17 người từng mắc Covid-19 đã hồi phục tình nguyện hiến huyết tương

17:00 07/08/2020

Tình hình dịch Covid-19 có nhiều chuyển biến mới khiến các cơ quan y tế buộc phải nhanh chóng tìm ra phương pháp để khắc phục.

Sau nhiều ngày nghiên cứu, các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương kêu gọi người từng nhiễm Covid-19 đã phục hồi hiến huyết tương. Theo đó, số huyết tương sẽ được sử dụng trong công tác chữa trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 hiện tại.

 
Bác sĩ tiếp nhận huyết tương của tình nguyện viên. (Ảnh: Thanh Niên)
Bác sĩ tiếp nhận huyết tương của tình nguyện viên. (Ảnh: Thanh Niên)

17 người tình nguyện hiến huyết tương

Trước lời kêu gọi của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sáng ngày 7/8 đã có 17 tình nguyện viên tham gia hiến huyết tương. Trong số 15 tình nguyện viên này có 15 người từng mắc Covid-19, đã được điều trị và phục hồi, 2 trường hợp còn là chưa có tiền sử bệnh.

Theo thông tin từ báo VNexpress, 15 người phù hợp với tiêu chuẩn đã đề ra bao gồm 2 nhân viên y tế (1 bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và 1 nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai). Ngoài ra, 9 tình nguyện viên còn bao gồm bệnh nhân số 59, 169, 185,... và có 3 người ở TP HCM.

 
Tình nguyện viên hiến huyết tương vào ngày 6/8. (Ảnh: VNexpress)
Tình nguyện viên hiến huyết tương vào ngày 6/8. (Ảnh: VNexpress)

Bác sĩ tình nguyện hiến huyết tương chia sẻ với VNExpress: "Hiến huyết tương cũng gần giống với hiến máu, tôi cảm thấy không có gì quá to tát, chỉ nghĩ mình làm được gì để giúp bệnh nhân thì làm thôi".

Bên cạnh đó, anh cũng hy vọng với phương án mới này sẽ phần nào khắc phục được tình hình dịch Covid-19 đang nóng ở thời điểm hiện tại.

>>> Đừng bỏ lỡ: Việt Nam có bệnh nhân Covid-19 100 tuổi là ca nhiễm cao tuổi nhất nước

Số huyết tương được hiến sẽ ưu tiên sử dụng tại Đà Nẵng

Huyết tương của người nhiễm Covid-19 đã phục hồi sẽ được dùng để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 có thể trạng trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng. Cụ thể, mục tiêu sử dụng ban đầu là cứu các trường hợp nghiêm trọng thoát tử vong, ngăn chặn phát triển của ca trung bình tiến triển nặng hơn khiến khó kiểm soát.

Trước tình hình dịch hiện tại, số huyết tương được hiến sẽ ưu tiên dùng cho các trường hợp bệnh nhân tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, số huyết tương này chỉ được sử dụng cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ 18 tuổi đến 75 tuổi, đã xét nghiệm nhiễm nCoV bằng RT-PCR.

 
Lấy mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lấy mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Bài viết liên quan: Có 5 người khỏi Covid-19 hiến huyết tương để điều trị cho bệnh nhân

Sàng lọc huyết tương trước khi sử dụng cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã bắt đầu kêu gọi người tình nguyện hiến huyết tương vào sáng ngày 3/8 trên kênh mạng xã hội chính và hotline của bệnh viện. Mọi công tác xét nghiệm, sàng lọc, tiếp nhận và sử dụng đều được đảm bảo tính chính xác và thận trọng.

Người tình nguyện hiến huyết tương buộc phải có những yêu cầu phù hợp, bao gồm có độ tuổi từ 18 đến 65, cân nặng trên 50kg (nam) và 45kg (nữ). Bên cạnh đó, điều kiện tiên quyết của người hiến huyết tương là từng mắc Covid-19 đã được phục hồi và cách ly đủ 14 ngày sau điều trị. Tất cả những trường hợp đăng kí hiến huyết tương đều sẽ được xét nghiệm bệnh cơ sở như HIV, viêm gan, giang mai,... để đảm bảo an toàn.

 
Công tác xét nghiệm nghiêm ngặt. (Ảnh: Thanh Niên)
Công tác xét nghiệm nghiêm ngặt. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Đừng bỏ lỡ: 11 bệnh nhân mắc Covid-19 đang trở nặng, Bộ Y tế hội chẩn lần thứ 7

Hiện tại, công tác kêu gọi người từng nhiễm Covid-19 đã được phục hồi hiến huyết tương vẫn đang được thực hiện. 

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 

Sáng ngày 5/8, Viện Pasteur Nha Trang đã gửi thông báo tạm hoãn nhân các mẫu xét nghiệm Covid-19. Theo đó, nguyên nhân chính là từ đầu mùa dịch đến nay, viện đã sử dụng hết nguồn  sinh phẩm, vật tư, hóa chất để làm xét nghiệm.

Viện Pasteur là nơi tiếp nhận và thực hiện trả kết quả cuối cùng về các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, vì vậy thông báo tạm ngưng này ảnh hưởng rất nhiều đến việc chống dịch.

Tuy nhiên, vào sáng hôm nay ngày 7/8, viện Pasteur đã có công văn gửi Sở Y tế về việc tiếp tục thực hiện xét nghiệm để xác định các ca dương tính với SARS-CoV-2.