Cống Hiến "lột xác" qua từng năm nhưng vẫn giữ được nét riêng

19:00 03/03/2020

Thêm một mùa âm nhạc Cống Hiến, thêm những ghi nhận, và đó không chỉ là những dấu ấn âm nhạc đại chúng trong một năm, không chỉ là những tổng kết, hay sự ghi nhận những đóng góp của mỗi nghệ sĩ trong đời sống âm nhạc nước nhà.

Đó còn là những tiếp nối, những kỳ vọng cho sự phát triển của một nền âm nhạc mà ở đó, luôn có sự đồng hành của giới báo chí, của chính những người tạo ra giải thưởng, nhằm tạo ra những giá trị đích thực của dòng chảy âm nhạc đại chúng Việt.

 
Giải Cống Hiến 2020 với nhiều đề cử nổi bật.
Giải Cống Hiến 2020 với nhiều đề cử nổi bật.

14 mùa giải đã qua với nhiều xúc cảm

Đến hẹn lại lên. Mỗi độ tháng tư về. Trên sân khấu của giải âm nhạc Cống Hiến, thêm một lần những cái tên được xướng lên, và biết bao cảm xúc vỡ òa.

Quan trọng hơn, sau 14 mùa giải. Cống Hiến đã trở thành một sự kiện được mong chờ trong năm của các nghệ sĩ, giới truyền thông, và công chúng yêu nhạc.

Năm 2005, lễ trao giải lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 20/1, song chưa được gọi là giải Cống hiến; mà sau này gọi là giải tiền Cống Hiến. Phải đến năm 2006, giải thưởng âm nhạc Cống Hiến mới chính thức ra đời.

Ở 6 mùa giải đầu tiên (từ năm 2006 - 2012), Giải thưởng chỉ có 4 hạng mục: “Album của năm”, “Chương trình của năm”, “Nhạc sĩ của năm” và “Ca sĩ của năm”.

 
Giải thưởng âm nhạc uy tín và danh giá đối với các nghệ sĩ, nhà sản xuất hoạt động trong showbiz Việt.
Giải thưởng âm nhạc uy tín và danh giá đối với các nghệ sĩ, nhà sản xuất hoạt động trong showbiz Việt.

Bắt đầu từ giải thưởng âm nhạc Cống Hiến lần thứ 7 - 2013, giải thưởng đã có 6 hạng mục, với 2 hạng mục bổ sung là “Nghệ sĩ mới của năm” và “Bài hát của năm”.

Từ giải Cống Hiến lần 9 - 2014, từ thực tế đời sống âm nhạc, BTC đã quyết định bổ sung thêm hạng mục “Chuỗi chương trình của năm”.

Cống Hiến lần 11 - 2016, BTC quyết định nâng số hạng mục lên 8, với hạng mục mới “MV của năm” với mong muốn thúc đẩy lĩnh vực MV ngày càng có nhiều khám phá sáng tạo trong việc sử dụng hình ảnh nhằm bổ trợ cho ngôn ngữ âm nhạc.

Và đến Cống Hiến 12 - 2017, Giải thưởng đã được nâng lên 9  hạng mục, với hạng mục lần đầu tiên xuất hiện -  Nhà sản xuất của Năm.

 
Nhiều nghệ sĩ đã ghi tên mình trên những hạng mục cao quý tại Cống Hiến.
Nhiều nghệ sĩ đã ghi tên mình trên những hạng mục cao quý tại Cống Hiến.

Cũng như thế, Cống Hiến 13 và 14 cũng trải qua nhiều cảm xúc thăng hoa trên sân khấu của nhiều nghệ sĩ. Những người đã làm việc chăm chỉ trong suốt một năm để tạo ra những sản phẩm nghệ thuật giá trị để gửi đến khán giả. 

Sức ảnh hưởng tạo thành thói quen đón đợi cho khán giả suốt 15 năm qua

Bên cạnh những con số ấn tượng ấy, Cống Hiến ngày càng minh chứng cho sự tiếp sức và lan tỏa những giá trị đích thực của nền âm nhạc đại chúng.

 
Mùa giải 14 khép lại với những thăng hoa, hứa hẹn mùa 15 đầy dấu ấn.
Mùa giải 14 khép lại với những thăng hoa, hứa hẹn mùa 15 đầy dấu ấn.

Giải thưởng luôn bám sát các hoạt động của các cá nhân, tổ chức và nghệ sĩ trong một năm. Sức sống, sự tươi mới, yếu tố trẻ và những tìm tòi sáng tạo luôn được tôn vinh kịp thời, đúng lúc.

Dự kiến các sự kiện của giải Âm nhạc Cống hiến lần 15 - năm 2020: 

- Công bố đề cử: Ngày 5/2/2020.
- Lễ bầu chọn: Ngày 11/3/2020 tại Hà Nội và TP.HCM (họp báo trực tuyến).
- Đêm trao giải: 20h ngày 22/3 tại Nhà hát TP.HCM, dự kiến truyền hình trực tiếp trên VTV.

XEM CÁC THÔNG TIN VỀ GIẢI CỐNG HIẾN ĐƯỢC CẬP NHẬT NHANH NHẤT TẠI FANPAGE: Giải Âm Nhạc Cống Hiến.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức về Giải Âm Nhạc Cống Hiến 2020 mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN