Báo Hàn đưa tin 164 du học sinh Việt tại Đại học Incheon biến mất

10/12/2019, 15:15 GMT+07:00

Mới đây thông tin những du học học sinh Việt Nam biến mất khỏi trường đại học tại Hàn Quốc đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Báo Hàn đưa tin về việc hàng trăm sinh viên Việt Nam biến mất không rõ lý do

Ngày 9/12 vừa qua, tờ Yonhap Hàn Quốc đưa thông tin rằng có khoảng 130 trong số 1.900 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc của Đại học Incheon vắng mặt hơn 15 buổi liên tiếp trong năm nay.

Tới ngày 10/12, nhà trường tiếp tục đưa thông tin gây shock khi công bố tổng số sinh viên biến mất đã nâng lên con số 164. Được biết những sinh viên này đều học tập tại đây theo diện đăng ký học khóa tiếng Hàn ngắn hạn trong 1 năm. Tuy nhiên, không ít sinh viên đã biến mất, ngừng chương trình học không rõ lý do chỉ sau 3 - 4 tháng nhập học.

 
Đại học Incheon cho biết 164 sinh viên đã biến mất (Ảnh: Yonhap News)
Đại học Incheon cho biết 164 sinh viên đã biến mất (Ảnh: Yonhap News)

>> Xem thêm: Review cực ngắn Trung Quốc, Nhật Bản: Những cảm nhận "người thật việc thật" từ các du học sinh

Theo quy định về vấn đề cư trú tại Hàn Quốc, đối với những du học sinh vắng mặt khỏi giảng đường hơn 15 ngày liên tiếp, nhà trường có nghĩa vụ phải trình báo lên Cục xuất nhập cảnh. Dựa trên tình hình hiện tại, Đại học Incheon đã tiến hành thông báo tới cơ quan chức năng để có những biện pháp xử lý phù hợp.

Cảnh sát Hàn Quốc vào cuộc điều tra

Theo Korea Times (Hàn Quốc), Đại học Quốc gia Incheon ngày 9/12 đã trình báo với cảnh sát sự việc 164 sinh viên Việt đang theo học tại trường đã không đến lớp trong 15 ngày.

Đại học Incheon và cảnh sát Hàn Quốc nghi ngờ rằng sau khi xin visa đến Hàn Quốc theo diện du học tiếng Hàn, rất có thể hàng trăm sinh viên Việt Nam đã rời trường để lao động trái phép tại các khu công trường xây dựng.

Phát ngôn viên phía trường Đại học Incheon cho biết không ít sinh viên phải nộp hàng triệu won (tương đương hàng chục triệu đồng) cho phía môi giới trung gian ở Việt Nam để ghi danh vào các khoá ngôn ngữ ngắn hạn. Nhiều sinh viên bất chấp nhập cảnh vào Hàn Quốc để lao động trái phép với hy vọng bù được số tiền mình bỏ ra trong nhiều năm liền, bất chấp luật pháp nước này rất nghiêm khắc trong vấn đề xử lý lao động chui.

 
(Ảnh minh họa Internet)
(Ảnh minh họa Internet)

>> Xem thêm: Du học sinh Việt liên tục chia sẻ tình hình bão tại Nhật

Tuy vậy, một số người tại Đại học Incheon tỏ ra thắc mắc, đồng thời khẳng định những sinh viên mất tích trên đều học tiếng Hàn rất chăm chỉ. Trông họ không có biểu hiện rõ rệt của người sang Hàn Quốc chỉ để kiếm tiền.

CĐM Việt Nam lo lắng vấn đề visa sẽ ngày càng khó khăn hơn

Tình trạng "lách luật" để làm thêm dẫu sai quy định nhưng vẫn xảy ra ở rất nhiều nơi, đặc biệt là Hàn Quốc. Điều này đã gây ra những hậu quả không nhỏ tới những người Việt đang có ý định xin visa qua Hàn, thậm chí ảnh hưởng cả chính tới những du học sinh khác đang học tập tại xứ kim chi.

 
Cộng đồng mạng chán nản trước thông tin các du học sinh biến mất (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng chán nản trước thông tin các du học sinh biến mất (Ảnh: Chụp màn hình)

"Mình cũng là du học sinh tại trường Đại học Incheon này. Vừa qua, mình thấy trường đã gửi hình ảnh và thông tin những người "biến mất" lên cục. Nếu đang đi ngoài đường mà bị bắt được, các bạn sẽ bị trục xuất về nước lập tức" - Bạn T.Trần cho biết.

"Bạn bè người Việt ở đây của mình có nhiều người cũng đang đi làm thêm nhưng họ đều đăng ký giấy phép đúng luật vì nơi làm việc yêu cầu điều này. Chính vì vậy, du học sinh tại Hàn như bọn mình khá bức xúc vì những hành động đi làm thêm trái quy định. Nó không chỉ khiến chính các bạn du học sinh đó chịu tổn thất mà còn ảnh hưởng đến các bạn khác đang học tập và sinh sống ở Hàn" - Bạn T.Bùi cho biết.

Hiện tại, Ban giám hiệu trường đang cùng cơ quan chức năng họp để tìm ra biện pháp cụ thể nhằm tìm ra tung tích nhưng sinh viên này.

Hãy đón đọc những thông tin tiếp theo trên YAN!

Theo: Yonhap

Quy định về việc làm thêm đối với du học sinh tại Hàn Quốc

Theo quy định của phía Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc, học sinh nước ngoài đi du học Hàn Quốc nếu muốn làm thêm tại đây thì phải đăng kí theo học khóa học chính quy và đã học hết một học kì (sau hơn 6 tháng).

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện trên, du học sinh có thể làm thêm trong kì học với thời gian làm thêm tối đa là 20h/tuần, còn trong kì nghỉ, du học sinh được tự do làm thêm mà không có bất kì hạn chế nào.

Tuy nhiên, du học sinh không được ưu tiên đi làm thêm hơn việc học tập và số tiền làm thêm được ở Hàn Quốc chỉ là nguồn thu nhập hỗ trợ chứ không được phép coi là nguồn thu nhập duy nhất.

Đối với du học sinh bỏ trốn để lao động chui bất hợp pháp, họ sẽ có thể đối mặt với việc bi ghi vào danh sách đen của cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc, bị phạt tiền, thậm chí ngồi tù và bị trục xuất về nước.

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới bản thân du học sinh đó, mà còn tác động tiêu cực tới cộng đồng du học sinh sở tại và danh tiếng của người thân và cả quốc gia.