12.000 tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin Nano Covax sắp tiêm đợt 2

21/07/2021, 16:25 GMT+07:00

12.000 tình nguyện viên còn lại sẽ được tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax liều 2 theo tỷ lệ 2:1, tức là 2 người tiêm vắc xin, 1 người tiêm giả dược.

Chiều ngày 21/7, theo báo Người Lao Động, Học viện Quân Y thông tin đã hoàn thành báo cáo dự án tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax.

 
Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin phòng Covid-19 Nano Covax cho người tình nguyện. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin phòng Covid-19 Nano Covax cho người tình nguyện. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Theo đó, ông Thiếu tướng, GS.Ts Hoàng Văn Lương - Phó giám đốc Học viện Quân Y toàn bộ 1.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều có sức khỏe ổn định, không xuất hiện phản ứng ngược hay sốc phản vệ sau mũi tiêm thứ 2. Hiện tại, toàn bộ những người tham gia vào dự án thử nghiệm này đều đang được theo dõi qua sổ sức khỏe điện tử hàng ngày. Trong trường hợp có tác dụng phụ xảy ra, lực lượng y tế sẽ có mặt ngay để xử lý.

Thông tin từ Học viện Quân Y, 1.000 tình nguyện viên này đã được tiêm mũi 1 vào giữa tháng 6/2021 theo tỷ lệ 6:1 (6 người tiêm vắc xin, 1 người tiêm giả dược). 

Trong giai đoạn 3 nghiên cứu vắc xin Covid-1 Nano Covax, các trung tâm nghiên cứu sẽ tiến hành lấy máu ngày thứ 42 của 1.000 tình nguyện viên đầu tiên tiêm mũi 2 để phân tích kháng thể. Dự kiến đầu tháng 8 sẽ hoàn tất việc lấy mẫu và gửi kết quả phân tích về Bộ Y tế vào ngày 15/8. 

 
Quy trình thử nghiệm Nano Covax đang được tiến hành khẩn tốc. (Ảnh: VnExpress)
Quy trình thử nghiệm Nano Covax đang được tiến hành khẩn tốc. (Ảnh: VnExpress)

Trong ngày 27/7 sắp tới, 12.000 tình nguyện viên còn lại trong dự án này sẽ được tiêm mũi vắc xin Covid-19 Nano Covax thứ 2. Những người này sẽ được tiêm theo tỷ lệ 2;1, có nghĩa là 2 người tiêm vắc xin, 1 người tiêm giả dược. 

Trước thông tin thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax ban đầu có nhiều khởi sắc, không ít dân mạng bày tỏ sự vui mừng. Một số người cho rằng, theo đà tịnh tiến tốt đẹp như thế này, vắc xin Covid-19 "made in Việt Nam" sẽ sớm được công bố.

Tài khoản X.L chia sẻ: "Quá tuyệt vời! Nếu có thể giải quyết nguồn cung vắc xin thì việc phòng dịch rất hiệu quả. Mình vẫn luôn mong chờ, hi vọng thành công. Tương lại Việt Nam hết dịch sẽ nhanh thôi, các bác ạ".

Tài khoản I.Y.T.O bình luận: "Tự hào lắm, Việt Nam ơi! Mọi người đã vất vả nhiều rồi. Có vắc xin nội địa thì mọi người bớt khổ, lực lượng y tế cũng không phải căng mình chống dịch nữa. Háo hức quá".

 
Từng liều lượng được phân chia cụ thể. (Ảnh: Người Lao Động)
Từng liều lượng được phân chia cụ thể. (Ảnh: Người Lao Động)

Nano Covax là loại vắc xin Covid-19 đầu tiên của Việt Nam hiện đã thử nghiệm đến giai đoạn thứ 3. Theo báo cáo của Học viện Quân Y, trong 2 giai đoạn đầu tiên, kết quả thử nghiệm cho thấy 100% tình nguyện viên đều có hệ miễn dịch tốt, chuyển đổi huyết thanh đạt tỷ lệ 99%. 

Hiện tại, dự án này đang có 13.000 tình nguyện viên tham gia, triển khai tại các khu vực bao gồm Hưng Yên (Học viện Quân Y chịu trách nhiệm triển khai, Long An và Tiền Giang (do Viện Pasteur TP.HCM tiến hành triển khai).

Liên quan đến vấn đề chống dịch, tại Việt Nam hiện có 5 loại vắc xin được sử dụng là RNA (Moderna, Pfizer), vắc xin vectơ virus (AstraZeneca, Sputnik V), vắc xin nguyên virus (Sinopharm). Trong đó, vắc xin Pfizer và Moderna được đánh giá mức độ an toàn là khoảng 95%, các ca dị ứng sau tiêm rất ít khi xảy ra. Dẫu vậy, hầu hết loại vắc xin nào cũng mang đến kết quả khá ổn định, nhưng vẫn chưa đủ liều để có thể tiêm đầy đủ cho tất cả mọi người. Chính vì thế, rất nhiều người đang mong chờ vào vắc xin do Việt Nam sản xuất để giảm bớt áp lực chống dịch và kinh tế.

 
Hình ảnh tiêm vắc xin tại nhà thi đấu thể dục, thể thao Phú Thọ (TP.HCM)
Hình ảnh tiêm vắc xin tại nhà thi đấu thể dục, thể thao Phú Thọ (TP.HCM)

Với những tin vui vừa được thông báo bởi Học viện Quân Y trong vấn đề thử nghiệm vắc xin Covid-19 nội địa, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TIÊM VẮC XIN TRỰC TUYẾN

Có 2 cách để bà con có thể đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 trực tuyến là qua cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc trên ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử. Các bước đăng ký tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử trên cửa hàng ứng dụng. Hiện nay, hệ điều hành IOS hay Android đều có ứng dụng này. 

Bước 2: Chọn đăng ký tài khoản (khi chưa có tài khoản), nhập thông tin cá nhân và số điện thoại.

Bước 3: Tại giao diện của ứng dụng, bạn sẽ bắt gặp nhiều tính năng nhằm hỗ trợ người dùng tiếp cận, xử lý thông tin về Covid-19. Tiếp tục chọn vào mục Đăng ký tiêm chủng, lúc này, giao diện sẽ hiện ra bảng thông tin và bạn hãy điền mọi thứ thật chính xác vào đó. 

Bước 4: Sau khi hoàn tất mọi thông tin, người dùng chọn "Tiếp tục". điền thông tin và xác nhận.

Xem thêm tại đây!