1.900 người dân Thanh Hóa xin không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

11/05/2020, 16:38 GMT+07:00

Dù có hoàn cảnh khá khó khăn nhưng 1.900 người dân Thanh Hóa vẫn muốn san sẻ sự với những người khó khăn hơn nên họ xin không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo. Để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, Chính phủ đã dành gói hỗ trợ 62.000 nghìn tỷ đồng cho những đối tượng này.

Tuy nhiên mới đây, những người dân ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã có một nghĩa cử vô cùng cao đẹp khi tự nguyện không nhận số tiền hỗ trợ trên để nhường cho những người khó khăn hơn, chia sẻ và giảm bớt khó khăn với Nhà nước.

 
Người dân nghèo nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ (Ảnh: Tuổi trẻ)
Người dân nghèo nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Đọc thêm: Người dân nghèo Hà Nội vui mừng nhận tiền hỗ trợ trong ngày nghỉ lễ

Người dân Thanh Hóa tự nguyện không nhận 1,4 tỷ tiền hỗ trợ

Theo Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa - ông Trương Hùng Thanh, đến ngày 10/5 đã có khoảng 1.900 người dân sinh sống trên địa bàn tự nguyện viết đơn xin không nhận số tiền hỗ trợ dịch Covid-19 từ Chính phủ. Tổng số tiền những người dân tự nguyện không nhận đã lên đến 1,4 tỷ đồng.

Ông Thanh cho biết, những người không nhận tiền hỗ trợ đa phần đều thuộc gia đình chính sách, người có công, hộ cận nghèo... tại các xã Xuân Phong, Xuân Lập, Quảng Phú, Thuận Minh, Xuân Sinh... Chia sẻ về lý do bà con trên địa bàn tự nguyện viết đơn không nhận tiền hỗ trợ, ông Thanh cho biết: "Họ thấy rằng việc làm này đem lại điều tốt cho đất nước và cho địa phương", theo VOV.

 
Đơn xin từ chối nhận tiền hỗ trợ của một người dân huyện Thọ Xuân (Ảnh: VOV)
Đơn xin từ chối nhận tiền hỗ trợ của một người dân huyện Thọ Xuân (Ảnh: VOV)

Được biết, đến ngày 10/5, huyện Thọ Xuân đã cơ bản hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng cho bà con. Trước đó, chính quyền huyện đã lên kế hoạch rà soát tất cả các nhóm đối tượng thuộc nhóm được nhận bảo trợ xã hội để tránh bỏ sót hoặc trùng lặp.

>>Xem thêm: 7 đối tượng nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng do ảnh hưởng của Covid-19

Tinh thần "nhường cơm, xẻ áo" của bà con huyện Thọ Xuân

Theo thông tin từ Dân trí, gia đình ông Lê Đình Tính (76 tuổi) có 6 nhân khẩu, ở thôn Phúc Cường, xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân là một trong những hộ dân đã tự nguyện làm đơn không nhận tiền hỗ trợ. Được biết, theo quy định, ông Tính được nhận 4,5 triệu đồng cho 3 tháng. Tuy nhiên, dù thuộc hộ nghèo nhưng với suy nghĩ "gia đình mình không phải khó khăn quá" và muốn "nhường phần của mình cho người khó khăn hơn", ông Tính đã quyết định không nhận số tiền trên.

Không những thế, ông còn tự nhận thấy bản thân mình chưa làm gì giúp ích được cho cộng đồng, trong khi ngoài kia có những người dù đã 80, 90 tuổi vẫn chung tay ủng hộ hàng tấn gạo.

 
Ông Tính tự nhận thấy mình còn chưa giúp ích được gì cho xã hội nên đã tình nguyện từ chối nhận tiền hỗ trợ (Ảnh: Dân trí)
Ông Tính tự nhận thấy mình còn chưa giúp ích được gì cho xã hội nên đã tình nguyện từ chối nhận tiền hỗ trợ (Ảnh: Dân trí)

Cũng với tinh thần "nhường cơm, xẻ áo", gia đình chị Hoàng Thị Phúc, ở thôn Phúc Cường, xã Xuân Hồng dù thuộc diện cận nghèo với hoàn cảnh khá khó khăn, chồng làm thợ hồ, chị Phúc làm ruộng, bố chồng thì đang nằm viện điều trị nhưng chị cũng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Chị tươi cười chia sẻ, dù nhà thuộc diện cận nghèo nhưng vẫn có bát cơm ăn, gạo đầy đủ nên số tiền hỗ trợ gia đình chị xin nhường lại cho những người đang bị bệnh hoặc để Nhà nước mua khẩu trang cho các y, bác sĩ.

 
Chị Phúc lại muốn nhường số tiền hỗ trợ cho những người đang bị bệnh hoặc hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ (Ảnh: Dân trí)
Chị Phúc lại muốn nhường số tiền hỗ trợ cho những người đang bị bệnh hoặc hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ (Ảnh: Dân trí)

>>Đọc thêm: Gói hỗ trợ 62.000 tỉ sẽ sớm đến tay người bị ảnh hưởng bởi Covid-19

CĐM cảm động với tinh thần tương thân tương ái của bà con Thanh Hóa

Ngay sau khi câu chuyện bà con tại huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa tự nguyện nhường số tiền hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn được chia sẻ rộng rãi, không ít người đã bày tỏ sự cảm động cũng như khâm phục. Nhiều người cho rằng, nghĩa của cao đẹp của bà con huyện Thọ Xuân chính là biểu tượng của tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành ít đùm lá rách nhiều". Không phải ai trong hoàn cảnh khó khăn cũng dũng cảm làm được như 1.900 người dân trên.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)

Có thể thấy, việc các hộ dân nghèo, cận nghèo tự nguyện không nhận số tiền hỗ trợ là hành động vô cùng cao đẹp và có ý nghĩa nhân văn. Hành động đó cho thấy tấm lòng nhân ái cũng như sự chủ động vượt qua khó khăn của bà con, khiến chúng ta thêm phần trân quý.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin cộng đồng tại YAN nhé!

Những câu chuyện ấm lòng mùa dịch

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là những lao động nghèo, không có việc làm ổn định,...

Nhưng cũng chính trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp lại là lúc chúng ta được thấy những nghĩa cử cao đẹp của người dân Việt Nam. Câu chuyện 1.900 người dân ở huyện Thọ Xuân từ chối nhận tiền hỗ trợ, nhường cho người khó khăn trên đã khiến ta nhớ lại những chiếc ATM gạo tình nghĩa trên khắp cả nước, hay những khu trọ sẵn sàng giảm giá, tặng quà cho bà con,...

Không chỉ có người lớn biết làm việc ý nghĩa mà ngay đến các em nhỏ cũng muốn đóng góp cho xã hội. Đó là câu chuyện về 2 em học sinh Hà Nội đã dành toàn bộ tiền mừng tuổi mua khẩu trang tặng cho đất nước Anh...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!