Nắm ngay những chú ý này để không trở thành "kẻ vô duyên" nơi nước Nhật

13:33 05/11/2017

Ở một đất nước có nền văn hóa độc đáo như Nhật Bản, du khách có thể sẽ bị choáng ngợp trước những luật lệ và quy tắc trong xã hội ở đây, trong đó bao gồm 12 điều cấm kị mà ai cũng cần phải biết.

Mặc dù người ngoại quốc không bắt buộc phải thông thạo văn hóa hay những phong tục của Nhật Bản nhưng chỉ cần biết một vài điều sau đây cũng sẽ giúp bạn "ghi điểm" trong mắt người dân bản xứ đấy, "nhập gia tùy tục" cơ mà.

1. Đừng bao giờ cầm đũa sai cách.

Người Nhật rất chú trọng trong khâu cầm đũa.Người Nhật rất chú trọng trong khâu cầm đũa.

Người Nhật sẽ rất ấn tượng nếu như bạn biết cách sử dụng đũa một cách thoải mái. Bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau đây để tránh gây sự khó chịu tới người khác. Thứ nhất, bạn không nên cắm thẳng đũa vào bát cơm, vì điều này được coi là một nghi lễ trong đám tang. Thứ hai, khi bạn đặt đũa xuống, luôn đặt nó vào đồ gác đũa ngay bên cạnh chén, đĩa của bạn. Thứ ba, tránh dùng đũa của bạn để chuyền đồ ăn đến đũa của người khác bởi điều này rất cấm kị. Và cuối cùng, đừng bao giờ cọ xát những chiếc đũa với nhau, điều này được coi là thiếu lịch sự.

2. Không mang giày vào trong nhà

Trong nhà thường sẽ có những đôi dép lê để đi lại.Trong nhà thường sẽ có những đôi dép lê để đi lại.

Khi tới nhà của bất kì một người Nhật nào, bạn phải để giày của mình ở bên ngoài, trước khi bước vào cửa chính và thay bằng một đôi dép lê đi trong nhà. Thậm chí khi đi vệ sinh, bạn cũng nên chú ý thay bằng đôi dép trong nhà tắm do người Nhật thường đặt bồn cầu chung trong đó. Người Nhật quan niệm rằng giày từ bên ngoài là những thứ rất dơ bẩn nên việc mang giày vào trong nhà là không thể chấp nhận được.

3. Đừng làm ngơ việc xếp hàng

Xếp hàng là một văn hóa đẹp của người Nhật Bản.Xếp hàng là một văn hóa đẹp của người Nhật Bản.

Người Nhật rất coi trọng việc xếp hàng theo thứ tự khi sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu lửa, hay thậm chị là thang máy. Ở các nhà ga đều có kẻ những vạch trên sàn báo hiệu nơi bạn nên đứng để chờ tàu. Khi một chuyến tàu bất kì tới nơi, cửa sẽ mở ngay trước những vạch kẻ đó. Bạn cần phải chờ những người trong tàu xuống trạm hết rồi mới được phép đi vào. Đây là văn hóa bất di bất dịch ở bất cứ nơi đâu, đặc biệt là Nhật Bản.

4. Tránh việc vừa đi vừa ăn


Máy bán hàng tự động thường có thùng rác kế bên.
Máy bán hàng tự động thường có thùng rác kế bên.

Ở Nhật, người ta thường không có thói quen vừa đi vừa ăn. Những cửa hàng bán đồ ăn nhanh hay quán ăn vỉa hè thường có chỗ để mọi người dừng lại và dùng đồ. Thùng rác kế bên cạnh máy bán hàng tự động dành riêng cho việc mọi người uống nước xong và bỏ lon, chai vào đó. Tương tự, việc ăn uống trên các phương tiện công cộng cũng được coi là bất lịch sự trừ khi bạn đang đi trên những chuyến tàu đường dài.

5. Không được ngâm mình vào bồn tắm trước khi tắm dưới vòi sen


Nhà tắm ở Nhật thường có cả vòi sen lẫn bồn tắm.
Nhà tắm ở Nhật thường có cả vòi sen lẫn bồn tắm.

Hầu như các hộ gia đình ở Nhật Bản đều có ít nhất một cái bồn tắm trong nhà và trong đó thường chứa nước đã được đun ấm. Nó thường được dùng để ngâm mình thư giãn chứ không phải vì mục địch tắm rửa cơ thể nên vì thế, trước khi ngâm mình trong đó, bạn phải kì cọ cơ thể thật sạch sẽ bằng vòi sen. Phần nước ngâm mình này sẽ được tái sử dụng để giặt quần áo ở nước đầu tiên, sau đó lau nhà hay rửa sân...

Đồng thời, khi ngâm mình trong bồn, bạn không được mang bất kì trang phục nào kể cả đồ tắm, phần tóc của bạn phải được túm gọn và bọc lại để tránh rơi xuống bồn nước. Ngoài ra, nếu bạn có hình xăm, các nhà tắm công cộng sẽ không cho bạn sử dụng bồn tắm của họ.

Tại truyền thống, người có vai vế cao nhất trong gia đình sẽ tắm trước, sau đó theo thứ tự bậc mà từng thành viên vào tắm trong bồn. Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình là bỏ nguyên tắc này do người bố thường đi làm về muộn.

6. Không được ngoáy mũi nơi công cộng

Người Nhật rất kị việc ngoáy mũi nơi công cộng.Người Nhật rất kị việc ngoáy mũi nơi công cộng.

Người Nhật coi việc ngoáy mũi ở những nơi đông người là thiếu văn minh. Hãy tìm một nhà vệ sinh hoặc các nơi riêng tư khác nếu như bạn muốn ngoáy mũi hoặc sổ mũi. Đi trên đường xá Nhật Bản, ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người mang khẩu trang, đặc biệt là vào mùa đông. Điều này chứng tỏ rằng họ đang bị cảm cúm và muốn tránh vi khuẩn lây lan, ảnh hưởng đến người khác.

7.  Không nên đưa tiền boa.


Tiền boa là một điều cấm kị.
Tiền boa là một điều cấm kị.

Người Nhật coi việc đưa tiền tip là một hành động lăng mạ hay đồng nghĩa với việc bạn không hài lòng với dịch vụ và muốn nói “hãy cố gắng hơn trong những lần sau”. Các dịch vụ ở Nhật đã bao gồm trong hóa đơn và họ sẽ từ chối nếu bạn đưa thêm tiền. 

8. Tránh gọi điện ồn ào trên các phương tiện công cộng

Không nên nói chuyện ồn ào trên phương tiện công cộng.Không nên nói chuyện ồn ào trên phương tiện công cộng.

Người Nhật Bản luôn có thói quen sử dụng điện thoại một cách kín đáo và lặng lẽ. Họ sẽ luôn giữ các cuộc trò chuyện trên điện thoại thật ngắn gọn và yên tĩnh nhất có thể khi đang ở nơi công cộng. Khi sử dụng các phương tiện như tàu hỏa, tàu điện ngầm, bạn có thể thoải mái ngủ, chơi điện tử… nhưng nếu bạn có điện thoại, hãy tới một nơi khác vắng người để trả lời nhé.

9. Đừng chỉ trỏ

Việc chỉ trỏ rất mất lịch sự.Việc chỉ trỏ rất mất lịch sự.

Việc chỉ trỏ vào những đồ vật hay người khác được xem là mất lịch sự ở Nhật Bản. Thay vì sử dụng những ngón tay tay, người Nhật dùng cả bàn tay và vẫy nhẹ nhàng trước những thứ họ muốn ra hiệu. Khi đề cập đến bản thân mình, người Nhật thường sử dụng ngón tay trỏ để chạm vào mũi mình như một dấu hiệu thay vì chỉ thẳng vào người họ. Ngoài ra, việc sử dụng đũa để chỉ vào một ai đó cũng được xem là mất lịch sự.

10. Đừng chan tương lên cơm trắng


Bàn ăn ở Nhật thường rất ngăn nắp.
Bàn ăn ở Nhật thường rất ngăn nắp.

Các đầu bếp hay chủ nhà hàng sẽ không hài lòng một chút nào nếu như bạn đổ xì dầu lên trên cơm trắng. Xì dầu chỉ được đổ ra một chén riêng biệt và dùng để chấm các món ăn như sushi hay sashimi. 

11. Tránh sử dụng một tay khi cho và nhận đồ

Luôn sử dụng hai tay khi nhận đồ.Luôn sử dụng hai tay khi nhận đồ.

Ở Nhật Bản, khi cho đồ và nhận đồ từ người khác, bạn nên sử dụng cả hai tay để thể hiện sự văn minh, lịch sự, thậm chí ngay cả khi nhận được một tấm danh thiếp nhỏ xíu. Khi thanh toán ở các cửa hàng, hãy đặt tiền của bạn vào một cái khay cạnh máy thanh toán thay vì đưa nó trực tiếp đến thu ngân.

12. Không tự rót rượu, bia cho chính mình


Rót rượu cho chính mình là sai đấy.
Rót rượu cho chính mình là sai đấy.

Khi bạn cùng đồng nghiệp của mình đi nhậu hoặc ăn tiệc, việc tự rót rượu bia vào ly của bản thân bạn được xem là thiếu lịch sự. Khi bạn uống hết thì đồng nghiệp của bạn sẽ rót rượu cho bạn, và bạn cũng sẽ làm điều tương tự. Lưu ý, hayz sử dụng cả hai tay khi cầm chai rượu, bia để rót nhé.

Tổng hợp