2 bà mẹ và 3 đứa con bị "bỏ quên" đã được hỗ trợ hồi hương

28/07/2021, 13:10 GMT+07:00

Do 2 ông chồng đuối sức, không thể quay lại đón nên 2 bà mẹ cùng 3 người con bị "mắc kẹt" tại Huế, sau đó được lực lượng chức năng hỗ trợ mua vé tàu hỏa về quê.

Mới đây, thông tin 2 người đàn ông chạy xe máy về quê tránh dịch nhưng lại "bỏ quên" vợ con trên đường đã thu hút sự chú ý từ dư luận. Sau một thời gian chờ 2 người chồng, cả 2 bà mẹ và 3 người con quê Nghệ An đã được lực lượng chức năng sắp xếp lên tàu về quê.

 
5 mẹ con được đưa đến ga Huế để lên tàu về quê. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
5 mẹ con được đưa đến ga Huế để lên tàu về quê. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, theo ông Nguyễn Đình Bách, chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) trao đổi với Tuổi Trẻ, sau khi biết được hoàn cảnh của 5 mẹ con, huyện đã thu xếp cho họ nghỉ ngơi tại một nhà văn hoá cộng đồng thuộc xã Phong Thu, cạnh quốc lộ 1. Tại đây, họ được thực hiện test nhanh kháng nguyên và có kết quả âm tính.

Cũng trong thời gian đó, chính quyền cùng lực lượng CSGT đã cố gắng liên hệ với các chuyến xe khách để đưa mấy mẹ con về quê, tuy nhiên hơn 1 ngày vẫn không thể tìm thấy.

Đến tối ngày 27/7, UBND huyện Phong Điền đã quyết định mua vé tàu cho họ đi từ ga Huế về Nghệ An, đồng thời gửi tặng cho 2 gia đình mỗi nhà 2 triệu đồng làm chi phí đi đường. Trước khi lên tàu, cả 5 mẹ con cũng đã được đưa đến ga bằng một xe cứu thương chuyên dụng. Khi về đến Vinh, họ cũng sẽ được lực lượng chức năng xã Nậm Cắn (H.Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) đón đi cách ly theo quy định.

 
2 bà mẹ cùng các con ngồi chờ đến giờ lên tàu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
2 bà mẹ cùng các con ngồi chờ đến giờ lên tàu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

 
5 mẹ con được lực lượng chức năng huyện Phong Điền hỗ trợ. (Ảnh: Gia Đình và Pháp Luật)
5 mẹ con được lực lượng chức năng huyện Phong Điền hỗ trợ. (Ảnh: Gia Đình và Pháp Luật)

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Bách cho biết, 2 gia đình trên đều là người dân tộc, vừa đi từ tỉnh Bình Dương về. Do ảnh hưởng dịch bệnh đã khiến họ bị mất việc làm, không có thu nhập, quá khó khăn nên đã quyết định chạy xe máy về quê.

Tuy nhiên, vì tiếng Việt còn hạn chế nên trong quá trình tiếp nhận và trung chuyển, 2 người đàn ông đã nhầm tưởng rằng xe ô tô sẽ chở thẳng vợ con họ ra Nghệ An. Chính vì vậy nên ngay khi nhận lại xe máy, cả 2 người đã chạy một mạch về quê, không hề hay biết vợ con đã bị "kẹt lại" chốt kiểm dịch. 

Ngay khi biết đến thông tin, lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng liên lạc nhờ Công an Nghệ An tìm giúp 2 người đàn ông trên. Tuy nhiên, cả 2 người này đã chạy tới tận chân cầu Bến Thủy 2 (địa phận xã Hưng Lợi, H.Hưng Nguyên, Nghệ An) và đang tạm dừng nghỉ tại đây do đuối sức. 

 
2 người mẹ cùng 3 con nhỏ ngồi bên vệ đường chờ chồng. (Ảnh: Gia Đình và Pháp Luật)
2 người mẹ cùng 3 con nhỏ ngồi bên vệ đường chờ chồng. (Ảnh: Gia Đình và Pháp Luật)

Hiện nay, có rất nhiều bà con, người lao động gặp khó khăn khi quyết định chạy xe máy về quê tránh dịch. Để chào đón mọi người hồi hương an toàn, tại mỗi địa phương sẽ có những quy định hỗ trợ khác nhau.

Điển hình như tại Đà Nẵng, theo Báo Công An Nhân Dân đưa tin, mới đây, lực lượng chức năng đã kêu gọi các tình nguyện viên cùng CSGT đón các đoàn xe từ phía Nam ra, đồng thời hỗ trợ họ sửa chữa những hư hỏng của xe máy (nếu có), từ đó giúp bà con đi qua địa bàn thành phố được an toàn và tiếp tục hành trình về quê.

Ở một số tỉnh, thành khác, lực lượng chức năng còn tiếp tế cho bà con đồ ăn, thức uống hay thậm chí là cả xăng xe đi đường. 

 
CSGT phát xăng miễn phí cho mọi người có thể về quê an toàn. (Ảnh: VnExpress)
CSGT phát xăng miễn phí cho mọi người có thể về quê an toàn. (Ảnh: VnExpress)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, vì vậy nếu ai có nhu cầu về quê tránh dịch trong thời điểm này thì phải cân nhắc và chuẩn bị mọi thứ thật kĩ càng. Đồng thời đừng quên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CƯ DÂN TP.HCM CÓ THÊM LỰC CHỌN DI CHUYỂN KHI THỰC HIỆN CHỈ THỊ 16

Đã có rất nhiều hành khách sau khi đáp chuyến bay xuống Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã phải ở lại sân bay qua đêm do không có xe đón về. Để giải quyết tình trạng này, Sở Giao thông vận tải TP.HCM ngày 27/7 đã có văn bản khẩn, cấp phép cho một số loại xe taxi được lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, 200-300 xe thuộc 2 hãng taxi truyền thống đã được Sở cho cấp phép được hoạt động với mục đích hỗ trợ y tế như: Đưa đón đến, đi từ khu cách ly thông qua sự điều động của ngành y tế; vận chuyển người từ nhà đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế và ngược lại.

Khi đi trên đường, tài xế phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định của ngành y tế; đồng thời mỗi người đều phải mang theo thông báo, giấy nhận diện xe, các giấy tờ liên quan và các quy định khác của pháp luật về giao thông đường bộ.

Xem thêm tại đây