16 năm trôi qua, người dân Mỹ vẫn không thể quên những gì xảy ra vào ngày 11/9

08:33 11/09/2017

Thời gian có thể xóa nhòa mọi thứ, chỉ trừ những ký ức đau buồn về vụ khủng bố kinh hoàng 11/9.

Chỉ xảy ra vỏn vẹn 102 phút nhưng sự kiện khủng bố 11/9 đã thay đổi toàn bộ nước Mỹ và cuộc sống của người dân nơi đây. Suốt 16 năm sau, người ta vẫn mải hỏi nhau những câu hỏi dưới đây về cái ngày định mệnh ấy. Và dù đã có câu trả lời xác đáng nhưng chẳng ai dám mà cũng không muốn tin nó là sự thật.

Chuyện gì xảy ra vào ngày 11/9/2001?

16 năm trôi qua, người dân Mỹ vẫn không thể quên những gì xảy ra vào ngày 11/9

16 năm trôi qua, người dân Mỹ vẫn không thể quên những gì xảy ra vào ngày 11/9

Một nhóm khoảng 14 không tặc cùng lúc cướp 4 máy bay đang trên đường bay nội địa nước Mỹ. Nhóm không tặc lái hai chiếc máy bay đâm thẳng vào tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới (WTC) tại Manhattan, thành phố New York với thời gian cách nhau khoảng 18 phút.

Chiếc máy bay thứ 3 đâm vào Lầu Năm Góc và chiếc cuối cùng rơi xuống cánh đồng gần Shanksville sau khi hành khách trên đây chống cự lại nhóm không tặc và thành công đổi hướng tấn công.

Tổng số nạn nhân sau vụ tấn công

Vụ khủng bố cướp đi tổng cộng 2.996 sinh mạng, vượt qua cả trận đánh Trân Châu Cảng và chính thức trở thành cuộc tấn công nguy hiểm nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Mỹ. Chưa hết, sự kiện này còn ghi nhận hơn 6.000 trường hợp bị thương và để lại nhiều mất mát về mặt tinh thần của người dân nước Mỹ.

WTC là gì trước khi bị khủng bố?

16 năm trôi qua, người dân Mỹ vẫn không thể quên những gì xảy ra vào ngày 11/9

WTC là tên gọi chung của khối 7 tòa nhà được sử dụng để làm văn phòng và không gian thương mại nằm tại Manhattan, thành phố New York (Mỹ). Vào thời điểm khánh thành năm 1973, nó trở thành tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới với độ cao gần 400 mét.

Trước sự kiện 11/9, WTC từng là mục tiêu tấn công của khủng bố?

Vào tháng 2/1993, các tên khủng bố đã cài thuốc nổ trong chiếc xe tải được đậu dưới hầm giữ xe của WTC. Vụ nổ ảnh hưởng đến 7 tầng lầu khiến 6 người thiệt mạng và hơn 1000 người bị thương nhưng tòa nhà kiên cố này vẫn đứng vững. FBI sau đó cũng bắt được những người Hồi giáo đứng sau vụ việc.

Nước Mỹ có chuẩn bị cho cuộc tấn công 11/9?

Trước sự kiện 11/9 diễn ra, nước Mỹ từng trải qua rất nhiều cuộc tấn công như đánh bom vào WTC năm 1993, đánh bom vào đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kenya và Tanzania… Một số không tặc của vụ 11/9 từng nằm trong danh sách nghi phạm cần được giám sát chặt chẽ của CIA nhưng chính phủ chưa từng đưa ra bất cứ hành động gì đối với những người này  trước đó.

Không tặc chiếm máy bay như thế nào?

Sau khi đột nhập vào buồng lái, không tặc đã giết chết tất cả phi hành đoàn và nắm quyền điều khiển máy bay. Duy chỉ có những hành khách trên chuyến bay số hiệu 93 thành công kháng cự lại và đổi hướng bay của nó xuống cánh đồng Shanksville. Song, không có một hành khách này trên đó sống sót trở ra. Chiếc máy bay này được cho là đang hướng về thủ đô Washington D.C và mục tiêu của nó có thể là Nhà trắng hay tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Mất bao lâu để tìm thấy Osama bin Laden?

Phải mất gần 1 thập niên sau khi vụ tấn công kinh hoàng xảy ra, chính phủ nước Mỹ mới tìm ra và giết chết kẻ cầm đầu Osama bin Laden mặc dù treo thưởng đến tận 25 triệu đô la Mỹ cho ai phát hiện tung tích người này. Ngày 2/5/2011, lực lượng Hải quân Seal đã đột nhập vào căn cứ của Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan và giết chết kẻ khủng bố cùng nhiều cận vệ của hắn.

16 năm sau, WTC, Lầu Năm Góc và Shankville giờ đây ra sao?

16 năm trôi qua, người dân Mỹ vẫn không thể quên những gì xảy ra vào ngày 11/9

Tại vị trí của WTC, người ta xây dựng đài Tưởng niệm Quốc gia 11/9 và bắt đầu đón khách viếng thăm vào năm 2011. Tọa lạc trong khu vực đó là tòa tháp số 1 của WTC kiến trúc kiên cố, được cho là có khả năng chống đỡ các cuộc tấn công khủng bố ở mức cao nhất có thể. Ngoài ra, rất nhiều cao ốc và tòa nhà dự kiến sẽ mọc lên tại đây trong tương lai.

Bên ngoài Lầu Năm Góc và trên cánh đồng Shankville, chính phủ cho xây đài tưởng niệm những nạn nhân xấu số chết trong vụ tấn công.

Nước Mỹ thay đổi ra sao sau sự kiện 11/9?

Vụ tấn công khiến chính phủ Mỹ và tất cả các nước trên thế giới đều phải hết sức tập trung vào thành phần khủng bố. Bộ An ninh nội bộ Mỹ được thành lập, sân bay cũng tăng cường việc kiểm tra hành khách ra vào đất nước này cũng như tiến hành thu thập thông tin giữa các quốc gia.

Giờ đây, chống lại khủng bố là nhiệm vụ hàng đầu của Tổng thống và các nhà lãnh đạo chính trị. Họ phải làm mọi thứ để ngăn chặn và chống lại thành phần cực đoan, điều mà chưa ai đặt nặng trước khi sự kiện 11/9 xảy ra” – giáo sư an ninh quốc gia Daniel Byman của đại học Georgetown khẳng định.

Liệu nước Mỹ có bị tấn công lần nữa?

16 năm trôi qua, người dân Mỹ vẫn không thể quên những gì xảy ra vào ngày 11/9

Trong suốt 15 năm kể từ khi sự kiện khủng bố 11/9 xảy ra, chỉ có 94 người chết trong các vụ tấn công khủng bố của người Hồi giáo trên đất Mỹ - ít hơn rất nhiều so với số người bị tai nạn xe, bệnh tim hoặc các vụ xả súng.

Việc chia sẻ thông tin giữa cơ quan an ninh Mỹ và các quốc gia trên thế giới đã làm gia tăng sự đề phòng của các thành phần khủng bố. Quan trọng nhất là mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với cộng đồng Hồi giáo Hoa Kỳ khiến việc xảy ra vụ tấn công quy mô lớn tương tự trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, hầu hết người dân nước Mỹ đều không thôi nỗi ám ảnh về ngày 11/9. Đối với họ, từ sau sự kiện khủng bố ấy xứ sở cờ hoa đã không còn là một vùng đất bình yên nữa.

Nguồn: US Today