12 quy tắc ứng xử giúp bạn "sang lên" trong mắt người đối diện

15/05/2019, 14:00 GMT+07:00

Những cách ứng xử trong các tình huống khó nói sẽ giúp bạn tự tin xử lý khi gặp phải, đặc biệt nó còn giúp bạn ghi điểm trong mắt người đối diện nữa.

Trong cuộc sống, những quy tắc ứng xử luôn chiếm một phần rất quan trọng bởi nó có thể khiến người khác đánh giá bạn ngay trong lần gặp đầu tiên. Một lối hành xử đúng, văn minh, lịch sự có thể giúp bạn “sang lên” trong mắt người đối diện. Hãy cùng xem qua một vài quy tắc ứng xử cần thiết để bạn luôn hành động đúng trong mọi tình huống nhé!

1. Khi đi nhà vệ sinh công cộng

Đi toilet cũng có nguyên tắc ư? Có chứ, bởi trong lúc “cấp bách” này, có một vài quy tắc mà bạn cần nhớ và tuân thủ nếu không muốn bị rơi vào tình huống khó xử trước nhiều người khác.

Điều đầu tiên dành cho quý ông, đó là đừng bao giờ chọn bồn tiểu cạnh nhau, mà phải cách ít nhất một bồn. Cửa nhà vệ sinh đang đóng thì tuyệt đối đừng mở, nếu cần kiểm tra xem bên trong có ai, hãy gõ cửa. Quy tắc cuối cùng dành cho các quý cô, đó là đừng sử dụng gương cạnh máy sấy tay để đứng trang điểm, vì có thể, bạn đang khiến nhiều người khác khó chịu vì chờ đợi đấy!

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

2. Cách giữ cốc chính xác

Nghe có vẻ hơi rắc rối một chút nhưng bạn nên nhớ, cách cầm tách trà và tách cà phê hoàn toàn khác nhau nhé. Nếu là tách trà, bạn không được luồn ngón trỏ qua tay cầm mà nên dùng bốn ngón tay để cầm chắc tách trà, ngón cái gặp ngón trỏ nơi tay cầm như thể bạn đang véo cái gì đó còn ngón út hơi cong cong lên hoặc đặt xuống để duyên dáng hơn khi uống.

Với tách cà phê, bạn vòng ngón tay trỏ của bạn vào tay cầm và giữ ngón tay cái của bạn trên đỉnh của tay cầm. 3 ngón tay còn lại của bạn là ngón giữa, ngón trỏ và ngón út được nhét vào lòng bàn tay.

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

3. Khi cần hỉ mũi

Tất nhiên, nếu xì mũi ngay chốn đông người thì hành động này chắc chắn sẽ bị đánh giá là không được lịch sự. Thế nên, các chuyên gia về quy tắc ứng xử đã khuyên rằng, bạn nên xì mũi thật nhanh, thật nhẹ, không gây ra tiếng ồn. Bằng không, hãy chọn nơi vắng người, chỉ có một mình bạn thì càng tốt, hoặc đến toilet để xử lý vụ này cũng là ý không tồi.

Bên cạnh đó, họ cũng khuyên rằng không nên hỉ mũi trong bữa tối, kể cả khi đang ăn cùng bạn bè và người thân.

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

4. Răng mắc đồ ăn

Một quy tắc khác mà ít ai để ý, đó là không được sử dụng tăm trên bàn ăn, đặc biệt là ở các nhà hàng sang trọng. Nếu cảm thấy răng bị mắc đồ ăn, hãy cố gắng súc miệng nhưng phải đảm bảo là không ai nhận ra điều đó. Trong trường hợp không thành công hãy đến toilet để xử lý.

Một trường hợp khác cũng cần tế nhị, đó là khi bạn phát hiện thức ăn mắc trên răng người khác. Lúc này, hãy ra dấu cho họ một cách thầm lặng. Nếu người đối diện đó vẫn không hiểu, hãy nói nhỏ về vấn đề mà họ mắc phải, tất nhiên bạn vẫn phải đảm bảo là không có ai nghe thấy nhé

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

5. Quên kéo khóa quần

Nếu trường hợp là bạn, hãy đến một nơi kín đáo, vắng người gần nhất hoặc tiện hơn, đó là toilet để kéo khóa. Trường hợp không thể rời đi, hãy quay vào tường, lặng lẽ sửa sai và tốt nhất không để ai phát hiện hành động của bạn. Còn nếu là người khác, các chuyên gia khuyên bạn hãy âm thầm thông báo cho họ và không được để ai nghe thấy bằng cách nhắn tin, nói thầm...

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

6. Đối phương hơi... “rau mùi”

Theo quy tắc thì ai cũng cần giữ cho mình mùi cơ thể ở mức ổn định, sạch sẽ nhẹ nhàng nhất, không ám mùi dầu mỡ hay sử dụng mùi nước hoa quá mạnh.

Tuy nhiên, có những đồng nghiệp, bạn bè lại không ý thức được mùi của bản thân và bạn nên thông báo cho họ về điều đó. Tất nhiên, bạn vẫn phải nói một cách tế nhị, có thể rào trước rằng điều bạn sắp nói sẽ gây khó chịu cho đối phương, nhưng bạn vẫn cần phải nói, bởi mùi cơ thể của họ rất dễ làm ảnh hưởng tới những người xung quanh và mối quan hệ của họ.

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

7. Khi thức ăn quá nóng

Trong khi dùng bữa, nếu bạn chợt ăn phải món nào đó quá nóng thì chớ nên nhổ vào khăn ăn, cũng không nên há to miệng để thở mà cần giữ bình tĩnh, uống một ngụm nước mát để bớt nóng hơn. Trên bàn ăn, bạn cũng không nên thổi đồ ăn trên đĩa mà cần chờ đợi để nó bớt nóng hơn rồi mới dùng.

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

8. Khi sếp quá quan tâm đến bạn

Cả đàn ông và phụ nữ đều có khả năng bị quấy rối tình dục nơi làm việc. Thế nên, đừng im lặng và sợ hãi, hãy để sếp biết rằng bạn thấy lời khen hoặc nhận xét của họ thật khó chịu. Nếu chừng đó vẫn không đủ để sếp bạn dừng lại, hãy thông báo cho ông chủ của họ.

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

9. Quy tắc khi chụp ảnh "tự sướng"

Chụp ảnh "tự sướng" cũng cần tuân theo một vài quy tắc xã giao. Nên xin phép khi muốn chụp ảnh cùng bạn bè, người thân bởi họ cũng cần thời gian chải chuốt để xuất hiện thật đẹp trong những tấm ảnh chụp chung. Không nên chụp ảnh tự sướng trong phòng tắm, trong những tình huống cực kỳ nguy hiểm, thảm họa hoặc selfie gần nơi xảy ra tai nạn. Đây là cách cư xử thiếu lịch sự, tồi tệ, bất cẩn, thậm chí là tàn nhẫn.

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

10. Chia hóa đơn khi đi ăn cùng bạn bè nhưng nếu họ ăn nhiều hơn thì phải làm gì?

Sẽ thật không công bằng khi phải trả tiền cả phần mình không ăn, nhưng nếu tính toán quá rạch ròi, chi li thật cũng quá khó xử. Và trong trường hợp này, bạn có thể cộng riêng tiền ăn của mình rồi làm tròn con số lớn hơn một chút rồi đưa cho bạn mình. Nhưng thực tế, nếu đã đi chơi vui vẻ cùng bạn bè, có lẽ tốt nhất là nên chia đều hóa đơn.

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

11. Phân biệt người có thai và người thừa cân

Khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, việc nhường chỗ cho phụ nữ mang thai là nguyên tắc cơ bản cần thực hiện. Thế nhưng, sẽ thật khó xử nếu bạn nhầm lẫn giữa một phụ nữ mang thai và một phụ nữ hơi thừa cân. Bởi vậy, để không bị rơi vào tình huống khó xử, hãy học cách phân biệt thông qua một vài dấu hiệu.

Ví dụ, phụ nữ mang thai sẽ không đi giày cao gót. Bên cạnh đó, hãy chú ý quan sát, nếu một người phụ nữ thường dùng tay tự đỡ lưng dưới, chân đổi thế liên tục, thì nhiều khả năng cô ấy đang có thai. Nếu vẫn cảm thấy nghi ngại, bạn có thể lặng lẽ đứng dậy, và xem người đó có quyết định ngồi hay không.

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

12. Nếu bị rách quần

Có khá nhiều lời khuyên khác nhau cho trường hợp này. Bạn có thể ghim dọc theo đường may bên trong, che chỗ rách bằng cách quấn áp quanh eo hoặc gọi cho ai đó và nhờ họ giúp đỡ. Hầu hết, các phương pháp đều rất khác nhau nhưng có một quy tắc chung cần tuân thủ đó là bạn tránh cho người khác biết mình bị rách quần và không được để lộ đồ lót của bạn.

12 quy tắc ứng xử giúp bạn

Trên đây là một vài quy tắc ứng xử cần thiết, giúp bạn “sang hơn” trong giao tiếp. Hãy cố gắng ghi nhớ và tuân thủ để trở thành một người văn minh, lịch sự trong mắt người đối diện nhé!

Ảnh: Internet

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!