19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

08:00 29/11/2013

Đã đến lúc bạn nên “nghỉ giải lao” và thoát khỏi chiếc smartphone của mình một thời gian

Bạn có bắt gặp mình luôn kè kè với các thiết bị kĩ thuật số? Nếu suy nghĩ về việc không thể kết nối với thế giới internet làm bạn toát mồ hôi thì bạn không phải là người duy nhất đâu. Người Mỹ nói riêng và thanh niên trên toàn thế giới nói chung đang tiêu pha thời gian của mình vào việc ngồi trước màn hình máy tính hoặc tivi, log in vào các mạng xã hội như Twtiter, Facebook… nhiều hơn 5 giờ mỗi ngày.

Dưới đây là 19 dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn cần phải tránh xa smartphone của mình rồi đấy nhé!

1. Bạn bắt đầu thấy xung quanh “lung linh, mờ ảo” hơn

Mắt bạn có mờ đi? Nó không còn là sự thoái bộ tự nhiên nữa, mà chính bạn đang làm quá trình lão hoá mắt diễn ra nhanh chóng. Theo một nghiên cứu tiến hành năm 2011, việc nhìn vào màn hình quá lâu sẽ gây tổn hại cho mắt của bạn. Ước chừng 90% trong số những người hay nhìn vào các thiết bị kĩ thuật số (máy tính,smartphone,ipad...) không dưới 2 giờ đồng hồ mỗi ngày sẽ đem đến những vấn đề phức tạp về mắt, trong số đó là hiện tượng mắt mờ,tầm nhìn bị hạn chế và tình trạng mắt bị khô.

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

2. Sợ hãi khi thiếu vắng các thiết bị công nghệ cao

Khi bạn sờ soạng tìm kiếm trong túi mà không thấy chiếc  điện thoại của mình ở đó hoặc bạn bỏ quên ở đâu đó và điều đó làm bạn phát hoảng, thì xin nói với bạn rằng, điều đó không tốt lành gì. Một nghiên cứu vào năm 2012 đã đưa ra một thông số rằng chiếm 73% trong tổng số những lý do làm người Mỹ cảm thấy sợ hãi đó là suy nghĩ về việc không thể truy cập Internet trong một khoảng thời gian nhất định.

3. Bạn vẫn làm việc sau khi kết thúc giờ làm

Nếu bạn bắt gặp bản thân mình đang kiểm tra trong lúc đang dùng bữa với người thân, bạn bè hoặc tại đám cưới của một ông anh họ, thì xin thông báo với bạn, đã đến lúc bạn cần tránh xa các “siêu phẩm” công nghệ một thời gian. Và nếu bạn nghĩ rằng bạn chỉ gửi lẹ một cái email, hay gọi một cuộc điện thoại đằng kia, đằng này, thì hãy nghĩ lại. Những người làm việc dành bình quân 7 tiếng đồng hồ mỗi tuần để làm những việc ngoài văn phòng, gần giống với việc họ làm thêm 1 ngày, có nghĩa là họ làm việc 8 ngày 1 tuần chứ không phải 7 ngày như bình thường.

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

4. Bạn bị cơn đau đầu dai dẳng hành hạ

Không những gây ra những căng thẳng cho đôi mắt, việc nhìn quá lâu vào màn hình còn gây cho bạn những cơn đau đầu không mấy dễ chịu kèm theo là sự mệt mỏi. Và đó chưa phải là ảnh hưởng duy nhất mà các thiết bị kỹ thuật số gây ra cho não bộ của chúng ta. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, smartphone còn gây ra một hiện tượng được gọi là “digital dimentia”, được hiểu như chứng mất trí nhớ tạm thời. Nguy hiểm quá phải không?

5. Bạn không biết đường đến một địa điểm nếu không có sự hỗ trợ của Google Maps

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

6. Mất ngủ

Nếu bạn có thói quen để điện thoại kế bên mình khi ngủ thì bạn nên suy nghĩ lại về thói quen tai hại đó, có thể nó đang ngầm phá hoại giấc ngủ của bạn đấy. Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự phơi nhiễm sóng kéo dài từ điện thoại di động sẽ làm chúng ta khó đi vào giấc ngủ và nếu có ngủ thì giấc ngủ cũng rất chập chờn. Không kể đến việc cứ mỗi vài phút  bạn lại vồ lấy điện thoại để check xem có cái notification mới nào không, và điều đó cản trở không nhỏ đến giấc ngủ nữa đấy. Nếu bạn đang gặp vấn đề với giấc ngủ, hãy thử “ngắt” mình ra khỏi các thiết bị điện tử trước khi ngủ xem nào.

7. Nỗi ám ảnh về sự rung của điện thoại

Chắc chắn bạn không phải là người duy nhất cảm thấy điện thoại bạn đang rung, nhưng khi kiểm tra thì không phải điện thoại đang rung. Thực tế thì cảm giác tưởng như thông thường này gây nhiều sự chú ý đối với giới y học.

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

Trong một nghiên cứu công bố vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã cho thấy “Hội chứng bóng ma điện thoại rung” là một hiện tượng xảy ra trong cộng đồng những người trẻ tuổi, cứ mỗi hai lần một tuần hiện tượng này lại xuất hiện. Nghiên cứu cũng khuyên rằng, nếu bạn đang mắc hội chứng ám ảnh điện thoại rung và lúc nào cũng như mong chờ tin nhắn điện thoại, thì đã đến lúc bạn cần nghỉ ngơi và rời xa chiếc điện thoại yêu dấu của mình.

8.”LOL” và Hashtag là những từ nằm trong từ điển của bạn

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

9. Tay bạn sẽ trông như thế này

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

Những  vấn đề  của ngón tay gây ra bởi việc nhắn tin quá nhiều tuy không phải là những triệu chứng y học, nhưng vị trí bàn phím của chiếc smartphone có thể gây cho bàn tay và ngón tay của bạn những cơn đau nhức, thậm chí là cơn co rút tạm thời.

10. Bạn nhắn tin cho ai đó đang ngồi ở phòng kế bên (hoặc đang ngồi rất gần bạn)

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

11. Bạn dùng Instargram để chụp mọi món ăn nhưng ít khi bạn ăn những món đó

Hiện tại có hơn 5 triệu bức ảnh được chụp có tag “food” trên Instrgram. Thời gian bạn dành ra để “chia sẻ” bữa ăn của mình trên mạng xã hội thay vì trò chuyện với bạn bè người thân trong bữa ăn có thể sẽ gây phương hại đến các mối quan hệ  đó. Đại học Essex đã làm 1 cuộc nghiên cứu cho thấy nếu chiếc điện thoại để trước mặt trong suốt cuộc chuyện trò thì khả năng bạn cảm thấy ít quan tâm, thụ động với đối phương mà bạn đang trò chuyện là rất cao.

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

12. Bạn “không quên” mang điện thoại theo ngay cả khi đi toilet

Nếu bạn mang theo điện thoại đến mọi nơi,ngay cả nhà tắm và phòng ngủ,thì đã đến lúc nên có một cuộc can thiệp nhỏ. Theo một cuộc khảo sát gần đây của HuffPost, khoảng phân nửa số người sử dụng smartphone tuổi từ 18 đến 29 mang điện thoại vào cả buồng tắm. Một nghiên cứu được tiến hành bởi hãng điện tử LG electronics cho thấy rằng 77% dân số Mỹ sử dụng điện thoại ngay cả khi họ đang ở trên giường hoặc bên cạnh một ai đó.

13. Bạn quên cách giao tiếp bằng ánh mắt

Giao tiếp bằng mắt giữa người này với người kia đang ngày một giảm, và những món đồ công nghệ chúng ta dùng hằng ngày là nguyên do dẫn đến tình trạng trên. Nếu bạn luôn cảm thấy mình cần phải nhìn vào chiếc điện thoại trên tay trong suốt cuộc giao tiếp,thì đã đến lúc bạn nên rời ra điện thoại của mình.

14. Bạn không nói chuyện với ai cả trong vòng 3 tháng, nhưng bạn biết hết thảy tin tức thông qua các mạng xã hội

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

15. Bạn cảm thấy “cần phải” chụp hình “tự sướng” để đánh dấu mỗi việc bạn làm

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

16. Bạn chia sẻ trên mạng xã hội mọi thứ diễn qua xung quanh mình

Hãy thừa nhận: điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi đi có bắt đầu làm một công việc mới là bạn sẽ “share” nó trên facebook như thế nào. Khi bạn ngồi kế một cặp đôi đang tranh cãi, bạn “tweet” liền ngay lập tức. Chia sẻ thái quá là một vấn đề đang diễn ra trên các phương tiên truyền thông và nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên các mối quan hệ của bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi post một điều gì đó.

17. Lần cuối cùng bạn có thể nhớ số điện thoại của ai đó là cách đây 10 năm

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

18. Cơ thể bạn cứng đờ

Khi bạn bấm điện thoại hoặc đánh máy tính, cơ thể bạn có chiều hướng hướng ra phía trước, gây mỏi cổ và đau lưng. Những khối cơ trong cơ thể bạn sẽ bắt đầu thích nghi với những tư thế tự nhiên như vậy, từ đó gây ra việc đau cơ và những vấn đề về tư thế của cơ thể.

19. Bạn không còn để ý đến xung quanh

19 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên rời bỏ chiếc smartphone

Nghiên cứu cho thấy não bộ con người không thể làm nhiều việc cùng một lúc - và việc nhắn tin trong khi cố làm một việc khác cũng không phải là ngoại lệ. Nếu bạn có thói quen nhắn tin trong khi đang lái xe, vừa nhắn tin vừa làm việc hoặc thậm chí vừa nhắn tin vừa đi bộ, thì đã đến lúc bạn nên bỏ thói quen xấu đó và chỉ nên tập trung làm mỗi lần 1 việc mà thôi.

Dù là khi bạn nghiện facebook hay việc bạn không thể dừng lên mạng trên chiếc điện thoại của mình trong suốt bữa tối,… thì cũng đã đến lúc bạn nên “nghỉ giải lao” và thoát khỏi chiếc smartphone của mình một thời gian.