15 dấu hiệu cho thấy bạn đã bị tâm thần phân liệt

24/01/2019, 11:30 GMT+07:00

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình là một “Đấng cứu thế” hay là một siêu anh hùng, nhất cử nhất động của bạn đều thu hút hàng triệu người chưa?

Theo nghiên cứu thì cứ 100 người lại có 1 người mắc phải chứng bệnh tâm thần phân liệt, đặc biệt là những người trẻ. Trong đó, tâm thần phân liệt hoang tưởng là phổ biến nhất. Người bệnh sẽ nghĩ bản thân mình là một “người của công chúng” đặc biệt quan trọng.

Biểu hiện của thâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một rối loạn não bộ ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và thế giới quan của một con người. Khi bị tâm thần phân liệt, họ có thể nhìn thấy, nghe thấy những thứ không tồn tại. Luôn có cảm giác ai đó đang theo dõi hoặc có ý định làm hại mình. Những điều này ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày khiến họ tìm đến chất kích thích và tự tay phá hủy các mối quan hệ của mình.

15 dấu hiệu cho thấy bạn đã bị tâm thần phân liệt

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường trải qua nhiều giai đoạn trầm cảm và dễ có ý định tự sát. Những người trong độ tuổi từ 16 đến 30 là dễ xuất hiện triệu chứng tâm thần nhất. Các triệu chứng của tâm thần phân liệt bao gồm:

- Bỏ bạn cũ, chơi bạn mới.

- Tụt điểm số ở trường.

- Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.

- Hay cáu gắt.

- Suy giảm nhận thức.

- Không phân biệt được đâu là thực, đâu là ảo.

- Cách ly bản thân với cộng đồng.

- Suy nghĩ khác thường, hay ngờ vực, nghĩ rằng có ai đó đang theo dõi hoặc muốn hại mình.

15 dấu hiệu cho thấy bạn đã bị tâm thần phân liệt

- Nói nặng kì lạ, hay lặp đi lặp lại một điều gì đó. Hay nói các từ đồng âm vô nghĩa.

- Bệ rạc, lười tắm gội, vệ sinh.

- Ánh mắt lờ đờ, mơ hồ.

- Không khóc hoặc không bộc lộ được niềm vui, đôi khi lại khóc cười vô cớ.

- Đãng trí, khó tập trung.

- Hoang tưởng, cho rằng lời nói trong đầu của mình là của người khác.

- Nghĩ rằng một người xa lạ nào đó đang muốn gửi thông điệp cho mình.

Bệnh tâm thần phân liệt có chữa được không?

Bệnh tâm phần phân liệt thường xuất hiện bất ngờ với tiến triển chậm, dấu hiệu ban đầu sẽ rất nhỏ nhưng sau đó sẽ tăng dần. Những người xung quanh có thể nhận ra người mắc bệnh tâm thần có những biểu hiện kỳ lạ nhưng lại không xác định được đó là gì.

15 dấu hiệu cho thấy bạn đã bị tâm thần phân liệt

Mặc dù những suy nghĩ hoang tưởng đôi khi có thể dẫn đến hành vi bạo lực, nhưng hầu hết người mắc chứng tâm thần đều không gây nguy hiểm cho người khác. Bệnh này hoàn toàn có thể được chữa trị bằng thuốc, các phương pháp trị liệu tâm lý, nên người bệnh và gia đình không cần phải quá bi quan.

Bệnh tâm thần phân liệt không phải là căn bệnh khó gặp và căn bệnh này hoàn toàn có thể được chữa trị. Bạn thấy mình hay ai đó xung quanh có biểu hiện của bệnh này không? Đừng chủ quan nhé! Và đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này của YAN để nhiều người có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Ảnh: Internet