13 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

20:50 09/08/2020

Hôm nay, ngày 9/8 là ngày đầu tiên diễn ra kì thi tốt nghiệp THPT trên toàn quốc. Nhìn chung, kì thi diễn ra rất nghiêm túc theo quy chế được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra từ trước đó.

Tuy nhiên, trong ngày thi đầu tiên này, vẫn có nhiều thí sinh không tuân thủ quy chế thi dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

     
Nhiều thí sinh tự tin làm được bài thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Các thí sinh vui vẻ ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem nhanh: Hình ảnh đẹp ngày đầu kì thi tốt nghiệp THPT

Các trường hợp bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên

Trong hôn nay, các thí sinh thi 2 môn là Ngữ Văn vào buổi sáng và Toán vào buổi chiều. Theo báo cáo nhanh từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, vào ngày thi đầu tiên, trên toàn quốc đã có 13 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế.  

Cụ thể, ở buổi thi môn Ngữ Văn có 1 thí sinh bị khiển trách, 9 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi. Vào buổi thi Toán, tiếp tục có 4 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi.

     
Kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức trong vòng 3 buổi. (Ảnh: Thanh Niên)
Thí sinh đã hoàn thành hai môn Ngữ Văn và Toán trong ngày 9/8. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Toán

Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ phải hủy bỏ toàn bộ kết quả

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được Bộ Giáo dục siết chặt quy chế hơn, các trường hợp vi phạm quy chế đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Một điểm quan trọng nhất trong quy chế thi năm nay là các thí sinh bị đình chỉ thi đều phải hủy bỏ toàn bộ kết quả của toàn bộ kì thi, trong khi đó, vào các năm trước, thí sinh sẽ chỉ bị hủy kết quả của môn bị đình chỉ.

Với các trường hợp bị khiển trách, thí sinh sẽ bị trừ 25% tổng số điểm. Nếu bị cảnh cáo, thí sinh sẽ bị trừ 50% tổng số điểm. Ngoài ra, các bài thi có đánh dấu cũng sẽ bị trừ 50% tổng số điểm.

 
Quy chế thi năm nay được siết chặt hơn các năm trước. (Ảnh: Vietnamnet)
Quy chế thi năm nay được siết chặt hơn các năm trước. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Đừng bỏ lỡ: Đáp án môn Toán kì thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020

Số thí sinh không thể dự thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Trong kì thi tốt nghiệp lần này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có rất nhiều thí sinh không thể tham dự thi đợt 1. Theo Ban chỉ đạo thi THPT, hiện nay có 26.308 thí sinh không thể dự thi, chiếm 2,92% tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc.

Các thí sinh nói trên sẽ được tham dự kì thi tốt nghiệp THPT lần 2. Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kì thi thứ 2 sẽ tiếp tục do Bộ Giáo dục ra đề, độ khó tương đương với kì thi đợt 1 để đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh.

     
Năm 2020, thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vẫn được giữ nguyên ba đầu điểm với tổ hợp tự chọn. (Ảnh: Thanh Niên)
Có nhiều thí sinh sẽ phải tham gia thi trong đợt 2. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Vào ngày mai, các thí sinh sẽ tham gia thi môn tổ hợp vào buổi sáng và Ngoại Ngữ vào buổi chiều. Hi vọng sẽ không còn tình trạng đáng tiếc khi thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi như trong buổi thi ngày hôm nay.

NHỮNG VẬT DỤNG THÍ SINH KHÔNG ĐƯỢC MANG VÀO PHÒNG THI

Việc mang những vật dụng không có trong danh sách được phép vào phòng thi là hành vi vi phạm quy chế thi. Do đó, các em thí sinh cần phải ghi nhớ kĩ những vật dụng không được phép mang theo để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc. 

1. Giấy than, bút xóa.

2. Đồ uống có cồn, vũ khí, chất gây cháy.

3. Tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể gian lận trong quá trình làm bài thi hoặc trong quá trình chấm thi.

Các điểm thi sẽ bố trí, sắp xếp bảo quản cho những đồ đạc cá nhân mà thí sinh không thể mang theo vào phòng thi.