Ý nghĩa của ngày quốc tế nam giới 19/11 là gì?

19/11/2021, 10:40 GMT+07:00

Ngày Quốc tế Nam giới nghe có vẻ xa lạ và không thông dụng ở Việt Nam nhưng ở bên kia bán cầu thì ngày này rất được chào đón, vì là ngày của một nửa thế giới mà. 

 
Đừng bảo là không có ngày dành cho nam giới nữa nhé các anh ơi
Đừng bảo là không có ngày dành cho nam giới nữa nhé các anh ơi

Ngày quốc tế Nam giới là ngày gì?

Ngày Quốc tế Nam giới - International Men's Day đã ra đời và được tổ chức trên thế giới gần 20 năm qua tại hơn 70 quốc gia. Đây là ngày tôn vinh những sự đóng góp tích cực của nam giới đối với mọi vấn đề trong nhân loại.

Người lên ý tưởng đầu tiên cho việc đề xuất một ngày lễ dành cho đấng mày râu là giáo sư Thomas Oaster vào năm 1991 và một năm sau đó tại các nước như Mỹ, châu Âu và Australia,...đã tổ chức những sự kiện nhỏ lẻ nhằm tôn vinh đàn ông.

>> Bạn đã biết: Ngày độc thân là gì? Tại sao chọn ngày 11/11 là ngày độc thân?

 
Jerome Teelucksingh - người mang đến cho nửa còn lại của thế  giới một ngày đầy ý nghĩa
Jerome Teelucksingh - người mang đến cho nửa còn lại của thế  giới một ngày đầy ý nghĩa

Nhưng mãi đến năm 1999 thì ý tưởng ấy mới thực sự được áp dụng thành một ngày phổ biến. Ngày Quốc tế Nam giới mới được tiến sĩ Jerome Teelucksingh tổ chức chính thức ở quốc gia của ông, ông lấy ngày 19/11 chọn làm ngày Quốc tế Nam giới ngoài để tưởng nhớ đến ngày sinh người cha đã khuất của mình, còn để chúc mừng đội tuyển bóng đá Trinidad và Tobago giành được vé tham gia vòng chung kết World Cup (19/11/1989).

Sự kiện này dần được các nước và các vùng lân cận ủng hộ sau đó nhanh chóng lan rộng ra trên thế giới.

Ý nghĩa Ngày quốc tế nam giới

Một ngày đặc biệt dành cho nam giới là dịp chúng ta tôn vinh những sự đóng góp tích cực của họ đối với mọi vấn đề trong nhân loại, được đề cao trong lĩnh vực sức khỏe của nam giới và trẻ em nam, thúc đẩy mối quan hệ bình đẳng giới trong luật gia đình, y tế, giáo dục, truyền thông...

 
 
 

Ngoài ra, có một mục đích sâu xa hơn đã có từ nhưng ngày lên ý tưởng đó chính là nhằm "khuyến khích nam giới dạy cho các bé trai các giá trị, tính cách và trách nhiệm của một người đàn ông trong cuộc sống".

>> Xem thêm: Tết trùng cửu là ngày gì? Ý nghĩa ngày mồng 9 tháng 9 âm lịch​

Mỗi năm có một chủ đề dành cho Ngày Quốc tế Nam giới nhận được nhiều sự quan tâm. Ví như vào năm 2016 là vấn đề ngăn chặn sự tự sát ở nam giới, năm 2017 là tôn trọng sự đa dạng tới năm 2018 là hướng đến những hình mẫu tích cực. Còn năm 2019, chủ đề dành cho Ngày Quốc tế Nam giới sẽ là "Tạo sự khác biệt cho đàn ông và các bé trai".

Ngày quốc tế nam giới 19/11 tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày quốc tế nam giới còn rất lạ lẫm với nhiều người. Có lẽ mọi người thường nghĩ rằng việt bình đẳng giới là đấu tranh danh cho phụ nữ và đứng đầu là những nhà nữ quyền.

Tuy nhiên, cũng giống như nữ giới, nam giới cũng phải gánh chịu những áp lực trong cuộc sống, công việc nên hộ cũng cần được thông cảm và tôn vinh.

Những ý nghĩa khác của ngày 19/11 trên thế giới

Ngày Toilet thế giới (World Toilet Day)

Vào năm 2013, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 19/11 làm ngày Toilet thế giới (World Toilet Day). Mục đích của ngày này là để tôn vinh lên tầm quan trọng của nhà vệ sinh và sức khoẻ vệ sinh. Đây là phát minh đã cứu rỗi cả một phần ba nhân loại và để chia sẻ đến những người chưa thể tiếp cận được nhà vệ sinh sạch sẽ và phù hợp

 
Ngày quốc tế Toilet để khuyến khích mọi người sử dụng nhà vệ sinh đúng cách
Ngày quốc tế Toilet để khuyến khích mọi người sử dụng nhà vệ sinh đúng cách

Ngày cả nước Mỹ không hút thuốc lá (Great American Smokeout)

Chắc ai cũng đều biết thuốc là có hại như thế nào đến sức khoẻ của con người, đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi đầu tiên. Và tại Mỹ, ung thư phôi là đã cướp đi nhiều mạng sống mỗi năm. Tuy khó để chữa căn bệnh nay nhưng bạn có thể phòng ngừa chúng. 

Cho nên, để phòng ngừa triệt để căn bệnh này thì Hiệp Hội Ưng Thư Hoa Kỳ đã chọn ngày 19/11 làm ngày toàn dẫn Mỹ không sử dụng thuốc lá và khuyên khích mọi người dân bỏ thuốc lá.

Ngày người dân Mỹ không hút thuốc láNgày người dân Mỹ không hút thuốc lá

Với những thông tin vừa rồi, bạn đã biết rõ hơn về Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 rồi chứ, mọi thứ đều rất công bằng cho cả nam và nữ đúng không, tuy đây chưa phải là ngày được nhiều người Việt Nam biết đến nhưng có thể trong tương lai đây sẽ là một ngày lễ lớn được tất cả mọi người đón nhận.

Nguồn ảnh: internet

Những nhà khoa học là đàn ông nổi tiếng thế giới:

  • Albert Einstein là người Đức gốc Do Thái, năm 1921 ông đã vinh dự nhận giải Nobel vật lý.

  • Isaac Newton người Anh là cha đẻ của thuyết vạn vật hấp dẫn và các nền tảng cơ học cổ điển

  • Galileo Galilei người Ý là nhà khoa học với các thành tựu kính thiên văn, công nghệ ứng dụng, cải tiến la bàn,..

  • Charles Robert Darwin người Anh với thành tựu quá trình tiến hóa của con người,...

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN NEWS nhé!

Từ khóa được nhiều tìm kiếm:

19/11 la ngay gi

International Men's Day

ngày quốc tế nam giới

19/11 ngày quốc tế nam giới