11 ứng dụng bí mật dành riêng cho nhân viên Apple

13/11/2014, 12:00 GMT+07:00

Đây phần lớn là các ứng dụng thử nghiệm tính năng, báo lỗi hoặc các dịch vụ nội bộ bên trong công ty của Apple.

Apple nổi tiếng với sự bí mật. Những sản phẩm mới được phát triển tại phòng thiết kế bí mật của Jony Ive – nơi chỉ một số ít nhân viên Apple có quyền ra vào.

Khi bản mẫu của chiếc iPhone 4 bị rò rỉ tại một quán bar bởi một nhân viên bất cẩn từ Apple, công ty này nhanh chóng tìm mọi cách để thu hồi về vì sợ báo giới hoặc đối thủ có thể khám phá ra những bí mật bên trong sản phẩm này.

Tại Apple, nhân viên của hãng được quyền truy cập vào hàng loạt ứng dụng riêng, cho phép họ liên lạc với các thành viên khác, thử nghiệm thiết bị hoặc giải quyết với khách hàng. Nhờ các hacker khai thác lỗ hổng từ phần mềm của iPhone và thiết bị thử nghiệm được gửi bất ngờ đến khách hàng từ một nhà mạng Mỹ, người ta đã phát hiện ra những ứng dụng bí mật dành riêng cho nhân viên của công ty này.

AppleConnect

 

Appleconnect là dịch vụ bảo mật cho phép nhân viên Apple đăng ký để sử dụng các ứng dụng và dịch vụ khác. Khá thú vị là các ứng dụng nội bộ của Apple lại sử dụng cơ chế mở khóa dạng pattern (trượt ngón tay để vẽ một hình bất kỳ để mở khóa) giống như Android, thay vì slide to unlock.

Daily Download

 

9to5Mac lần đầu tiên phát hiện ra Daily Download từ năm 2011. Đó là một dạng báo nội bộ dành cho nhân viên Apple.

GKTank

 

Tank là một ứng dụng dạng demo, được phát triển bởi Apple để thử nghiệm khả năng của công cụ Game Kit dành cho các nhà phát triển.

MobileGenius

 

Apple Genius dùng để chỉ một chuyên gia làm việc tại Apple Store, giúp sửa chữa iPhone của người dùng. MobileGenius giúp các chuyên gia đó kiểm tra thông tin người dùng và hiệu năng của thiết bị hỏng.

MobileRadar

 

Khi một nhân viên phát hiện ra lỗi trên iOS, họ sẽ báo cáo lại bằng MobileRadar – hệ thống kiểm tra lỗi nội bộ. Icon của ứng dụng này là một con thú ăn kiến (trong tiếng anh bug nghĩa là kiến, bug cũng dùng để chỉ các lỗi trên PC, điện thoại).

Operator

 

Ứng dụng này dùng để thử nghiệm hàng loạt linh kiện và cảm biến trên iPhone, iPad. Ngoài ra, ứng dụng này còn chứa một clip với 4 bài hát của ban nhạc Rock INXS.

Receipts

 

Nếu một nhân viên Apple đi ăn trưa với một đối tác nào đó, nhân viên Apple sẽ chụp một bức ảnh về thực đơn của bữa trưa và nhập nó vào ứng dụng Receipts. Ứng dụng này sau đó sẽ tiếp nhận đó là một khoản chi cho việc tiếp khách vào hệ thống Apple.

Red Zone Mobile

RZM được sử dụng bởi các quản lý cửa hàng Apple Store để so sánh hiệu suất hoạt động của cửa hàng với các điểm bán lẻ khác và với các năm trước. Không có một bức ảnh thực tế nào về ứng dụng này xuất hiện công khai bởi nó có chứa doanh số bán hàng của hãng này.

Switchboard

 

Đây là ứng dụng dùng để tải các ứng dụng cho công việc tại Apple và cập nhật thông tin về công việc.

Touchfighter 2

 

TouchFighter là một game thử nghiệm phát triển bởi nhân viên Apple để kiểm tra cảm biến gia tốc của máy.

UniBox

Nhân viên Apple thường đi làm rất sớm vào buổi sáng để trả lời email của lãnh đạo. Do đó, Unibox là một trong những ứng dụng họ phải dùng thường xuyên. Nó sẽ hiện thông báo trên điện thoại của nhân viên Apple, đồng thời đóng vai trò là một dịch vụ voicemail.