13 ca bệnh mắc Covid-19 diễn biến nặng, phải thở máy, ECMO

14:45 03/08/2020

Tính đến sáng ngày 3/8, Việt Nam ghi nhận 621 ca mắc Covid-19, trong đó có 373 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh. Trong tổng số 241 ca nhiễm đang được điều trị thì có 10 bệnh nhân nguy kịch, 3 bệnh nhân nặng, 21 bệnh nhân khác có tiên lượng nặng.

Bệnh nhân nặng và nguy kịch đang được tập trung điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hiện tại, Bộ Y tế đang dồn toàn lực để điều trị và cứu chữa cho các bệnh nhân mắc Covid-19 tại miền Trung.


Khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)
Khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)

13 bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, đến 10 giờ sáng ngày 3/8, Việt Nam đang điều trị cho 13 ca bệnh nặng và nguy kịch. Trong số 13 trường hợp này có tới 6 bệnh nhân phải thở máy xâm nhập, can thiệp ECMO.


Nhân viên y tế chuẩn bị đưa bệnh nhân mắc Covid-19 đến khu cách ly điều trị. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Nhân viên y tế chuẩn bị đưa bệnh nhân mắc Covid-19 đến khu cách ly điều trị. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Các bệnh nhân nặng và nguy kịch hiện tại đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. 21 bệnh nhân khác hiện cũng đang có tiên lượng nặng, phải điều trị tích cực cùng 67 ca bệnh biểu hiện lâm sàng nhẹ, đang được theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế.

>>Đừng bỏ lỡ: Lịch trình từ Đà Lạt tới TP.HCM của ca người Nhật dương tính với nCoV​

Tình trạng các bệnh nhân nặng và nguy kịch

Những bệnh nhân nặng và nguy kịch hầu hết đều là người cao tuổi, có mắc các bệnh lý nền nghiêm trọng như chạy thận nhân tạo, tim mạch, ung thư... Kể cả các ca không qua khỏi trước đó cũng đều mắc đồng thời Covid-19 và các nền bệnh lý nghiêm trọng, bên cạnh đó những bệnh nhân này đều cao tuổi và không nhận thuốc.


Khu cách ly đặc biệt trong bệnh viện. (Ảnh: VTV)
Khu cách ly đặc biệt trong bệnh viện. (Ảnh: VTV)

PGS-TS Khuê cũng cho hay: "Hiện tất cả các bác sĩ giỏi được huy động điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch. Vì đa số bệnh nhân là người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền phức tạp. Mọi diễn biến của bệnh nhân đều được theo dõi sát và được điều hành qua Trung tâm quản lý điều hành hỗ trợ trực tuyến chẩn đoán và điều trị Covid-19 đặt tại Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế".

>>Xem thêm: TP.HCM ghi nhận bệnh nhân thứ 3 mắc Covid-19 không có triệu chứng

Phân bố các ca nhiễm trong đợt tái bùng dịch

Tính từ đợt tái bùng dịch cho đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận 121 trường hợp, Quảng Nam 34 trường hợp, Đắk Lắk 3 trường hợp, TP.HCM 8 trường hợp, Quảng Ngãi 3 trường hợp, Hà Nội 2 trường hợp, Thái Bình, Đồng Nai và Hà Nam mỗi nơi 1 trường hợp. Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở khám bệnh theo dõi diễn biến dịch để khoanh vùng, phát hiện những trường hợp đến từ vùng dịch để xử lý kịp thời.


Người dân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: Cuộc Sống An Toàn)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: Cuộc Sống An Toàn)

Thứ trưởng Bộ Y tế đã gửi công văn đến Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM huy động chuyên gia đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Hiện tại, Quảng Nam có 3 cơ sở đang điều trị bệnh nhân là Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam với 10 bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam với 16 bệnh nhân và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Miền núi phía Bắc Quảng Nam với 1 bệnh nhân.

>>Bạn có biết: Khách đồng loạt huỷ phòng vì dịch, Đà Lạt thiệt hại lên đến 19 tỷ đồng​

Trong thời điểm này, người dân không nên hoang mang, lo lắng và chỉ nên tiếp nhận thông tin chính thống từ Bộ Y tế. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch đang diễn ra ở Việt Nam?

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng ngày 3/8, Việt Nam ghi nhận 621 ca nhiễm Covid-19, điều trị khỏi cho 373 bệnh nhân.

Hiện tại có 6 trường hợp không qua khỏi do mắc các nền bệnh lý nghiêm trọng và Covid-19.

Trong số 242 ca bệnh đang được điều trị trên khắp cả nước có 9 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 10 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 trở lên.

Trước diễn biến dịch đang diễn ra phức tạp, nhiều địa phương, tỉnh, thành đã quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở giải trí như quán bar, vũ trường và hạn chế tụ tập đông người.