1.200 tù nhân Indonesia phóng hỏa, vượt ngục sau thảm họa kép động đất - sóng thần

02/10/2018, 07:00 GMT+07:00

Ngày 1/10, các quan chức Indonesia chính thức lên tiếng xác nhận việc 1.200 tù nhân của nước này đã trốn thoát thành công khỏi 3 trại giam trong khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa kép động đất - sóng thần trên đảo Sulawesi.

Bà Sri Puguh Utami - quan chức thuộc Bộ Tư pháp Indonesia cho biết các tù nhân đã trốn thoát khỏi 2 trại giam quá tải thuộc thành phố Palu cũng như một nhà tù tại Donggala sau khi khu vực này trải qua trận động đất mạnh 7,5 độ Richter và cơn sóng thần cao tới gần 2 m. 

Trả lời phỏng vấn AFP, vị nữ quan chức cho biết: "Tôi chắc chắn rằng họ bỏ trốn bởi lo sợ sẽ bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Đây thực sự là vấn đề sinh tử với tất cả mọi người, không riêng gì các tù nhân".

Bà Utami cũng nói thêm rằng tại trại giam ở Donggala, các tù nhân đã chọn cách phóng hỏa để cùng thoát, dẫn tới 343 người vượt ngục một cách thành công. 


Chính quyền Indonesia cho biết 343 tù nhân đã vượt ngục thành công bằng cách phóng hỏa tại trại giam
Chính quyền Indonesia cho biết 343 tù nhân đã vượt ngục thành công bằng cách phóng hỏa tại trại giam

Theo tờ Jakarta Post đưa tin, một ngọn lửa đã bùng lên trong khu vực nhà tù ở Donggala, miền Trung Sulawesi sau khi các tù nhân yêu cầu được ra ngoài gặp người thân của họ - những người chịu ảnh hưởng trong trận động đất nhưng viên cai ngục đã từ chối yêu cầu này. 

Cũng theo lời các quan chức, hầu hết các tù nhân được giam giữ trong các trại này đều là những người phạm tội tham nhũng và các tội danh có liên quan tới ma túy. Tuy nhiên, 5 phạm nhân nguy hiểm nhất với tội khủng bố đã được chuyển đi khỏi trại giam này vài ngày trước khi thảm họa kép xảy ra. 


Tính cho đến thời điểm này, đã có tới 1.203 người thiệt mạng trong vụ thảm họa kép động đất - sóng thần tại Indonesia
Tính cho đến thời điểm này, đã có tới 1.203 người thiệt mạng trong vụ thảm họa kép động đất - sóng thần tại Indonesia

Tính tới thời điểm ngày 1/10, số người thiệt mạng trong vụ thảm họa kép động đất - sóng thần tại Indonesia đã lên tới con số 1.203 và dự kiến sẽ còn tăng thêm trong những ngày tới. Cho tới lúc này, chính quyền Indonesia đã phải ra thông báo sẽ tiến hành chôn cất tập thể các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Cũng trong thời điểm này, lực lượng cứu hộ trên đảo Sulawesi vẫn đang chạy đua từng phút một với thời gian, cố gắng khắc phục tình trạng thiếu trang thiết bị cần thiết để giải cứu những người dân còn mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Tổng hợp