15 tỉnh thành có người đi cùng chuyến bay với ca mắc Covid-19 mới

26/03/2021, 20:00 GMT+07:00

Theo Bộ Y tế thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 26/3 cho biết, hiện tại công tác truy vết những người có liên quan đến 2 ca bệnh nhập cảnh trái phép đang được tiến hành gấp rút. Cụ thể đến nay đã xác định và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của những trường hợp tại các địa phương như sau:

Tại TP. Hồ Chí Minh, đến 8g00 ngày 26/3 đã có kết quả xét nghiệm của 8/8 trường hợp F1 của BN2580 (âm tính), 23/28 trường hợp F2 âm tính và 05 trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

 
Nhân viên y tế lấy khai báo y tế và mẫu xét nghiệm cho người nhập cảnh. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế lấy khai báo y tế và mẫu xét nghiệm cho người nhập cảnh. (Ảnh: Dân Trí)

Tại TP. Hải Phòng, đến 6g00 ngày 26/3 đã có kết quả xét nghiệm âm tính của 21/22 trường hợp F1, còn 01 mẫu đang chờ kết quả.

Tại tỉnh Quảng Ninh, hiện đang truy vết được 6 người (5 người cùng chuyến bay và 01 nhân viên Vinmex Hải Phòng), trong đó 3/5 người cùng chuyến bay có kết quả âm tính ngày 25/3, 01 lên TP. Hà Nội và đang chờ kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội; 01 nhân viên Vinmex Hải Phòng có tiếp xúc và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tại TP. Hà Nội, hiện nay qua điều tra cho thấy có 76 người của Hà Nội trên cùng chuyến bay với bệnh nhân, cụ thể phân bổ theo quận, huyện như sau: Phân bổ hành khách trên chuyến bay theo quận, huyện tại Hà Nội như sau: Thanh Xuân (17), Hoàng Mai (13), Đống Đa (10), Nam Từ Liêm (8), Hai Bà Trưng (7), Ba Đình (6), Đông Anh (4), Tây Hồ (4), Hoàn Kiếm (3), Bắc Từ Liêm (2), Hà Đông (2), Cầu Giấy (2), Thạch Thất (1).

 
Khách sạn có ca Covid-19 lưu trú ở Hải Phòng được phun khử khuẩn. (Ảnh: Người Lao Động)
Khách sạn có ca Covid-19 lưu trú ở Hải Phòng được phun khử khuẩn. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong 76 người có 04 F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân); Trong số F1 có 01 trường hợp là tiếp viên có biểu hiện đau rát họng hiện đã được cách ly điều trị tại bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn; 03 trường hợp F1 còn lại được lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung.

72 trường hợp liên quan khác cùng chuyến bay đang tiếp tục được các quận, huyện, thị xã điều tra xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm và cách ly tại nhà.

 
Thành phố Hồ Chí Minh cũng tiến hành phong tỏa khu vực có liên quan đến ca Covid-19 mới nhất. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Thành phố Hồ Chí Minh cũng tiến hành phong tỏa khu vực có liên quan đến ca Covid-19 mới nhất. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Cùng với đó, trong bản tin chiều ngày 26/3 của Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Phòng, Bình Dương, Quảng Nam, Tây Ninh và Đồng Nai, trong đó có 2 ca Hải Phòng và Bình Dương là người nhập cảnh trái phép.

Thông tin về các bệnh nhân như sau:

 - CA BỆNH 2581 (BN2581) được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Quảng Nam: Bệnh nhân nam, 30 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

- CA BỆNH 2583 (BN2583) được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Tây Ninh: Bệnh nhân nữ, 28 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

 
Nhân viên y tế hỗ trợ người nhập cảnh tại sân bay trước khi đưa đi cách ly. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Nhân viên y tế hỗ trợ người nhập cảnh tại sân bay trước khi đưa đi cách ly. (Ảnh: Bộ Y Tế)

- CA BỆNH 2584 (BN2584) được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Đồng Nai: Bệnh nhân nam, 33 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

- CA BỆNH 2585 (BN2585) nhập cảnh trái phép tại Bình Dương: Bệnh nhân nam, 44 tuổi, quốc tịch Trung Quốc.

- CA BỆNH 2586 (BN2586) nhập cảnh trái phép tại Hải Phòng: Bệnh nhân nữ, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng.

Từ những cá nhân nhập cảnh trái phép đã dẫn đến nhiều người rơi vào cảnh phải cách ly vì có liên quan. Do đó nếu có tiếp xúc với những trường hợp mắc Covid-19 hay F1, F2 cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY CỦA NGƯỜI MẮC COVID-19

Theo các chuyên gia trên thế giới, hầu hết những bệnh nhân mắc Covid-19 đều có những dấu hiệu chính đó là sốt, ho, khó thở, mất khứu giác và vị giác. Ngoài ra, các bệnh nhân còn có thể xuất hiện tình trạng tiêu chảy, ngón tay, ngón chân bị biến đổi màu da, sưng đỏ, đau đầu dữ dội.

Phía các bác sĩ Tây Ban Nha còn phát hiện thêm 1 triệu chứng khá phổ biến ở các bệnh nhân dương tính với nCoV. Đó là những người này sẽ có các nốt sưng đỏ hoặc trắng ở vùng lưỡi bên trong khoang miệng.

Qua khảo sát trên 666 bệnh nhân, có đến 46% có hiện tượng trên khi mắc bệnh. Các chuyên gia nhận định những nốt mẩn này giống như khi bị bệnh phát ban.

Xem thêm tại đây!