Định mệnh không tránh khỏi của tình yêu

17:30 11/05/2016

Tình yêu đều bắt đầu bằng những điều đẹp như cổ tích nhưng theo thời gian nó sẽ đi theo quỹ đạo không thể tránh được.

Theo thời gian, những tác động nội tại lẫn khách quan sẽ dẫn đến hai kết cuộc không thể khác. Hoặc là tạo được sự kết nối mới mẻ giúp mối quan hệ khăng khít hơn hoặc không cưỡng được cơn thoái trào, dẫn đến chia li.

Đôi khi, con đường này của tình yêu rõ ràng như định mệnh.

Với hôn nhân, có sáu giai đoạn chính ảnh hưởng đến sự hòa hợp của vợ chồng. Những giai đoạn này hầu như ai cũng đều trải qua.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Yêu đương

Đây là giai đoạn tìm hiểu nhau đầy lí thú, hứa hẹn một cuộc sống hạnh phúc lí tưởng cùng nhau.

Trăng mật

Giai đoạn hẹn hò kết thúc bằng đám cưới. Các cặp đôi bước vào thời kì trăng mật mặn nồng có thể kéo dài từ vài tuần tới vài năm.

Những căng thẳng bên ngoài

Khi sự thỏa mãn của kì trăng mật qua đi, những yếu tố bên ngoài bắt đầu tác động đến vợ chồng như công việc, tiền bạc, sức khỏe, con cái…

Chúng có thể gây những tổn thương tâm lí sâu sắc, ảnh hưởng đến mức độ hài lòng trong hôn nhân.

Trong giai đoạn này thường có một cái bẫy lớn là "ngoại tình" xuất hiện. Lí do được đưa ra là tìm chút thoải mái ngoài hôn nhân.

Trì trệ

Đây là giai đoạn mà các cặp vợ chồng chỉ tìm cách giữ mọi thứ được “đỡ tệ” nhất, hi vọng những căng thẳng sẽ qua. Đây cũng là giai đoạn của những mâu thuẫn kéo dài và thiếu đi sự thân mật, tình cảm nhất.

Trưởng thành


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong hầu hết trường hợp, đây là giai đoạn cuối cùng của hôn nhân, và sẽ đem đến ba kết quả:

Một là kết nối trở lại: Vợ chồng thiết lập, hâm nóng lại tình yêu thuở trước, đem đến sự thông hiểu, cảm kích và hài lòng trong hôn nhân. 

Hai là chấp nhận: Những cặp đôi vẫn ở bên nhau dù không còn tình cảm hay sự tự nguyện, có thể vì lí do tài chính hoặc con cái.

Ba là kết thúc: Hôn nhân thất bại, vợ chồng quyết định chia tay vì những mâu thuẫn không thể hàn gắn, tổn thương tâm lý sâu sắc.

Hệ thống Điều hành Giới tính của con người (SOS) là một tập hợp gen di truyền cùng các động lực, niềm tin, hành vi tùy thuộc vào nền văn hóa, có sức ảnh hưởng lên tất cả mọi mặt của tình cảm. Những giai đoạn "hình mẫu" này của tình yêu hôn nhân lặp đi lặp lại với bất kỳ ai.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các cặp đôi cần phải hiểu rõ quy trình SOS của bạn đời và chính mình, từ đó điều chỉnh chính mình.

Sáu giai đoạn của tình yêu sẽ xảy ra với tất cả mọi người. Thăng trầm là tất yếu, không thể bước vào tình yêu, hôn nhân với hi vọng ảo tưởng rằng mọi điều sẽ đẹp như cổ tích. Chỉ người có nhận thức sâu sắc, thông hiểu và nỗ lực mới có thể lái chiếc thuyền hôn nhân đến bến bờ hạnh phúc.

Sự hòa hợp không thể đến chỉ dựa vào cảm xúc hay nghĩa vụ, nó thực sự cần một chiến lược căn cơ sâu xa hơn.