong đó, tại Đông Nam Á, Malaysia trở thành "ổ dịch" lớn nhất với gần 430 người mắc. 

Việt Nam ghi nhận 57 trường hợp nhiễm nCoV, 16 trường hợp đã được chưa khỏi, 41 trường hợp đang được điều trị và không có người tử vong. Hiện tại, Việt Nam cũng đang ra sức ngăn chặn nguồn dịch từ trong và ngoài nước. Yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng cũng được đưa ra. Người Việt trở về từ các "ổ dịch" đều phải thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY