15 Sự thật cần suy nghĩ trước khi nói "Em đồng ý"

04/01/2016, 18:41 GMT+07:00

Có rất nhiều cuộc hôn nhân được nhiều người ngưỡng mộ nhưng lại kết thúc một cách chóng vánh. Vậy làm thế nào để biết sự lựa chọn của mình, quyết định của mình có phải là đúng đắn hay không?

Trước khi quyết định kết hôn, bạn hãy tự hỏi mình 15 câu hỏi này:

1. Mình là người như thế nào? Rốt cuộc bạn khao khát cuộc sống như thế nào?

Nếu bản thân bạn còn không hiểu rõ mình là người thế nào, mình muốn gì, thì làm sao biết được đối phương có phù hợp với mình hay không? Nếu ai từng xem "Ăn, cầu nguyện, yêu", chắc hẳn đều nhớ, nữ diễn viên Elizabeth Gilbert đến hơn 30 tuổi mới phát hiện ra khát vọng thực sự của mình. Hơn 30 tuổi cũng không phải là muộn, nhưng chẳng lẽ bạn muốn để người khác bị tổn thương chỉ vì trước đây bạn không suy xét kỹ càng sao?

15 Sự thật cần suy nghĩ trước khi nói

2. Sau khi xác định mối quan hệ với anh ấy, bạn bè xung quanh bạn nhiều hơn hay ít đi?

Dù là nam hay nữ, chỉ cần yêu đúng người, thì thế giới của bạn đều sẽ trở nên rộng lớn hơn, tầm mắt cũng rộng mở hơn. Ngược lại, nếu bạn nhận ra mình càng ngày càng bị trói buộc, mọi thứ đều thu hẹp lại. Vậy thì mong bạn nghĩ lại một chút, sau khi bạn có người yêu, có phải những người bạn tốt của bạn đều lần lượt ra đi không? Đối phương có giúp bạn mở rộng mối quan hệ của mình không? Những người bạn mới mà bạn quen biết qua anh ấy là loại người như thế nào?

15 Sự thật cần suy nghĩ trước khi nói

3. Anh ấy là người an phận thủ thường, khi bạn có cơ hội mới lại khuyên bạn không nên từ bỏ những thứ hiện tại, hay là cổ vũ bạn làm theo mong muốn của chính bản thân mình, chấp nhận sự thử thách?

Điểm này cực kỳ quan trọng, ở bên một người không có lòng cầu tiến, trước khi kết hôn đã muốn níu chân bạn, chỉ yên tâm khi bạn không thay đổi, không tiến bộ, thì đến sau khi kết hôn sẽ càng trầm trọng hơn. Hai người không có chung một nhịp bước là nguyên nhân lớn nhất đẩy hôn nhân đến hồi kết. Nếu bạn vốn là người cầu tiến, theo đuổi tự do, thì dù hiện giờ bạn có chấp nhận bị trói buộc, tương lai nhất định cũng sẽ phải đối mặt với sự khác biệt về tính cách này.

4. Hai người có thể toàn tâm toàn ý chấp nhận đối phương không?

Có người kết hôn là vì ở bên nhau đã lâu nên nghĩ rằng tiếp theo đương nhiên là phải kết hôn. Nhưng hôn nhân thực sự rất kỳ quặc, nhìn mặt nhau cả ngày, rồi củi gạo mắm muối sẽ khiến có hai người khó chịu với nhau. Nếu trước khi kết hôn, hai bạn đã cảm thấy đối phương có khá nhiều mặt phải thay đổi, có khuyết điểm nào đó mà bạn không thể chấp nhận được, thì có lẽ anh ấy cũng không phải người bạn muốn. Mang tâm lý "sau này phải thay đổi anh ấy"' để bước chân vào hôn nhân, thật ra đối với cả hai bên đều không công bằng.

5. Khi ở bên anh ấy, bạn có vui vẻ không?

Mục đích cơ bản của hôn nhân không phải vì muốn tìm một người làm cho bạn vui vẻ. Nhưng chúng ta phải đối mặt với sự thật rằng, nếu khi ở bên đối phương bạn cũng không vui vẻ, thì cuộc sống sau hôn nhân chắc chắn sẽ rất áp lực, mệt mỏi. Nếu khi yêu nhau hai người đã cãi cọ không ngừng, hoặc tình cảm nhạt nhẽo, thì đừng nghĩ rằng kết hôn có thể thay đổi được mọi chuyện.

15 Sự thật cần suy nghĩ trước khi nói

6. Mối quan hệ này có bình đẳng không?

Rất khó để có một mối quan hệ mà đôi bên cùng dành tình cảm nhiều như nhau, luôn có một bên yêu sâu đậm hơn, nhưng sự chênh lệch này không thể quá lớn. Nếu đại đa số sự nhún nhường và tình cảm đều đến từ một phía, phía còn lại sẽ hoàn toàn không cảm thấy lo ngại gì, thậm chí, tình cảm từ đối phương còn khiến họ có cảm giác bị trói buộc rồi cuối cùng quyết định từ bỏ mối quan hệ đó. Còn phía dành nhiều tình cảm, rồi một ngày nào đó cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi.

7. Giữa hai bạn có chung sở thích, chung chủ đề trò chuyện không?

Sau khi kết hôn, hai người sẽ có rất nhiều thời gian ở bên nhau, nếu không có sở thích chung, thật sự sẽ rất khó duy trì. Chỉ cần tưởng tượng đến cảnh sau này nhìn mặt nhau cũng không có gì để nói ấy, bạn cũng đã muốn trốn tránh rồi, phải không?

15 Sự thật cần suy nghĩ trước khi nói

8. Vì sao tôi và anh ấy vẫn ở bên nhau?

 Vì bạn yêu anh ấy, tin tưởng anh ấy, tôn trọng và ngưỡng mộ anh ấy? Hay là vì bạn sợ cô đơn, quá sợ hãi cuộc sống độc thân, không biết một mình mình sẽ phải làm gì? Hoặc cũng có thể là hai bạn có những người bạn chung, khi qua lại với nhau, phương diện kinh tế cũng phải ỷ lại vào anh ấy nên bất đắc dĩ mới ở bên nhau? Nếu xác định rõ vì sao bạn và anh ấy vẫn còn ở bên nhau, thì tự nhiên bạn cũng sẽ hiểu rõ sau khi kết hôn cuộc đời của bạn sẽ phát triển theo hướng nào, là vực thẳm hay là thiên đường, bạn sẽ chọn bên nào?

9. Bạn thực sự tin tưởng một nửa của bạn sao? Đối phương cũng tin tưởng bạn chứ?

Nếu bạn do dự khi tự hỏi mình vấn đề này, thì trước khi kết hôn, bạn nên nghiêm túc suy nghĩ lại, vì sao tình hình của hai bạn lại trở nên như vậy, và làm thế nào mới có thể xây dựng, hay củng cố sự tin tưởng lẫn nhau. Nếu không, khi hai người không có sự tín nhiệm, thì giữa hai bạn sẽ dần xuất hiện những vết nứt. Một cuộc hôn nhân bắt đầu như vậy sẽ khiến bạn thực sự hối hận.

15 Sự thật cần suy nghĩ trước khi nói

10. Hai bạn có cùng mục tiêu không?

Mục tiêu của hai bạn thậm chí còn quan trọng hơn cả nhịp bước. Có những cặp đôi thường tránh nói đến những hiện thực sau khi kết hôn, nhất là những vấn đề mấu chốt như sinh con, công việc, tôn giáo tín ngưỡng v.v... Vì đã đề cập tới quá nhiều, nên luôn ôm hy vọng rằng đến đâu hay đến đó, rồi sẽ có cách giải quyết. Nhưng tình hình thực tế tàn nhẫn hơn rất nhiều, khi đã đụng phải chân tường, thì thực tế sẽ ép bạn phải đối mặt với nó ngay lập tức, phải có phản ứng ngay lập tức. Nếu đến lúc đó bạn mới nhận ra quan điểm của hai người không giống nhau, thì sẽ tạo thành rất nhiều những sự tổn thương khác nữa.

11. Khi ở bên anh ấy, bạn có được là chính mình không?

Trong một mối quan hệ, tất nhiên mỗi người đều cần cải thiện một số khuyết điểm của mình, nhưng việc đó là việc tự mình (hoặc bị người khác) biến mình thành một con người hoàn toàn khác là hai việc khác hẳn nhau. Mất đi chính bản thân mình, bạn sẽ sống cực kỳ mệt mỏi, vì lúc nào cũng như phải diễn kịch. Trừ khi bạn luôn nhẫn nhục chịu đựng, nếu không, hôn nhân như thế sẽ không thể kéo dài được.

15 Sự thật cần suy nghĩ trước khi nói

12. Trong mối quan hệ này, bạn đóng vai người bạn đồng hành của đối phương, hay là bố mẹ của đối phương?

Chăm sóc cho một nửa của mình là chuyện vô cùng ngọt ngào, nhưng ví dụ bạn là con gái, mà bạn trai bạn giống như một đứa trẻ, còn bạn thì lúc nào cũng chăm sóc anh ấy như bà vú già thì mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp và khiến người ta ngán ngẩm. Mỗi lần anh ấy phạm lỗi, mỗi lần anh ấy thể hiện sự thiếu trách nhiệm và ấu trĩ, sẽ lại khiến cho bạn nghi ngờ sự lựa chọn trước đây của mình. Hơn nữa, bạn lúc nào cũng sẽ phải càu nhàu lải nhải, làm gì có ai muốn thân mật với bà vú già chứ?

13. Bạn có bị thu hút bởi một nửa của mình không?

Có thể ngoại hình của đối phương không đủ để thu hút bạn, thật ra trong mối quan hệ, điều này cũng không phải là quan trọng nhất, nhưng ít nhất bạn cũng phải chắc chắn rằng đối phương có điểm gì đó thu hút bạn, nhất là tính cách hoặc suy nghĩ. Nếu kết hôn chỉ vì đối phương có các điều kiện khá tốt, ví dụ như lương cao, hoặc gia cảnh gì gì đó, thì sớm muộn gì bạn cũng cảm thấy chán, hơn nữa còn bài xích họ. Đối với đối phương mà nói, đây thực sự là sự lựa chọn không công bằng.

15 Sự thật cần suy nghĩ trước khi nói

14. Một nửa của bạn có thể trở thành sự hậu thuẫn vững chắc phía sau bạn không?

Sau khi kết hôn, bạn và một nửa của bạn sẽ trở thành một tập thể nhỏ, cần phải đối mặt với rất nhiều những vấn đề khó khăn. Sự tin tưởng và sự hậu thuẫn dành cho đối phương sẽ là điều quan trọng nhất quyết định việc các bạn có thể vững bước tiến lên hay không. Nếu lúc yêu, khi bạn gặp khó khăn hay lo âu, đối phương hầu như không giúp đỡ hay cổ vũ bạn, thì sau khi kết hôn, bạn cũng sẽ tiếp tục một thân một mình giải quyết mọi chuyện như vậy thôi.

15. Trong lòng bạn muốn nói "Có" hay "Không"?

Hãy tưởng tượng một chút về cuộc sống sau khi kết hôn với người đó. Suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong lòng bạn, chính là suy nghĩ chân thật nhất của bạn.

Mẹ Cherry (Dịch từ Weibo)