13 điều chưa biết về bộ phim hoạt hình "Nàng tiên cá"

12/11/2014, 18:00 GMT+07:00

Bộ phim "Nàng tiên cá" của Disney với màu sắc tươi sáng, các bài hát vui vẻ và câu chuyện đáng yêu đã làm say đắm bao trẻ em trên thế giới.

Nhưng bạn biết không, vẫn có những điều ở hậu trường của bộ phim mà chúng ta không biết đấy. Và nếu là fan của bộ phim hoạt hình kinh điển này thì bạn nên biết về các điều bí mật sau đây.

1. Trong cảnh mở màn trên tàu của hoàng tử Eric thì màu sắc bị cố ý làm cho u ám. Bởi giám đốc sáng tạo của bộ phim muốn các màu sắc tươi sáng nhất dành cho những phân cảnh ở biển cả.

2. Hai màu xanh lá ở đuôi của nàng tiên cá Ariel là thành quả của hỗn hợp từ phòng thí nghiệm sơn Disney. Vì vậy họ đặt tên nàng tiên cá xinh đẹp của chúng ta là "Ariel" - nghĩa là tẩy rửa.

3. Nếu tinh mắt chúng ta có thể nhận ra sự có mặt của chuột Mickey, Goofy và vịt Donald trong bối cảnh cảnh vua Triton nói chuyện với "thần dân" của mình.

 

4. Nhân vật mụ phù thủy Ursula hầu như không xuất hiện trong câu chuyện gốc của nhà văn Hans Christian Anderson. Trong thực tế, phù thủy biển thậm chí còn không có tên.

5. Bối cảnh con tàu của hoàng tử Eric bị đắm và cảnh Ursula nổi lên từ biển được nghiên cứu từ một vài phân cảnh trong phim hoạt hình Pinocchio (bộ phim phát hành hơn 40 năm trước)

6. Trước khi trở thành mụ phù thủy mập ú với nhiều xúc tua, nhân vật Ursula được phác thảo như một con bọ cạp với rất nhiều gai. Ban đầu, người ta dự định cho Ursula có 8 xúc tua cho giống bạch tuộc. Tuy nhiên, một nhân vật phụ có quá nhiều xúc tua thì rất khó khăn với những người vẽ hình, vì vậy cuối cùng nhân vật Ursula ra đời với 6 xúc tua.

7. Jeffrey Katzenberg, Chủ tịch của hãng Disney vào thời điểm đó đã định cắt bỏ bài hát "Part of your world" của Ariel. Hãy thử tưởng tượng xem bộ phim kinh điển của Disney sẽ như thế nào nếu không còn bài hát bất hủ đó nhỉ. Sau này, Jeffrey cảm thấy may mắn khi đã suy nghĩ lại về quyết định của mình.

 
8. Hai nữ diễn viên Jodi Benson và Pat Carroll được chọn lồng tiếng cho nhân vật Ariel và Ursula là bởi cả các đạo diễn cho rằng "có được một người vừa lồng tiếng vừa thể hiện các ca khúc trong phim thì thật tuyệt vời". Cần biết thêm, Benson là một nữ diễn viên sân khấu kịch.
 

9. Các nhân viên sản xuất bộ phim Nàng tiên cá đã thảo luận rất nhiều về màu tóc của Ariel trong quá trình làm phim. Cuối cùng màu tóc của Ariel được quyết định là màu đỏ. Vì lúc bấy giờ các ổ khóa màu đỏ rất thịnh hành và một phần màu đỏ sẽ giúp phân biệt Ariel với nàng tiên cá tóc vàng Daryl Hannah trong bộ phim "Splash" nổi tiếng trước đó.

10. Một số chị em của Ariel được đặt theo tên người cụ thể: Atina lấy cảm hứng từ bài hát của Alan Menken - "Atina: Evil Queen of the Galaxy" và Andrina là tên của một huấn luyện viên thể dục nhịp điệu của đạo diễn bộ phim.

11. Phần cộng tác âm nhạc giữa Howard Ashman và Alan Menkentrong phim được khen ngợi là "những ca khúc bắt đầu một cách chậm rãi nhưng được xây dựng rất tài tình và mãnh liệt." Nhưng ít ai biết rằng đây là lần đầu tiên Menken viết cho Disney và lúc đó ông lo lắng rằng với khả năng viết rất tệ của mình thì ông sẽ bị sa thải.

12. Một số thủy thủ trên tàu của hoàng Eric được lấy cảm hứng từ bức tranh biếm họa của nhân viên trong đoàn phim.

13. Một người đàn ông ở bang New Jersey Trooper đã rơi nước mắt khi xem bộ phim. Trước đó, ông và con gái của mình đã có những bất hòa. Sau khi xem phim, ông đã tìm cách hàn gắn mối quan hệ xa lạ của mình với con gái. Ông còn viết một bức thư cho nhà văn/đạo diễn Ron Clements để gửi lời cảm ơn.