15 điều cấm kị trong một mối quan hệ yêu đương

08/11/2014, 20:00 GMT+07:00

Trong tình yêu luôn luôn có sự chiếm hữu. Đó là vì người yêu của bạn yêu bạn và không muốn mất bạn. Tuy nhiên, nếu người yêu của bạn có một số hành vi vượt quá giới hạn và điều đó làm bạn cảm thấy không thoải mái, hãy suy nghĩ cẩn thận về mối quan hệ này.

1. Giám sát hoạt động của bạn

Khi bạn đang hẹn hò với ai đó, không có nghĩa là họ cần biết bạn đang ở đâu hoặc những gì bạn đang làm 24/7. Nếu bạn không được tôn trọng về điều đó và cảm thấy nghẹt thở thì bạn nên suy nghĩ kĩ hơn về mối quan hệ này.

2. Xúc phạm

Khi một người nào đó nói yêu bạn và quan tâm đến bạn thì không có lý do gì để họ làm một hành động hoặc một lời nói xúc phạm bạn. Nếu mỗi lần nóng giận lên, người ấy đều dùng những lời lẽ xúc phạm thì hãy thận trọng suy nghĩ lại việc tiếp tục mối quan hệ này. Giận dỗi không có nghĩa là muốn nói bất kì điều gì mình muốn, và đặc biệt là những lời lẽ xúc phạm gây tổn thương cao. Nhiều người sử dụng sự nóng giận để làm lời biện minh, thế nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng bạn hoàn toàn có quyền dùng lời lẽ, hành động xúc phạm đến người khác, đặc biệt là người mà bạn mỗi ngày đang nói lời yêu thương.

3. Kiểm soát cả tủ quần áo của bạn

Nếu người yêu của bạn luôn áp đặt bạn phải mặc gì khi đi đến một sự kiện hoặc chỉ đơn giản là ra ngoài. Thì anh ấy/ cô ấy đang dần xâm lấn những sở thích cá nhân, phong cách và cả tự do của bạn đấy. Đồng ý yêu một ai đó cũng là mong muốn người ấy sẽ đẹp hơn trong mắt mình và mọi người. Nhưng xâm phạm cả quyền riêng tư cá nhân, cả phong cách và sở thích cá nhân thì chẳng khác gì biến đối phương thành một con rối không cảm xúc.

4. Không chấp nhận tất cả bạn bè của bạn

Nếu người yêu của bạn từ chối dành thời gian trong việc nỗ lực để tìm hiểu bạn bè của bạn thì liệu anh ấy/cô ấy có thât sự quan tâm đến bạn. Đối phương có thể không thích một ai đó không-có-lí-do nhưng việc cấm cản bạn giao du với tất cả bạn bè của bạn thì thật sự là có vấn đề đấy!

5. Không dành thời gian cho gia đình của bạn

Gia đình luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy nếu người yêu của bạn không muốn gặp mặt hay thăm hỏi người thân trong gia đình bạn thì thật đáng thất vọng. Và ngay cả những ngày lễ lớn mà anh ấy/cô ấy vẫn không muốn dành thời gian cho gia đình bạn thì bạn đã có một người yêu vô cùng ích kỉ.

6. Mười cuộc điện thoại vào mỗi buổi tối

Khi bạn đi ra ngoài với bạn bè mà người yêu của bạn không ngừng gọi điện thoại và nhắn tin để "kiểm tra" bạn. Lúc đó, hãy xem xét lại việc hẹn hò với người ấy, vì chỉ một buổi bạn đi chơi với bạn bè mà đã liên tục "theo sát" như vậy thì niềm tin của người ấy dành cho bạn hầu như là bằng không đấy.

7. Đặt ra quá nhiều quy tắc

Nếu người yêu bạn đặt ra cho bạn quá nhiều quy tắc như: không cho phép bạn có những hoạt động quá muộn với bạn bè hoặc thậm chí yêu cầu bạn phải ngủ trước nửa đêm,... Quen với một người có quá nhiều quy tắc áp đặt và kiểm soát như vậy bạn có thật sự thoải mái không?

8. Bạn phải hy sinh quá nhiều

Bạn có thấy rằng để duy trì mối quan hệ này thì bạn đã phải bỏ công việc của bạn, di chuyển ra khỏi gia đình thân yêu của bạn? Và sau khi bạn hy sinh nhiều thứ như thế thì người yêu của bạn lại xem nhẹ nó. Nếu vậy thì bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc tiếp tục duy trì tình cảm này.

9. Bất bình đẳng

Nếu người yêu của bạn có một công việc tốt hơn bạn, giàu có hơn bạn, địa vị xã hội cao hơn bạn và anh ấy/cô ấy luôn lấy những điều đó chống lại bạn, điều đó thật không tốt vì nó sẽ làm bạn cảm thấy tự ti và mặc cảm hơn thôi. Yêu nhau đâu có nghĩa là "anh phải hơn em", hay "em phải vượt trội anh". Càng "dìm" bạn xuống để nâng bản thân đối phương lên thì sự tôn trọng của người ấy dành cho bạn liệu có tồn tại không?

10. Kiểm soát tài chính

Câu chuyện tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm và khiến không ít các cặp đôi đau đầu. Nếu người yêu của bạn luôn ra sức quản lý các tài khoản ngân hàng của bạn và chỉ đồng ý đưa bạn một khoản "trợ cấp" nhất định thì hãy suy nghĩ lại ngay nhé. Bạn đã lớn, và bạn hoàn toàn có thể tự mình làm chủ tài chính của cá nhân. Cho dù bạn không là người kiếm ra tiền, hay bạn hay bị xài lố tay, nhưng điều này hoàn toàn có thể thương lượng và đưa ra biện pháp giải quyết. Bạn cần một người tôn trọng bạn, cùng bạn tiết kiệm chi tiêu hợp lí chứ không phải là "cha mẹ" thứ hai và kiểm soát mọi nguồn tài chính của bạn.

11. Có hành động bạo lực với bạn

Đây là điều tối kị nhất trong một mối quan hệ. Và bạn nên nhớ, bạo lực chưa bao giờ là cách hay để giải quyết mọi vấn đề. Hãy thật sự thận trọng suy nghĩ về việc hẹn hò với một người sẵn sàng dùng nắm đấm để nói chuyện với bạn.

12. Giành quyền quyết định mọi vấn đề

Bạn không hề có tiếng nói trong mọi vấn đề về công việc, nhà cửa hay con cái? Bạn cần phải thay đổi và hãy giữ cho mình một lập trường.

13. Cãi nhau hàng ngày

Các cặp đôi đương nhiên không bao giờ tránh khỏi việc cãi vã khi yêu nhau. Nhưng nếu việc đó xảy ra hàng ngày, hàng giờ thì bạn nên suy nghĩ xem hai bạn có thật sự là dành cho nhau?

14. Từ chối làm việc nhà

Người yêu của bạn luôn trốn tránh việc nhà. Anh ấy/ cô ấy đẩy tất cả mọi việc cho bạn và ngụy biện rằng "Em/ Anh làm việc nhà thì luôn là tốt nhất". Điều đó cho thấy một đang yêu một con người cực kì lười biếng và xảo quyệt đấy.

15. Đe dọa

Người yêu của bạn luôn đe dọa bạn về mọi thứ, anh ấy/cô ấy muốn điều khiển mọi hành vi của bạn. Nếu không muốn gặp nguy hiểm ngoài ý muốn thì bạn hãy có quyết định thông minh trong việc tránh xa anh ấy/ cô ấy.

Tạm kết

Khi yêu mọi người luôn có cảm giác sợ bị đánh mất. Vì vậy ai cũng muốn "chiếm hữu" hoàn toàn người yêu của mình. Tuy nhiên, đó không phải là điều tốt nhất. Bởi một mối quan hệ cần nhất là sự thoải mái và vui vẻ. Vậy nên, nếu bạn làm đối phương cảm thấy ngột ngạt và khó chịu thì bạn hãy thay đổi cách yêu của mình đi nhé.