13 viên bi xếp hàng trong bụng bé 2 tuổi, cảnh báo trẻ nuốt dị vật

20/04/2017, 20:51 GMT+07:00

Kết quả chụp X- quang cho thấy 13 viên bi xếp thành hàng trong dạ dày một bé trai 2 tuổi.

Sau khi thấy con có dấu hiệu nôn ói, nóng sốt bất thường, gia đình đã đưa em đi kiểm tra và chụp X- quang thì phát hiện điều bất ngờ.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương (Nghệ An), nơi đây hiện đang tiếp nhận một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nuốt tổng cộng 13 viên bi nam châm trong người. Anh Nguyễn Hữu Hùng (bố bé Nguyễn Hữu Tuấn Sang - 2 tuổi), trú tại xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: Vào ngày 13/4, sau khi thấy bé nôn ói, mệt mỏi, nghĩ bé bị ngộ độc thức ăn nên gia đình đưa bé đến bệnh viện Đa khoa Đô Lương để thăm khám. Sau khi kiểm tra và chụp X-quang, mọi người không khỏi hốt hoảng khi phát hiện 13 viên bi kết thành một dãy dài nằm xếp hàng trong dạ dày bé.


Kết quả chụp X - quang dạ dày em.
Kết quả chụp X - quang dạ dày em.

Được biết, hằng ngày Sang vẫn thường hay chơi bi nam châm (đường kính khoảng 5mm) với các bé cùng xóm. Sau khi nuốt vào người, những viên bi kết thành dãy dài và dính chặt vào nhau. Sau 2 ngày điều trị, em được chuyển đến bệnh viện Nhi Trung ương để tiến hành mổ nội soi, lấy các viên bi ra. 

Vào ngày 18/4, Sang đã được mổ lấy 9 viên bi, 4 viên còn lại do bám vào thành dạ dày gây viêm loét, phải chờ theo dõi một thời gian mới có phương án điều trị thích hợp. Nếu tình trạng chuyển biến xấu hơn, rất có thể dạ dày bé sẽ có nguy cơ bị bục và hoại tử.

13 viên bi xếp hàng trong bụng bé 2 tuổi, cảnh báo trẻ nuốt dị vật


Những viên bi nam châm em đã nuốt vào người.
Những viên bi nam châm em đã nuốt vào người.

Được biết, trường hợp các bé nuốt phải dị vật không phải là trường hợp hiếm hoi. Cách đây không lâu, bé K. (14 tháng tuổi, ở Hà Nội) bị tắc ruột do nuốt dị vật. Qua kiểm tra và chụp X- quang thì phát hiện dị vật trong ruột bé gồm 4 hạt kim loại nhỏ có trong các vương miện đồ chơi mà gia đình không để ý đến. 


Những mảnh kim loại trong vương miện đồ chơi được tìm thấy trong ruột bé.
Những mảnh kim loại trong vương miện đồ chơi được tìm thấy trong ruột bé.

Trường hợp khác, bé Lê M. N. (13 tháng tuổi, ở Vĩnh Phúc) phải nhập viện khẩn cấp trong tình trạng thở khó, sưng vùng đỉnh đầu do ngã đập đầu xuống đất. Qua kiểm tra, bé được chẩn đoán chấn thương sọ não, viêm phế quản phổi do có dị vật bên trong. Gia đình bé cho hay, bé bị ngã từ trên cao, và trước đó bé đang ngậm một hạt ngô trong miệng. Sau khi nội soi, các bác sĩ đã gắp hạt ngô ra khỏi phế quản bé. 

Tình trạng trẻ nuốt phải dị vật xảy ra khá nhiều ở độ tuổi dưới 4 tuổi. Thỉnh thoảng, tai nạn này vẫn xuất hiện ở cả người lớn trong lúc bất cẩn, dị vật bị rơi vào đường thở khi hít mạnh, hoặc sau một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi... Ngay khi gặp phải tình trạng này, cần nhanh chóng sơ cứu ngay tại chỗ và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để tránh tình trạng chuyển xấu, nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh: Internet.