Trẻ dưới 6 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine: Mức độ nguy hiểm cao

05/11/2021, 10:05 GMT+07:00

Tối ngày 4/11, dân tình xôn xao trước thông tin một đơn vị y tế tiêm nhầm vaccine cho trẻ từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi. Ngay sau đó, Sở Truyền thông và Thông tin TP. Hà Nội đã lên tiếng chính thức.

 
Hoạt động tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ cần rất nhiều điều kiện, phải thận trọng đề đảm bảo an toàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hoạt động tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ cần rất nhiều điều kiện, phải thận trọng đề đảm bảo an toàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, báo Thanh Niên đăng tải, ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai) tổ chức tiêm chủng cho các bé từ 1 đến 6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm đã xảy ra sự cố hi hữu, dùng nhầm vaccine Comirnaty ngừa Covid-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo, khẩn trương đưa các cháu vào Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn để kiểm tra sức khỏe và chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Phía Sở cũng báo cáo lên Bộ Y tế và xin ý kiến từ tổ chuyên môn của các giáo sư hàng đầu. 

Sau một đêm điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn, tình hình sức khỏe của các cháu hiện đã ổn định. Vài em có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm nhưng chỉ là phản ứng thông thường và không có trường hợp bị sốc phản vệ.

 
Các cháu bé được đưa đến bệnh viện ngay sau sự việc xảy ra. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Các cháu bé được đưa đến bệnh viện ngay sau sự việc xảy ra. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, UBND huyện Quốc Oai thừa nhận "đây là sự cố nghiêm trọng". Đơn vị này cũng đã chỉ đạo, yêu cầu Trạm y tế huyện Quốc Oai và Trạm Y tế xã Yên Sơn đình chỉ ê kíp tiêm gồm 4 cán bộ y tế, rà soát lại quy trình tiêm chủng vaccine. Đồng thời, đình chỉ công tác với cán bộ y tế trực tiếp tiêm nhầm vaccine cho trẻ. 


Các quốc gia trên thế giới tiêm chủng cho trẻ như thế nào?

Việt Nam đã bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi từ ngày 1/11, ưu tiên hạ dần theo độ tuổi. Trong đó, vaccine được phê duyệt là Pfizer và Moderna. Phản ứng phụ sau tiêm chủng ở trẻ được khuyến cáo là: đau nơi tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, sốt, lạnh run, vã mồ hôi, buồn nôn, đau khớp... Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thông tin rằng phản ứng phụ nghiêm trọng sẽ rất hiếm gặp.

Vào ngày 2/11, Sở Y tế TP.HCM cũng đề xuất kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho đối tượng từ 3 đến 12 tuổi. Tuy nhiên, vấn đề này chưa được Bộ Y tế phản hồi. 

 
Hoạt động tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi tại Hà Nội. (Ảnh: Cổng thông Bộ Y tế)
Hoạt động tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi tại Hà Nội. (Ảnh: Cổng thông Bộ Y tế)

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo các nước chưa nên vội tiêm vaccine cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi. Tổ chức này cho rằng, việc bao phủ hệ miễn dịch cho người trên 18 tuổi sẽ tốt hơn, đặc biệt là những quốc gia có nguy cơ bệnh dịch phát triển nhanh.

Hiện tại, việc một đơn vị y tế cấp xã tại Hà Nội tiêm nhầm vaccine cho trẻ vẫn là chủ đề nóng được dân mạng quan tâm. Từ trường hợp này, các phụ huynh cũng nên lưu ý khi đưa con đi tiêm chủng tại các cơ sở y tế để tránh những tình huống tương tự xảy ra.

Cùng đón xem những thông tin mới nhất tại đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO TRẺ SAU TIÊM VACCINE NGỪA COVID-19

Sau khi trẻ tiêm vaccine ngừa Covid-19, bố mẹ cần động viên và ở cùng con khoảng 30 phút để theo dõi, xử lý kịp thời nếu có phản ứng nghiêm trọng. Song song đó, phụ huynh cần chuẩn bị tinh thần tự theo dõi con 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt là 7 ngày đầu tiên.

Về vấn đề dinh dưỡng, nên bổ sung nhiều nước vitamin C từ rau củ, hoa quả và chất đạm có trong trứng, thịt bò,... Tuy nhiên, không nên bổ sung quá nhiều đồ ăn bổ cho trẻ.

Nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao liên tục trên 39 độ C, kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, xây xẩm, cảm giác muốn ngã thì nên đưa ngay tới bệnh viện.

Xem thêm tại đây!