15 phút nỗ lực, giành giật sự sống cho bé gái gặp sự cố ở hồ nước

17:35 02/11/2021

Báo Giao thông đăng tải, ngày 2/11, Công an tỉnh Thanh Hóa xác nhận sự việc một bé gái 7 tuổi không may trượt chân ngã xuống hồ đã được Thượng úy Hà Minh Hải, Phó trưởng Công an xã Nga Bạch và anh Đào Thanh Bình, Bí thư Đoàn thanh niên xã Nga Bạch (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) ứng cứu kịp thời, thoát khỏi bàn tay "tử thần".

 
Thượng úy Hải bế bé gái chạy quanh sân. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thượng úy Hải bế bé gái chạy quanh sân. (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, khoảng 10h45 ngày 1/11, cháu N.T.N., sinh năm 2014, trú tại thôn Bạch Hải, xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn đến hồ nước trong khuôn viên Công sở xã Nga Bạch chơi cùng bạn bè. Lúc này, cháu muốn hái hoa nên đã bị trượt chân ngã xuống nước. Các bạn thấy vậy liền vội vàng chạy đi tìm người giúp đỡ. Đúng lúc này, các cán bộ xã đang họp trong hội trường nên vội chạy ra tìm kiếm bé N.

Người đưa bé N. lên khỏi hồ là anh Đào Thanh Bình. Tuy nhiên lúc này cháu đã bất tỉnh, toàn thân tím tái, tim ngừng đập. Thượng úy Hà Minh Hải cố gắng tìm mọi cách để hô hấp cho bé N. nhưng đều không có tác dụng. Sau đó, anh xốc ngược bé N. lên lưng chạy quanh sân để nước thoát ra rồi lại chạy sang Trạm Y tế xã ngay gần đó.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ của Thượng úy Hải và các cán bộ y tế, sau 15 phút liên tục ép tim, thổi ngạt, nhịp tim N. dần đập trở lại, cơ thể em bắt đầu ấm hơn. Sơ cứu thành công, mọi người chuyển N. lên điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn. Đến nay, bé N. đã ổn định trở lại.

 
Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn, nơi bé N. được chuyển đến điều trị. (Ảnh: Fanpage Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn)
Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn, nơi bé N. được chuyển đến điều trị. (Ảnh: Fanpage Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn)

Nhớ lại khoảnh khắc giành giật sự sống cho cháu bé, Thượng úy Hải bộc bạch trên báo Giao Thông: "Lúc đó tôi cũng như nhiều người đều nghĩ là không thể cứu được nữa. Nhưng còn nước còn tát nên tôi cũng cố gắng làm hết khả năng, sự hiểu biết của mình. Giờ thấy cháu đã tỉnh táo, tôi thấy đó thực sự là một điều kỳ diệu."

Hình ảnh vị Thượng úy bế ngược bé gái trên vai, níu giữ sự sống lại cho cháu sau khi được chia sẻ đã khiến cư dân mạng vô cùng cảm động. Từ đó, không ít người nhớ lại sự việc Thượng úy chuyên nghiệp Ngô Văn Thứ (nhân viên quản lý văn phòng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam) lao mình vun vút dưới dòng nước để cứu cô gái đang chới với.

 
Cô gái áo trắng được Thượng úy Thứ cứu lên bờ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cô gái áo trắng được Thượng úy Thứ cứu lên bờ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ cho biết, trưa ngày 17/9 vừa qua, anh Thứ đi qua cầu Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam thì thấy nhiều người hô hoán cứu một cô gái đang vùng vẫy ở dưới sông. Không nghĩ ngợi nhiều, anh vội bỏ bớt quần áo rồi bơi thật nhanh đến chỗ cô gái. Khi tiếp cận được cô gái, người này đã lịm đi, sắp chìm. Nhờ có sự can thiệp kịp thời của anh nên người phụ nữ không gặp nguy hiểm về tính mạng. 

Những câu chuyện về hành động đẹp của các chiến sĩ quân đội luôn là một nguồn năng lượng tích cực, giúp chúng ta tin rằng trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều điều ý nghĩa. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KỸ NĂNG CỨU NGƯỜI ĐUỐI NƯỚC AI CŨNG NÊN BIẾT

Hiện nay, nhiều trường học đã đưa bơi lội vào như một môn học để trang bị kiến thức cho trẻ tự bảo vệ bản thân mình. Tuy nhiên, kỹ năng sơ cứu người không may đuối nước cũng rất quan trọng. Theo đó, nếu gặp người bị ngã xuống nước hãy tiến hành các bước như sau:

- Nếu bạn không biết bơi, hãy hô hoán nhờ giúp đỡ hoặc gọi cho lực lượng chức năng, không nên lao xuống nước. Đồng thời, lấy que, gậy, mái chèo, sợi dây, ném phao... hoặc bất cứ vật dụng gì để người đuối nước nắm lấy.

- Khi đưa nạn nhân lên bờ hãy tiến hành sơ cứu bằng cách hồi sức tim phổi, hô hấp nhân tạo,...

Xem thêm tại đây!