Người ta thường kháo nhau 12 điều kiêng kỵ vào ngày Rằm Tháng Giêng tránh rước họa vào thân

02/03/2018, 08:00 GMT+07:00

Có những điều cần tuyệt đối kiêng kị vào ngày Rằm đầu năm mới. Bạn đã biết những điều đó chưa?

Rằm tháng giêng hay còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu hoặc Tết Thượng Nguyên, được bắt đầu từ đêm 14, trọn ngày 15 (ngày rằm) đến nửa đêm 15 (đêm rằm) của tháng Giêng âm lịch. Trong ngày rằm hoặc trước đó một vài ngày, người dân sẽ lên chùa cúng sao giải hạn và ước nguyện điều lành. Vì là ngày rằm đầu tiên của năm mới, lại mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên trong ngày này, người dân thường có những điều kiêng kị tuyệt đối, tránh đem lại những điều đen đủi cho gia đình.


Ngày Rằm đầu năm mới có nhiều điều cần kiêng kỵ.
Ngày Rằm đầu năm mới có nhiều điều cần kiêng kỵ.

1. Không nói tục, chửi bậy

Là điều mà ai cũng không nên làm trong ngày Rằm Tháng Giêng lẫn trong cuộc sống thường ngày, nói thục chửi bậy sẽ khiến người ta gặp nhiều chuyện thị phi, không tốt lành. Thế nên người dân thường rất cẩn trọng, kiêng kỵ không để những lời nói xấu xí, bậy bạ xuất hiện trong ngày Rằm Tháng Giêng và cả những ngày đầu tháng.

2. Không để quần áo bị rách

Quần áo bị rách trong ngày Rằm Tháng Giêng thì vận xui sẽ đeo đuổi cả năm. Vì vậy hãy cẩn trọng với bộ quần áo của mình, tránh làm xước xát hoặc làm rách chúng.

3. Tránh mặc đồ trắng và đen

Là hai màu liên quan đến người đã khuất nên sẽ mang lại nhiều vận xui, làm việc gì cũng không thành. Chính vì vậy mà người ta thường tránh mặc 2 màu này vào ngày Rằm đầu năm.


Ngày Rằm Tháng Giêng nên hạn chế mặc đồ trắng đen.
Ngày Rằm Tháng Giêng nên hạn chế mặc đồ trắng đen.

4. Không cho mượn tiền

Vào ngày này, nếu cho mượn tiền, bạn sẽ mất đi tài khí của mình. Vậy nên, tuyệt đối không đáp ứng yêu cầu vay mượn tiền của bất kì ai vào ngày này nhé.

5. Không chải tóc, soi gương vào đêm Rằm Tháng Giêng

Đây không chỉ là điều phải kiêng kị trong đêm Rằm Tháng Giêng mà hành động này còn được rất nhiều người khuyên rằng không nên làm. Bởi lẽ, nửa đêm là thời điểm giao nhau giữa ngày và đêm, các cô hồn thường lang thang và tìm chỗ nương náu, chải tóc vào đêm khuya, chải tóc vào đêm khuya, nếu tóc bị rụng, phần dương khí sẽ thoát theo ra ngoài, âm khí mạnh lên, con người dễ bị cô hồn âm nhập quậy phá.


Không soi gương vào đêm Rằm Tháng Giêng.
Không soi gương vào đêm Rằm Tháng Giêng.

6. Không sát sinh

Sẽ chẳng ai muốn tài vận của mình bị suy giảm, hay gặp tai nạn hoặc bệnh tật. Vậy nên người ta thường rất kiêng kỵ sát sinh vào ngày này.

7. Kiêng kỵ chuyện vợ chồng

Chuyện quan hệ vợ chồng cũng là một trong những điều nên kiêng kỵ trong ngày Rằm Tháng Giêng, ngày mồng 1 và cả những ngày Tết.


Chuyện vợ chồng cũng nên hạn chế.
Chuyện vợ chồng cũng nên hạn chế.

8. Chú ý tới thùng đựng gạo

Vào ngày Rằm Tháng Giêng hoặc những ngày đầu năm mới, người ta thường rất chú ý tới thùng gạo, luôn để cho nó đầy, tránh lộ đáy sẽ mang lại điều không hay, đó là cả năm gia đình sẽ đói kém.

9. Không nói lời hạ tiện

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, vào ngày này, nên nói những điều tốt đẹp, tránh lời hạ tiện nếu không những chuyện như xô xát, tranh cãi sẽ xảy ra mang tới điều không may.

10. Tránh làm vỡ đồ đạc

Làm vỡ đồ đạc trong ngày này sẽ khiến tài phúc hao tổn. Vì vậy người ta thường được khuyên nên cẩn thận với những món đồ sành sứ, tránh làm rơi vỡ chúng.


Hãy cẩn thận với những chiếc bát đĩa và đồ sành sứ nhé.
Hãy cẩn thận với những chiếc bát đĩa và đồ sành sứ nhé.

11. Kiêng đến mồ mả

Vào ngày Rằm Tháng Giêng, người dân, nhất là những người có sức khỏe yếu nên kiêng đi đến những nơi mồ mả, nơi hoang vu, những nơi có âm khí nặng hoặc bệnh viện.

12. Tránh để trẻ con khóc

Trẻ con khóc nhiều trong ngày này sẽ mang đến điều không may mắn hoặc dễ xảy ra những điều không mong muốn. Bởi vậy những bậc làm cha mẹ cần hạn chế để con cái mình khóc nhiều.


Tránh để bé khóc vào ngày Rằm đầu năm.
Tránh để bé khóc vào ngày Rằm đầu năm.

Trên đây là 12 điều kiêng kị, nên tránh vào ngày Rằm Tháng Giêng. Dù bạn thường không để tâm nhiều đến những việc này, song, người xưa vẫn thường khuyên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên hãy gắng chú ý thêm những điều này để năm mới của bạn có được nhiều điều tốt đẹp, mọi việc đều thành nhé.

(Ảnh: Internet)