14 mẹo cực hay với trứng khiến bạn chỉ muốn "bay" ngay vào bếp để thử

21:54 24/11/2016

Trứng không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mà chúng ta còn học được khá nhiều điều hay ho khi vào bếp với nó đấy!

1. Nhận biết trứng cũ và mới

Trứng chìm hẳn là trứng mới, ngược lại, trứng nổi hoàn toàn lên mặt nước là đã quá cũ. (Ảnh: Internet)Trứng chìm hẳn là trứng mới, ngược lại, trứng nổi hoàn toàn lên mặt nước là đã quá cũ. (Ảnh: Internet)

Thông thường, vỏ ngoài của trứng mới sẽ hơi thô ráp, còn trứng cũ thì vỏ sẽ sáng và mịn hơn. Nhưng bạn có thể kiểm tra trứng cũ và mới bằng cách cho quả trứng vào cốc nước muối. Trứng chìm hẳn là trứng mới, ngược lại, trứng nổi hoàn toàn lên mặt nước là đã quá cũ.

2. Phân biệt trứng chín và trứng sống

Xoay tròn quả trứng, quả có tốc độ xoay nhanh hơn là trứng chín và ngược lại thì sống. (Ảnh: Internet)Xoay tròn quả trứng, quả có tốc độ xoay nhanh hơn là trứng chín và ngược lại thì sống. (Ảnh: Internet)

3. Chọn trứng làm bánh

Trứng nằm ngang đáy tô nghĩa là trứng mới, làm bánh ngon hơn. (Ảnh: Internet)Trứng nằm ngang đáy tô nghĩa là trứng mới, làm bánh ngon hơn. (Ảnh: Internet)

Lấy một tô đựng đầy nước và thả nhẹ trứng sống vào. Trứng nằm dựng dọc ở đáy, đầu nhỏ chúi xuống thì còn ăn được nhưng không tươi. Trứng nằm ngang đáy tô nghĩa là trứng mới, làm bánh sẽ ngon hơn.

4. Đập trứng chuyên nghiệp như bếp trưởng

Làm theo các bước như hướng dẫn là được. (Ảnh: Internet)Làm theo các bước như hướng dẫn là được. (Ảnh: Internet)

Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

- Đập nhẹ trứng vào miệng bát để tạo điểm vỡ.

- Đặt ngón cái và ngón giữa vào vị trí vỡ, 2 ngón chồng lên nhau, ấn nhẹ.

- Giữ lực tay, kéo trứng về 2 nửa.

5. Luộc trứng không bị nứt

Cho muối vào nồi nước luộc. (Ảnh: Internet)Cho muối vào nồi nước luộc. (Ảnh: Internet)

Bạn chỉ cần cho vào nồi nước luộc chút muối. Còn cách khác là lấy chanh xát quanh vỏ trứng trước khi luộc. Thao tác này sẽ giúp trứng chín đều và không bị nứt vỏ.

Trường hợp trên vỏ trứng đã có vết nứt, cho một thìa giấm vào nước luộc để lòng trắng không bị rỉ ra ngoài khi luộc.

6. Tẩy vết trứng trên sàn

Nếu bạn lỡ tay đánh rơi trứng, hãy rắc một ít muối lên phần trứng vương vãi dưới sàn và để trong khoảng 20 phút. Sau đó bạn sẽ dễ dàng lau sạch sàn bằng khăn. (Ảnh: Internet)Nếu bạn lỡ tay đánh rơi trứng, hãy rắc một ít muối lên phần trứng vương vãi dưới sàn và để trong khoảng 20 phút. Sau đó bạn sẽ dễ dàng lau sạch sàn bằng khăn. (Ảnh: Internet)

7. Món trứng có màu đẹp

Sử dụng đồ sành hoặc thủy tinh để đánh trứng. (Ảnh: Internet)Sử dụng đồ sành hoặc thủy tinh để đánh trứng. (Ảnh: Internet)

Sử dụng đồ sành sứ hoặc thủy tinh để đánh trứng sẽ cho màu trứng vàng đẹp hơn khi chín. Nếu đánh trứng trong đồ nhôm sẽ làm trứng chuyển màu xám.

8. Thử làm món trứng bay giống như... mì bay

Bóc vỏ 2 đầu quả trứng và thổi mạnh. (Ảnh: Internet)Bóc vỏ 2 đầu quả trứng và thổi mạnh. (Ảnh: Internet)

Khi trứng chín, vớt ra và để nguội, có thể để tủ lạnh vài phút để trứng nhanh nguội hơn. Lấy trứng ra bóc vỏ ở 2 đầu quả trứng, bóc ở phần đầu to nhiều hơn chút.

Đưa đầu nhỏ lên miệng và thổi mạnh, chỉ cần thổi vài lần là trứng sẽ “bay” ra khỏi vỏ cực nhanh và đẹp!

9. Lấy mảnh vỏ trứng vỡ trong tô

Chỉ cần lấy mảnh vỏ trứng lớn vớt các mảnh nhỏ trong tô hoặc có thể làm ướt đầu ngón tay rồi lấy chúng ra một cách dễ dàng. (Ảnh: Internet)Chỉ cần lấy mảnh vỏ trứng lớn vớt các mảnh nhỏ trong tô hoặc có thể làm ướt đầu ngón tay rồi lấy chúng ra một cách dễ dàng. (Ảnh: Internet)

10. Lột 500 anh em trứng trong vòng... 3 nốt nhạc

Bỏ trứng vào hộp có nắp và lắc mạnh. (Ảnh: Internet)Bỏ trứng vào hộp có nắp và lắc mạnh. (Ảnh: Internet)

Trứng luộc chín, cho vào tô nước đá trong vài giây để mau nguội. Sau đó cho trứng vào một hộp thủy tinh có nắp, cho chút nước lọc, đậy nắp lại rồi xóc mạnh khoảng 10 giây.

Khi bỏ nắp ra, bạn sẽ thấy vỏ trứng đã tróc gần hết, bây giờ chỉ cần lấy trứng ra rồi gạt bỏ những mảnh vỏ vụn là xong.

11. Tách riêng lòng đỏ với lòng trắng

Dùng một vỏ chai nước khoáng sạch, đặt miệng chai vào lòng đỏ trứng, bóp lại và hút lòng đỏ trứng ra là xong. (Ảnh: Internet)Dùng một vỏ chai nước khoáng sạch, đặt miệng chai vào lòng đỏ trứng, bóp lại và hút lòng đỏ trứng ra là xong. (Ảnh: Internet)

12. Luộc trứng lòng đào

Luộc trứng như cách thông thường nhưng canh đúng theo thời gian này là được. (Ảnh: Internet)Luộc trứng như cách thông thường nhưng canh đúng theo thời gian này là được. (Ảnh: Internet)

13. Đánh trứng mau bong

Cho muối vào trước khi đánh trứng. (Ảnh: Internet)Cho muối vào trước khi đánh trứng. (Ảnh: Internet)

Trước khi đánh trứng, hãy cho vào một chút muối. Trứng sẽ mau bong hơn.

14. Cắt lát trứng đẹp, đều, mịn

Nhúng dao vào nước để cắt trứng. (Ảnh: Internet)Nhúng dao vào nước để cắt trứng. (Ảnh: Internet)

Nhúng dao vào nước trước khi cắt trứng. Như vậy, phần lòng đỏ trứng sẽ không bị dính vào cán dao và bạn sẽ có những lát trứng thật đẹp mắt.